วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่มีนักโทษพิเศษ

นายอำนาจ ปรัชญาพันธ์ ผบ.เรือนจำกลางราชบุรีและเรือนจำพิเศษราชบุรี ชี้แจงเรื่องร้องเรียนเจ้าหน้าที่เรือนจำขโมยเงิน และนักโทษขาใหญ่ไม่มีใครกล้าแตะต้องว่า ประตูรักษาการณ์เมื่อประตูเปิดจะออกสู่นอกเรือนจำทันที คนเข้าออกต้องผ่าน 2 ประตู เป็นลูกกรง

ทั้ง 3 ประตู ควบคุมด้วยระบบคอมพิวเตอร์ ใช้เจ้าพนักงานเพียง 1 คนเท่านั้น

ประตูนี้ผู้ที่จะผ่านได้คือ พนักงาน และผู้ที่มาส่งของ รถขยะ รถนำสินค้ามาจ้างเหมาให้นักโทษทำ ผู้ต้องขังหรือนักโทษห้ามผ่านและห้ามเข้าใกล้ในระยะ 50-100 เมตร

ญาติมาเยี่ยมใช้ประตูเล็กขวามือขององค์พระถูกจัดให้เดินอย่างเป็นระเบียบ จะไม่มีนักโทษที่เดินเดี่ยวหรือเดินแตกแถวเข้าในประตู 1, 2, 3 เป็นเขตหวงห้ามโดยเด็ดขาด

คงจำได้เพราะเรือนจำแห่งนี้เกิดเรื่องราวใหญ่โตจนเป็นข่าวดังทั้งเมืองไทย เรื่องเดิมๆ ยาเสพติด โทรศัพท์มือถือ และใช้เงินสดกันเป็นจำนวนมาก เล่นการพนัน ปัจจุบันเรือนจำกลางราชบุรีได้บริหาร จัดการเรือนจำ

มีการจู่โจมตรวจค้นเป็นประจำ ปรากฏไม่เคยพบหรือมีสิ่งของต้องห้าม

จนกลายเป็นเรือนจำที่บรรลุนโยบายของกรมราชทัณฑ์ได้รางวัลชนะเลิศ 5 ก้าวย่าง 2 ปีซ้อน ในเขต 7 ได้รับคัดเลือกให้เป็นเรือนจำโครงการต้นแบบระดับภาคและระดับประเทศ
ในโครงการติดตามประเมินผลและถอดแบบเรียนโครงการประจำปี จากกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ วางระเบียบห้ามนักโทษมีเงินฝากมากกว่า 9,000 บาท และให้ผู้ต้องขังเบิกจ่ายได้วันละ 300 บาท

ยกเลิกสินค้าฝากขาย

จัดฝึกวิชาชีพทำอาหารให้ผู้ต้องขังเป็นผู้ผลิตอาหารขายในเรือนจำ ทดแทนและวิธีการจัดซื้อผ่านระบบควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์ทั้งหมด

ปัจจุบันเรือนจำกลางราชบุรี ปลอดการสูบบุหรี่ ยาเส้น ที่เป็นพิษภัยต่อร่างกาย เพิ่มสมรรถภาพ ส่งเสริมสุขภาพของการรักษาพยาบาล มีแดน 8 เป็นแดนรักษาพยาบาลของนักโทษชายและหญิง ประมาณ 5,000 คน

มีห้องทันตกรรมตรวจสุขภาพช่องปากที่ดีเทียบเท่าสถานพยาบาลของรัฐ

ไม่มีแดนพิเศษ

ที่อ้างถึงคงมีแค่แดน 1-9 และทุกแดนจะมีวันเยี่ยมญาติเป็นของตัวเอง และที่สำคัญไม่มีของฝากมานานมากแล้วเมื่อญาติเยี่ยมนักโทษและญาติฝากเงินให้ผู้ต้องขังสั่งซื้อสินค้าทุกชนิด

ไม่แพ้ “ร้านสะดวกซื้อ” ที่มีอยู่ทั่วประเทศ.

“เพลิงพยัคฆ์”

pluengpayak@thairath.co.th

นายอำนาจ ปรัชญาพันธ์ ผบ.เรือนจำกลางราชบุรีและเรือนจำ พิเศษราชบุรี ชี้แจงเรื่องร้องเรียนเจ้าหน้าที่เรือนจำขโมยเงิน และนักโทษขาใหญ่ไม่มีใครกล้าแตะต้องว่า ประตูรักษาการณ์เมื่อประตูเปิดจะออกสู่นอกเรือนจำทันที ... 30 ธ.ค. 2560 15:16 30 ธ.ค. 2560 15:16 ไทยรัฐ