วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รบ. เผย คำสั่ง หน.คสช.จุดพลุ ระยะปลอดภัย ตามเวลากำหนด ขอปชช.ร่วมมือ

รัฐบาล เผย ให้ปชช.จุดพลุช่วงปีใหม่ได้ตามกำหนดเวลา เว้นวัตถุบางชนิดยังคงต้องขออนุญาต กำชับเจ้าหน้าที่ สอดส่องดูแล พร้อมวอนประชาชนร่วมมือ

วันที่ 30 ธ.ค. พลโทสรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ได้มีคำสั่งที่ 54/2560 เรื่อง การจุดพลุในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ โดยอนุญาตให้ประชาชนจุดพลุได้ ตั้งแต่เวลา 23.00 น. ของวันที่ 31 ธ.ค.60 ถึงเวลา 01.00 น.ของวันที่ 1 ม.ค.61 โดยไม่ต้องขออนุญาตจากผู้อำนวยการเขต สำหรับ กทม. หรือนายอำเภอแห่งท้องที่สำหรับจังหวัด

แต่สำหรับการขออนุญาตจุดและปล่อยบั้งไฟ ตะไล โคมลอย โคมไฟ โคมควัน หรือวัตถุอื่นที่คล้ายคลึงกันขึ้นไปสู่อากาศ ยังคงให้เป็นไปตามคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 27/2559 ลงวันที่ 10 มิ.ย.2559 ต่อไป

อย่างไรก็ตาม สถานที่จุดพลุในช่วงปีใหม่ดังกล่าว จะต้องอยู่ในระยะที่ปลอดภัย ไม่อยู่ใกล้บริเวณเขตพระราชฐาน คลังน้ำมัน แหล่งเชื้อเพลิง สถานีบริการเชื้อเพลิง โรงพยาบาล สนามบิน และพลุต้องมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางไม่เกิน 12 นิ้ว รวมทั้งให้ผู้จัดงานกำหนดมาตรการดูแลความปลอดภัย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายแก่ชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนด้วย

ทั้งนี้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ได้กำชับให้ผู้อำนวยการเขต หรือนายอำเภอ รับผิดชอบดูแลการดำเนินการในพื้นที่ และให้ประสานพนักงานฝ่ายปกครอง ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องร่วมกันสอดส่องดูแลไม่ให้เกิดอันตรายแก่ประชาชน พร้อมทั้งขอความร่วมมือจากพี่น้องประชาชนให้ปฏิบัติตามแนวทางที่กำหนด เพื่อให้การเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความสุขในครั้งนี้ ผ่านไปด้วยความเรียบร้อยและปลอดภัย

รัฐบาล เผย ให้ปชช.จุดพลุช่วงปีใหม่ได้ตามกำหนดเวลา เว้นวัตถุบางชนิดยังคงต้องขออนุญาต กำชับเจ้าหน้าที่ สอดส่องดูแล พร้อมวอนประชาชนร่วมมือ 30 ธ.ค. 2560 14:08 30 ธ.ค. 2560 14:41 ไทยรัฐ