วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กตู่ ห่วงอุบัติเหตุปีใหม่ คนใจร้อนนิดหน่อยก็ชกกัน ผุดไอเดียถนนใยแมงมุม

นายกฯ ห่วงอุบัติเหตุช่วงปีใหม่ เตือน บิ๊กไบค์ขับขี่เร็ว เปรย เนื้อหุ้มเหล็กอันตราย สั่งคมนาคมแก้ปัญหารถติด ผุดไอเดียทำถนนใยแมงมุม เลี่ยงได้ทุกทาง

เมื่อวันที่ 30 ธ.ค. 60 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวว่า สำหรับความปลอดภัยด้านการจราจรในช่วงปีใหม่ ที่ถนนใหญ่เส้นหลักในปัญหารถติด หน่วยงานรัฐต้องช่วยกันทำความเข้าใจว่าจะมีเส้นใดที่สามารถเดินทางได้สะดวกกว่า ทั้งนี้ ประเทศไทยสูญเสียทั้งชีวิตและได้รับบาดเจ็บในลำดับต้นของโลกจากปัญหาทางท้องถนน นอกจากนี้เรายังมีปัญหาที่คนไทยใจร้อนไม่พอใจกันเล็กน้อยก็มีปัญหาชกต่อย ทั้งที่บ้านเมืองอื่นไม่เกิดปัญหาเช่นนี้ จึงอยากรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับสังคมไทย

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ต้องการแก้ไขปัญหาการจราจรให้ดี แต่ปัญหาอยู่ที่รถมาบรรจบอยู่ที่ถนนใหญ่ทุกเส้น ดังนั้นจึงอยากให้ออกแบบถนนเหมือนใยแมงมุมที่สามารถเชื่อมต่อกับทุกเส้นทาง โดยต้องหาว่าเส้นทางหลัก เส้นทางรอง และเส้นทางเสริม ควรจะอยู่ที่ใด และจะเชื่อมต่อกันอย่างไร หากทำถนนทั้งเส้นจะต้องเวนคืนที่ดินจำนวนมาก จึงอาจจะทำเฉพาะจุดสั้นๆ ก่อน เน้นถนนที่มีปัญหารถติดทั้งเส้น ส่วนจะทำได้หรือไม่ จะให้กระทรวงคมนาคมไปคิดมา

นอกจากนี้ จะต้องแก้ไขปัญหาถนนที่ไม่ได้คุณภาพ เนื่องจากใช้เวลาสร้างเร็วเกินไป และแก้ปัญหาโค้งอันตราย โดยใน 3 ปีที่ผ่านมา กระทรวงคมนาคม แก้ไขปัญหาโค้งอันตรายไปจำนวนมากแล้ว โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคเหนือ เพราะเกิดอุบัติเหตุรถตกเหวบ่อยครั้ง และปัญหาจราจรในประเทศไทยคือการขับรถเร็ว โดยเฉพาะจักรยานยนต์ บิ๊กไบค์ ที่ขับเร็วจนเป็นอันตรายเหมือนเนื้อหุ้มเหล็ก จึงอยากให้ขับขี่ด้วยความระมัดระวัง

“เมืองนอกประเทศที่มีออโตบาห์น (ถนนไม่จำกัดความเร็ว) เขาขับกัน 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมงยังไม่ตาย แต่อันนี้ขับ 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ยังตาย ผมก็ไม่เข้าใจ แสดงว่าศักยภาพคนขับเรายังไม่ดี ความรับผิดชอบต่อตัวเองและคนอื่นยังไม่ดี” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกฯ ห่วงอุบัติเหตุช่วงปีใหม่ เตือน บิ๊กไบค์ขับขี่เร็ว เปรย เนื้อหุ้มเหล็กอันตราย สั่งคมนาคมแก้ปัญหารถติด ผุดไอเดียทำถนนใยแมงมุม เลี่ยงได้ทุกทาง 30 ธ.ค. 2560 11:16 30 ธ.ค. 2560 11:59 ไทยรัฐ