วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ต่อชีพจรศก.คิม จอง อึน! แฉอีก เรือรัสเซีย ก็ลอบขายน้ำมันให้เรือโสมแดง

(ภาพซ้ายเรือLighthouse Winmore)

เผย เรือบรรทุกน้ำมันรัสเซีย ลักลอบส่งน้ำมันให้เรือเกาหลีเหนือถึง 3 หนในช่วงไม่กี่เดือน จนถือเป็นการฝ่าฝืนมาตรการคว่ำบาตรของยูเอ็น ขณะที่เกาหลีใต้ยึดเรือ Lighthouse Winmore ภาพดาวเทียมมัดแน่น ลอบส่งน้ำมันให้เกาหลีเหนือเช่นกัน

เมื่อ 30 ธ.ค. 60 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน เรือบรรทุกน้ำมันรัสเซียลักลอบส่งน้ำมันเชื้อเพลิงให้เกาหลีเหนือถึงอย่างน้อย 3 ครั้ง ระหว่างเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน ที่ผ่านมา โดยตามรายงานของแหล่งข่าวด้านความมั่นคงของชาติในยุโรปตะวันตก ระบุว่า การที่รัสเซีย ซึ่งเป็นชาติส่งออกน้ำมันรายใหญ่สุดอันดับ 2 ของโลกนั้น ลักลอบขายน้ำมัน หรือผลิตภัณฑ์น้ำมันให้แก่เกาหลีเหนือ ซึ่งถือเป็นการฝ่าฝืนมาตรการคว่ำบาตรของสหประชาชาติต่อเกาหลีเหนือที่มีมติห้ามไม่ให้มีการส่งสินค้าใดๆ ระหว่างเรือ-เรือ ที่มีปลายทางที่เกาหลีเหนือ

แหล่งข่าวด้านความมั่นคงคนแรก ที่ไม่ขอเปิดเผยชื่อยังบอกกับนักข่าวรอยเตอร์ว่า เรือบรรทุกน้ำมันรัสเซีย ได้ส่งมอบผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีแก่เรือเกาหลีเหนือหลายหนแล้วในปีนี้ ซึ่งถือเป็นการละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของยูเอ็น

ส่วนแหล่งข่าวคนที่สอง ซึ่งยืนยันเช่นกันว่า มีเรือบรรทุกน้ำมันรัสเซียค้าขายน้ำมันเชื้อเพลิงแก่เกาหลีเหนือ เพียงแต่ไม่มีหลักฐานว่า รัฐบาลรัสเซีย เกี่ยวข้องกับการลักลอบขายน้ำมันเหล่านี้ ขณะที่ เจ้าหน้าที่กระทรวงต่างประเทศรัสเซีย และสำนักงานศุลกากรรัสเซียต่างก็ไม่แสดงความเห็นใดๆ เมื่อถูกสอบถามเกี่ยวกับข่าวเรือบรรทุกน้ำมันลักลอบขายน้ำมันเชื้อเพลิงแก่เกาหลีเหนือ

วันเดียวกัน บีบีซี รายงานว่า ทางการเกาหลีใต้ได้ยึดเรือสินค้าจดทะเบียนในฮ่องกง ชื่อ Lighthouse Winmore (ไลท์เฮาส์ วินมอร์) เมื่อเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา เนื่องจากต้องสงสัยลักลอบขายน้ำมันนับ 600 ตัน ให้แก่เรือเกาหลีเหนือ ซึ่งถือเป็นการฝ่าฝืนมาตรการคว่ำบาตรระหว่างประเทศของยูเอ็น ขณะที่ นิวยอร์ก ไทมส์ รายงานว่าการลักลอบส่งน้ำมันให้แก่เกาหลีเหนือครั้งนี้ ถูกจับได้จากภาพถ่ายดาวเทียมของสหรัฐฯ ซึ่งถูกนำมาเผยแพร่โดยกระทรวงการคลังสหรัฐฯ เมื่อ พ.ย.ที่ผ่านมา

ข่าวแจ้งว่า เรือลำดังกล่าวซึ่งบรรทุกน้ำมันได้แล่นไปยังท่าเรือ Yeosu ในเกาหลีใต้ เมื่อ 11 ตุลาคม 2560 และเดินทางต่อไปยังไต้หวันในอีก 4 วันต่อมา ทว่าแทนที่เรือลำนี้จะไปไต้หวัน กลับดำเนินการส่งมอบน้ำมันให้แก่เรือเกาหลีเหนือ และเรืออีก 3 ลำบริเวณน่านน้ำสากล เมื่อ 19 ต.ค. ซึ่งถือเป็นการฝ่าฝืนมาตรการคว่ำบาตรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งยูเอ็น ที่ห้ามมีการส่งสินค้าระหว่างเรือ-เรือให้แก่เกาหลีเหนือ ที่ออกมาเมื่อ 11 กันยายนที่ผ่านมา

เผย เรือบรรทุกน้ำมันรัสเซีย ลักลอบส่งน้ำมันให้เรือเกาหลีเหนือถึง 3 หนในช่วงไม่กี่เดือน จนถือเป็นการฝ่าฝืนมาตรการคว่ำบาตรของยูเอ็น ขณะที่เกาหลีใต้ยึดเรือ Lighthouse Winmoreภาพถ่ายดาวเทียมมัด ลอบส่งน้ำมันให้เกาหลีเหนือเช่นกัน 30 ธ.ค. 2560 13:07 30 ธ.ค. 2560 14:34 ไทยรัฐ