วันอาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ปีใหม่’ โคตรดุ แค่วันแรก 41 ศพ-เจ็บ 500 ‘ศรีสะเกษ’ ประเดิมแชมป์ตาย 6

สาเหตุหลักเมาสุรา-ขับรถเร็ว คนแห่เที่ยวเหนือโต้ลมหนาว

อุบัติเหตุสังเวยปีใหม่วันแรกดับ 41 ศพ เจ็บอีก 500 คน สาเหตุอันดับหนึ่งเมาสุรา ตามด้วยขับรถเร็ว จังหวัดที่ครองแชมป์ตายคือศรีสะเกษ 6 ศพ ส่วนการเดินทางของประชาชนวันที่สองยังแน่นทุกสถานีการเดินรถทั้งรถไฟและรถ บขส.รวมทั้งเครื่องบิน ถนนมิตรภาพมุ่งหน้าอีสานการจราจรติดหนึบ ขณะที่สายเหนือติดไม่แพ้กันต้องแก้ปัญหาด้วยการเปิดช่องทางพิเศษพร้อมปิดจุดกลับรถ ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งเต็มไปด้วยผู้คนแห่สัมผัสหนาว

ประชาชนยังแห่ออกเดินทางจากเมืองกรุงกลับภูมิลำเนาเพื่อฉลองปีใหม่อย่างต่อเนื่องเป็นวันที่สอง ส่งผลให้หลายเส้นทางการจราจรติดขัดเป็นแนวยาว ขณะเดียวกันการเฉลิมฉลองแทนที่จะเป็นงานสนุกสนานกลับกลายเป็นงานเศร้าสลดสังเวยเทศกาลปีใหม่ เนื่องจากวันแรกเซ่นอุบัติเหตุแล้ว 41 ศพ บาดเจ็บอีกครึ่งพัน

ปีใหม่วันแรกสังเวย 41 ศพ

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 29 ธ.ค.ว่า ที่กรมบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน ประจำปี 2561 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม ฐานะประธานแถลงข่าวสรุปผลการดำเนินงานของศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน (ศปถ.) ประจำปี 2561 ว่า ศปถ.และหน่วยงานภาคีเครือข่ายได้รวบรวมสถิติอุบัติเหตุทางถนนประจำวันที่ 28 ธ.ค.60 ซึ่งเป็นวันแรกของการรณรงค์ “ขับรถมีน้ำใจ รักษาวินัยจราจร” พบว่า เกิดอุบัติเหตุ 477 ครั้ง ผู้เสียชีวิต 41 ราย ผู้บาดเจ็บ 500 คน

ศรีสะเกษครองแชมป์ตาย

นายอาคมกล่าวอีกว่า สาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุสูงสุดได้แก่ เมาสุรา ร้อยละ 42.77 ขับรถเร็วเกินกำหนด ร้อยละ 26 ส่วนยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุดได้แก่ รถจักรยานยนต์ ร้อยละ 73.62 จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุดคือ เชียงใหม่ 23 ครั้ง จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสูงสุดคือ ศรีสะเกษ จำนวน 6 ศพ จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสูงสุดได้แก่ เชียงใหม่ จำนวน 25 คน สำหรับวันแรกของการเดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงเทศกาลปีใหม่เมื่อวันที่ 28 ธ.ค. มีประชาชนทยอยเดินทางออกจากกรุงเทพฯ 2.5 ล้านคน รถยนต์ 750,000 คัน ถนนมิตรภาพมีการจราจรหนาแน่นที่สุดเพราะเป็นช่วงที่มีการก่อสร้างเส้นทางมอเตอร์เวย์บางปะอิน-โคราช โดยเฉพาะช่วงปากช่อง สีคิ้ว มวกเหล็ก และวังน้ำเขียว

ผู้โดยสารแน่นหัวลำโพง

สำหรับการเดินทางออกจากกรุงเทพฯในวันที่สองยังคึกคักโดยเฉพาะที่สถานีรถไฟกรุงเทพ (หัวลำโพง) นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รมช.คมนาคมเป็นประธานเปิดงาน “ปีใหม่ปลอดภัยตายเป็นศูนย์” เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนตระหนักถึงอันตรายจากการเมาแล้วขับพร้อมกับกำชับเจ้าหน้าที่ประจำขบวนรถ และประจำสถานีเข้มงวดเรื่องการห้ามจำหน่ายและดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และสารเสพติดบนขบวนรถไฟและบริเวณสถานี ขณะที่ประชาชนจำนวนมากขนสัมภาระเดินทางมารอขึ้นรถไฟเพื่อกลับภูมิลำเนากันอย่างคึกคัก นอกจากสถานีหัวลำโพงได้จัดช่องจำหน่ายตั๋วแบบทั่วไปแล้ว ยังเปิดช่องหมายเลข 3-4 ไว้สำหรับผู้ที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐได้เข้าคิวซื้อตั๋วด้วย

คิวยาวเหยียดก่อนขึ้นเครื่อง

ส่วนที่สนามบินดอนเมือง บริเวณอาคารผู้โดยสารขาออกในประเทศ ตลอดทั้งวันมีผู้โดยสารทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเดินทางมาต่อแถวรอเช็กอินผ่านจุดบริการของทุกๆสายการบินกันอย่างต่อเนื่องเพื่อเดินทางกลับภูมิลำเนาหรือไปท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดเทศกาลปีใหม่ 2561 และด้วยเป็นวันสุดท้ายของการทำงานก่อนเข้าสู่การหยุดยาวทำให้มีประชาชนต่อแถวกันอย่างยาวเหยียดเพราะส่วนใหญ่เดินทางโดยสายการบินต้นทุนต่ำและสะดวกรวดเร็ว ขณะที่การรักษาความปลอดภัยได้มีตำรวจท่องเที่ยว ทหาร และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของการท่าอากาศยานประจำตามจุดต่างๆ และเดินตรวจตราภายในสนามบินอย่างเข้มงวด

หมอชิตคนรอล้นนอกอาคาร

นอกจากนี้ ที่สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (หมอชิต 2) มีประชาชนจำนวนมากนำสิ่งของสัมภาระเดินทางขึ้นรถโดยสารกลับภูมิลำเนาอย่างเนืองแน่น ทำให้ภายในอาคารชั้น 1 รองรับโดยสารเดินทางไปภาคเหนือ ภาคกลาง และชั้น 3 ผู้จะเดินทางไปภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีผู้โดยสารเต็มพื้นที่จนล้นออกมานอกอาคาร และพักรอเวลาขึ้นรถโดยสารอยู่ตามร่มไม้ ส่วนช่องจำหน่ายตั๋วบางจังหวัด มีประชาชนยืนรอต่อแถวซื้อตั๋วยาวเหยียด โดยมีทหาร ตำรวจ เจ้าหน้าที่กรมขนส่งทางบกและอาสาสมัครอำนวยความสะดวกและรักษาความปลอดภัย ขณะเดียวกัน พล.ต.สนิธชนก สังขจันทร์ ผบ.พล.ร.9 ในฐานะกองร้อยรักษาความสงบ พร้อมคณะเดินทางมาตรวจเยี่ยมกำลังพล พร้อมดูแลความเรียบร้อยให้กับผู้โดยสารพร้อมสุ่มตรวจสารเสพติดและแอล-กอฮอล์ของผู้ขับรถตู้โดยสารด้วย

บขส.มั่นใจส่งคนกลับบ้านครบ

ด้านนายณัฐวุฒิ อ่อนน้อม รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายบริหารการเดินรถ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) กล่าวว่า บขส.ได้รองรับผู้โดยสารเดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงเทศกาลปีใหม่ระหว่างวันที่ 28-30 ธ.ค. โดยเพิ่มเที่ยววิ่งรถโดยสารจากปกติ วันละ 6,800 เที่ยวต่อวันเป็น 8,000 เที่ยวต่อวัน เฉพาะวันที่ 28 ธ.ค. มีผู้โดยสารเดินทางออกไปแล้ว 179,000 คน คาดว่าในวัน 29 ธ.ค. จะมีผู้โดยสารเดินทางสูงสุด 190,000 คน แต่มั่นใจรถรองรับผู้โดยสารเดินทางได้อย่างเพียงพอแน่นอน นอกจากนี้ในการลดความแออัดในสถานีขนส่งหมอชิต 2 บขส.ได้เดินรถบริการรับส่งฟรี บริเวณด้านหน้าอาคารสถานีขนส่งผู้โดยสารหมอชิต 2 ให้ผู้ที่จองตั๋วล่วงหน้า ของรถวีไอพี ของ บขส. เส้นทางภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตั้งแต่เวลา 18.00-22.00 น. ไปขึ้นรถที่กรมการขนส่งทางบก

เส้นทางสายเหนือติดหนึบ

ผู้สื่อข่าวรายงานถึงการเดินทางของประชาชนว่าการจราจรบนถนนสายเอเชียเส้นทางไปภาคเหนือช่วงสายจนถึงเย็นรถหนาแน่นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา เคลื่อนตัวได้ช้าไปจนถึงพื้นที่ จ.อ่างทอง และยังมีรถบรรทุกสินค้าจำนวนมากวิ่งขนส่งสินค้าให้ทันเวลา และเกิดอุบัติเหตุรถเฉี่ยวชนเล็กน้อยหลายจุดตลอดเส้นทางยิ่งทำให้การจราจรต้องช้าลงอีก คาดช่วงค่ำถึงกลางคืนจะมีรถสะสมเพิ่มปริมาณมากขึ้นและที่สี่แยกป่าโมก ถนนสายอ่างทอง-พระนครศรีอยุธยาสายเก่า อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง ซึ่งเป็นเส้นทางเลี่ยงจากสายเอเชียขึ้นสู่ภาคเหนือได้ติดตั้งป้ายอิงค์เจ็ทขนาดใหญ่ของ สภ.ป่าโมก แจ้งให้ประชาชนทราบถึงการขอความช่วยเหลือผ่านช่องทางไลน์

พ.ต.อ.สุริยา อยู่แพทย์ ผกก.สภ.ป่าโมก เปิดเผยว่า นำป้ายระบบเทคโนโลยีทันสมัยเข้ามาใช้ในการแจ้งเหตุ และขอความช่วยเหลือผ่านช่องทางไลน์โดยสแกน QR Code หรือ ID Line 035661222 ผ่านมือถือ สามารถขอความช่วยเหลือได้ในทุกเรื่อง ตลอด 24 ชม. ในช่วง 7 วันอันตรายหรือช่วงเทศกาลปีใหม่และยังมีที่พักไว้บริการประชาชน ในกรณีที่รถเสียรอการซ่อมหรือพักระหว่างทางอีกทั้งยังมีรถตู้ไว้บริการรับส่ง ในกรณีที่ไม่สามารถเดินทางต่อไปได้ด้วย

สั่งปิดจุดกลับรถ 10 แห่ง

ส่วนนายวิลาศ เมืองทอง ผอ.แขวงทางหลวงสิงห์บุรี เปิดเผยว่า แขวงทางหลวงสิงห์บุรีได้ปิดกั้นจุดกลับรถในบนถนนสายเอเชียช่วงเทศกาลปีใหม่รวมทั้งหมด 10 จุดคือ 1.ช่วง กม.67+128 (จุดกลับรถวัดไชโย) 2.ช่วง กม.71+300 จุดกลับรถอุตสาหกรรมพรหมบุรี 3.ช่วง กม.74+500 (จุดกลับรถเข้าที่ว่าการอำเภอพรหมบุรี) 4. ช่วง กม.77+500 (จุดกลับรถวัดคู) 5.ช่วง กม.78+600 (จุดกลับรถหมวดทางหลวงพรหมบุรี) 6. ช่วง กม.82+263 (จุดกลับรถวิทยาลัยเกษตรกรรมสิงห์บุรี)/7.ช่วง กม.86 +550 (จุดกลับรถปั๊มหงษ์ชวลิต)/ 8. ช่วง กม.89+000 (จุดกลับรถเชฟโรเลต) 9.ช่วง กม.97+200 (จุดกลับรถวัดศรีสำราญ) และ 10.ช่วง กม.104+450 (จุดกลับรถวัดกำแพง)

เปิดทางพิเศษบนสะพานเดชาฯ

ที่ จ.นครสวรรค์ ประชาชนยังคงเดินทางกลับสู่ภูมิลำเนาและท่องเที่ยวทางภาคเหนืออย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้การจราจรในตัวเมืองนครสวรรค์ ตั้งแต่บริเวณเชิงสะพานเดชาติวงศ์ไปจนถึงสามแยกอุทยานสวรรค์ การจราจรหนาแน่นแต่ยังเคลื่อนตัวได้ ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรนครสวรรค์ต้องเปิดช่องทางพิเศษอีก 1 ช่องทางบริเวณสะพานเดชาติวงศ์ (สะพานกลาง) เพื่อไม่ให้รถติดสะสมบริเวณดังกล่าว เนื่องจากจุดนี้มีลักษณะเป็นคอขวดทำให้รถที่วิ่งมาจาก 4 เลนถูกบีบบังคับให้ขึ้นสะพานเหลือเพียง 3 เลนเท่านั้น ในส่วนของถนนทางหลวงหมายเลข 117 นครสวรรค์-พิษณุโลก ตั้งแต่บริเวณสามแยกอุทยานสวรรค์ไปจนถึงทางแยกนวมินทร์ การจราจรหนาแน่นเช่นกัน ส่วนใหญ่รถติดสะสมเป็นทางยาวตามช่วงทางแยกสัญญาณไฟจราจร

ซิ่งข้ามเลนชนตายเจ็บระนาว

ขณะที่ จ.พะเยา ประชาชนจำนวนมากเริ่มเดินทางไปถึงภูมิลำเนาส่งผลการจราจรในถนนพหลโยธิน ตั้งแต่สี่แยกแม่ต๋ำ-ห้าแยกร่องห้าโดยเฉพาะช่วงในเขตเทศบาลเมืองพะเยา รถติดยาวหลายกิโลเมตร สำหรับเส้นทางสายนี้เป็นเส้นทางสำคัญมุ่งหน้าไปแหล่งท่องเที่ยวสำคัญในจังหวัดพะเยาและเชียงราย และที่ จ.ลำปาง เกิดอุบัติเหตุรถชนกัน 3 คันเจ็บระนาว ถนนสายงาว-สอง บ้านแม่ตีบ ต.แม่ตีบ อ.งาว หลังเกิดเหตุหน่วยกู้ภัยงาว หน่วยกู้ภัยนครลำปางและมูลนิธิลือชาพะเยาลำเลียงคนเจ็บ 8 คนนำส่ง รพ.งาว และ รพ.ลําปาง แต่เสียชีวิตในเวลาต่อมา 1 คนชื่อ น.ส.มธุรส ศรีเรือน ในที่เกิดเหตุพบรถแวนฟอร์ด ทะเบียน ศต 4518 กรุงเทพมหานคร สภาพพังยับทั้งคัน รถกระบะมิตซูบิชิ ทะเบียน บม 2692 พระนครศรีอยุธยา และรถกระบะฟอร์ด ทะเบียน ยข 2761 เชียงใหม่ สอบสวนทราบว่ารถแวนขับจากกรุงเทพฯจะไปเที่ยวปีใหม่ที่ จ.เชียงราย ถึงที่เกิดเหตุรถเสียหลักพุ่ง ข้ามเลนไปชนกับรถคู่กรณีอีก 2 คัน จนมีเสียชีวิตและบาดเจ็บดังกล่าว

นั่ง ฮ.ตรวจเส้นทางจราจร

บ่ายสองวันเดียวกัน พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ตรวจสภาพการจราจรตั้งแต่ถนนพหลโยธิน แหล่งท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และ จ.พระนครศรีอยุธยา เพื่ออำนวยความสะดวกผู้ที่เดินทางกลับภูมิลำเนาและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวช่วงเทศกาลปีใหม่ โดย พล.ต.ต.สุรเชษฐ์กล่าวว่า บช.ทท.ได้เสริมกำลังอาสาสมัครที่ผ่านการอบรม 4,000 คน ช่วยดูแลแหล่งชุมนุมและถนนสายหลัก จุดกางเต็นท์น้ำตกลำตะคลอง ขณะที่การจราจรเขาใหญ่ยังคล่องตัว และรองรับผู้คนที่จะมายืนที่นี่ได้วันละ 8,000 คน

ผบ.ตร.สั่งคุมเข้มกฎจราจร

ส่วน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.มีความเป็นห่วงเป็นใยพี่น้องประชาชนที่เดินทางกลับภูมิลำเนาช่วงวันหยุดเทศกาลปีใหม่ได้สั่งให้ตำรวจอำนวยความสะดวกด้านการจราจรตลอดเส้นทางกลับและบูรณาการร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและภาคประชาชน จัดตั้งหน่วยบริการจุดพักรถอำนวยความสะดวกพี่น้องประชาชนที่ใช้รถใช้ถนนเดินทางกลับตลอดเส้นทางมีเครื่องดื่ม กาแฟ คอยให้บริการ และประชาสัมพันธ์ให้ผู้ขับขี่ใช้รถใช้ถนนอย่างระมัดระวัง ง่วงไม่ขับ ปฏิบัติตามกฎจราจร เพื่อให้พี่น้องประชาชนเดินทางไป-กลับ ภูมิลำเนา จุดหมายท่องเที่ยวโดยสวัสดิภาพและสั่งให้ตำรวจปฏิบัติหน้าที่อยู่ในพื้นที่ ทำงานอย่างจริงจัง เน้นการบังคับใช้กฎหมายและรณรงค์ให้ประชาชนปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด

“เฉลิมเกียรติ” เดินสายตรวจเยี่ยม

ขณะเดียวกัน พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร.เดินทางตรวจดูการเตรียมมาตรการรักษาความปลอดภัยในช่วงเทศกาลวันหยุดส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยมี พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ.5 และ พล.ต.ต.สรายุทธ สงวนโภคัย ผบก.ภ.จ.เชียงใหม่ให้การต้อนรับ จากนั้นเดินทางไปตรวจดูความเรียบร้อยสถานที่จัดงาน “เชียงใหม่เคาต์ดาวน์ 2018 ล้านนาเฟสติวัล” ต่อมา พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ และคณะนั่งเดินทางตรวจเยี่ยมสร้างขวัญกำลังใจให้ตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ประจำศูนย์วิทยุผ่านฟ้า ตรีเพชรและบก.02 ซึ่งทั้งสามศูนย์ตั้งอยู่ที่อาคาร บก.จร.มีหน้าที่ประสานงานการดูแลประชาชนที่เดินทางกลับภูมิลำเนา

นักท่องเที่ยวแน่นอินทนนท์

ส่วนแหล่งท่องเที่ยวสำคัญเริ่มมีนักท่องเที่ยวไปเยือนกันแล้ว โดยนายรุ่ง หิรัญวงษ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ดอยอินทนนท์ยังมีฝนตกบางช่วงเวลา ท้องฟ้าเต็มไปด้วยหมอกปกคลุม อากาศยังหนาวเย็น อุณหภูมิ 8 องศา กิ่วแม่ปาน 11 องศาและที่ทำการอุทยานฯ วัดได้ต่ำสุด 14 องศา โดยมีนักท่องเที่ยวมาสัมผัสอากาศหนาวตลอดทั้งวันที่ 28 ธ.ค.ที่ผ่านมา รวม 5,241 คน ช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่บ้านพักและห้องพักบนอุทยานฯ ดอยอินทนนท์ถูกจองเต็มหมดแล้ว แต่นักท่องเที่ยวยังสามารถกางเต็นท์ได้

บ้านพักบนภูชี้ฟ้าถูกจองเต็ม

ที่อุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า อ.เทิง จ.เชียงราย อุณหภูมิที่ทำการอุทยานฯประมาณ 15 องศา ส่วนบนยอดภูชี้ฟ้า 9 องศา มีฝนตกปรอยๆบางช่วง มีนักท่องเที่ยวไปสัมผัสอากาศหนาวประมาณ 1,000 คน คาดจะเดินทางขึ้นมาอีกหลายเท่าช่วงวันหยุดยาวส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ตอนนี้ที่พักถูกจับจองเกือบเต็มทุกแห่งแล้ว ถ้าไม่มีที่พักยังสามารถตั้งเต็นท์นอนได้ สอบถามได้ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวภูชี้ฟ้าได้ นอกจากนี้ตั้งแต่ทางเข้าวัดร่องขุ่น อ.เมืองเชียงรายการจราจรหนาแน่นติดขัดยาวไปตลอดเส้นทางถึงชายแดน อ.แม่สาย ที่สวนตุงและโคมนคร เชียงราย ถนนธนาลัย อ.เมืองเชียงราย มีนักท่องเที่ยวเข้าชมงานเทศกาลดอกไม้งามครั้งที่ 14 ที่เนรมิตพื้นที่เป็นอุทยานดอกไม้เมืองหนาวอุโมงค์ดอกไม้นับล้านดอก ท่ามกลางอากาศหนาวเย็น

ถนนมุ่งหน้าอีสานติดขัดยาว

ขณะที่ถนนสายเขาหินซ้อน-สระแก้ว อ.เมืองสระแก้ว มุ่งหน้า จ.บุรีรัมย์ รถเริ่มหนาแน่น ขณะเดียวกัน พล.ต.ต.สุรจิต ชินวรรณ์ ผบก.ภ.จ.สระแก้วเปิดโครงการ “ขับขี่ปลอดภัยด้วยความห่วงใยจากใจตำรวจสระแก้ว” โดยบูรณาการร่วมกับ ทหาร มูลนิธิ กู้ภัย และภาคเอกชนตั้งจุดบริการเครื่องดื่มและแจกแผ่นพับให้ประชาชนที่ปั๊มน้ำมัน ปตท.บ้านน้ำซับ อ.เมืองสระแก้ว โดยมี เอกพันธ์ บันลือฤทธิ์ ร่วมรณรงค์แจกสิ่งของรวมทั้งนิมนต์พระมอบวัตถุมงคลและพรมน้ำมนต์ให้ผู้สัญจรเพื่อเป็นสิริมงคล ส่วน จ.สระบุรี ถนนมิตรภาพขาออกช่วง อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี ช่วงเช้ารถเคลื่อนตัวได้ดีทำความเร็วได้ 60-80 กม.ต่อ ชม. แต่พอช่วงเย็นรถเริ่มมากขึ้นทำให้การจราจรติดขัดโดยเฉพาะทางขึ้นเนินทับ-กวางและเนินเขาจันทร์ สอบถาม พ.ต.ต.อภิชน ขันกา สว.ส.ทล.1 กก.1 กล่าวว่า เมื่อการจราจรหนาแน่นต้องเปิดทางพิเศษเพื่อระบายรถอย่างเต็มที่

จราจรโคราชวุ่นติดมอเตอร์เวย์

ส่วนการจราจรบนถนนมิตรภาพในพื้นที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ตั้งแต่ช่วง กม.57 ต่างระดับ เขาใหญ่ ต.หนองน้ำแดง รถหนาแน่นไปจนถึงช่วงการสร้างถนนมอเตอร์เวย์ตัดถนนมิตรภาพ กม.68 ต.หนองสาหร่าย กม.73 จุดสร้างสะพานบ้านบ่อทอง กม.75-76 ต่างระดับศูนย์การสุนัขทหาร การจราจรติดขัดทั้ง 4 ช่องทางที่มีการสร้างตอม่อ ถนนมอเตอร์เวย์ ยกระดับ ไปจนถึงทางขึ้นเนินริมเขื่อนลำตะคอง หนาแน่นไปด้วยรถของประชาชนที่เดินทางกลับบ้านไปจนถึงหน้าจุดบริการตำรวจทางหลวงคลองไผ่และหน้า สภ.คลองไผ่ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา

สำหรับถนนมิตรภาพช่วงผ่านตัวเมืองนครราชสีมามีรถของประชาเดินทางกลับภูมิลำเนาอย่างต่อเนื่องส่งผลให้การจราจรติดขัด บางช่วงเคลื่อนตัวได้อย่างช้าๆ สลับกับหยุดนิ่ง โดยภาพรวมมีการยกระดับขั้นสูงสุดในการอำนวยการจราจรบนถนนสายหลักมุ่งหน้าสู่ภาคอีสานทั้งถนนมิตรภาพและทางหลวงหมายเลข 304 ราชสีมา-กบินทร์บุรี หนาแน่น รวมทั้งถนนสาย 24 ต่างระดับสีคิ้ว-โชคชัย-เดชอุดม ติดหนักมาก ขณะที่ตำรวจทางหลวงต้องเปิดช่องทาง พิเศษบนถนนมิตรภาพ 3 จุดเพื่อเร่งระบายปริมาณรถ

ตร.แต่งยมทูตเตือนสตินั่งซิ่ง

ที่จุดตรวจจุดสกัดและจุดบริการประชาชนเทศกาลปีใหม่ 2561 แยกดงอู่ผึ้ง ต.ในเมือง อ.เมืองอุบลราชธานี พ.ต.อ.ชัยวัตร หัดกล้า รอง ผบก.ภ. จ.อุบลราชธานี และ พ.ต.อ.ทวี กิตติวิริยะกุล ผกก.สภ.เมืองอุบลราชธานี พ.ต.ท.ชคัตตรัย บัวพันธ์ รอง ผกก.(จร.) และคณะจัดกิจกรรมรณรงค์ขับขี่ปลอดภัยโดยให้ตำรวจจราจร สภ.เมืองอุบลราชธานี แต่งกายในชุดยมทูต ยมบาลถือป้ายรณรงค์กระตุ้นเตือนให้ผู้ใช้รถใช้ถนนขับขี่รถด้วยความระมัดระวัง

ส่วนเส้นทางสู่ภาคอีสานตอนบนในเขต จ.ขอนแก่น การจราจรติดขัดเต็มทุกช่องทางโดยเฉพาะช่วงสะพานต่างระดับข้ามทางรถไฟ อ.พล สี่แยกบ้านไผ่ ตัดผ่าน จ.ชัยภูมิ สามแยกท่าพระ ตัดผ่าน จ.มหาสารคามถึงเขตเทศบาลนครขอนแก่น เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงและตำรวจจราจร ได้ปรับรูปแบบการจัดการจราจรจากใช้สัญญาณอัตโนมัติ มาเป็นการใช้สัญญาณมือแทนเพื่อความคล่องตัว

ตร.ขอนแก่นมอบ “เป็ดปลอดภัย”

ขณะที่ พ.ต.อ.นพดล เพ็ชร์สุทธิ์ รอง ผบก.ภ.จ.ขอนแก่น พ.ต.อ.ชุมพล หันชะนา ผกก.สภ.บ้านเป็ด และกำลังตั้งจุดบริการประชาชน บริเวณหน้าโรงเรียนนครขอนแก่น ถนนมะลิวัลย์ ประตูด่านแรกจากเส้นทางภาคอีสานตอนบน ไปยังกลุ่มจังหวัดทางภาคเหนือ โดยมีการแจกจ่ายน้ำดื่ม ลูกอม ผ้าเย็นให้กับผู้ขับขี่และที่ได้รับความสนใจจากผู้ขับขี่ ผู้ใช้รถใช้ถนนและนักท่องเที่ยวอย่างมากคือการแจกตุ๊กตาเป็ดสีเหลืองที่ สภ.บ้านเป็ดได้ตั้งชื่อว่า “เป็ดปลอดภัย” มอบให้กับนักเดินทางเมื่อผ่านจุดตรวจโดย พ.ต.อ.นพดลกล่าวว่า เป็ดปลอดภัยเป็นแนวคิดที่ สภ.บ้านเป็ด ต้องการมอบสัญลักษณ์แทนใจส่งมอบความสุขให้กับผู้ขับขี่ด้วยการมอบตุ๊กตาและพวงกุญแจเป็ดสีเหลือง

ชมดอกไม้เมืองหนาวดูทะเลหมอก

ด้าน อ.ภูเรือ จ.เลย จัดงานเทศกาลดอกไม้ครั้งที่ 25 ที่สนามหน้าที่ว่าการอำเภอภูเรือ นักท่องเที่ยวนับพันคนไปเที่ยวชมดอกไม้เมืองหนาวที่จัดตบแต่งอย่างสวยงามพร้อมสัมผัสอากาศหนาวและพักค้างคืนเพื่อรอขึ้นยอดอุทยานแห่งชาติภูเรือที่มีอุณหภูมิ 8 องศา ชมพระอาทิตย์ขึ้นท่ามกลางทะเลหมอกและอากาศหนาวเย็น นอกจากนี้ยังไปชมทุ่งดาวเรืองที่ใหญ่ที่สุดในภูเรือเนื้อที่ 30 ไร่ กว่า 80,000 ต้น ที่บ้านหนองบง หมู่ 4 ต.หนองบัว อ.ภูเรือ ขณะที่โรงแรม รีสอร์ตถูกจับจองเกือบเต็มแล้ว

มาเลย์แห่ฉลองปีใหม่ในไทย

ที่ด่านสะเดา จ.สงขลา นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย ทยอยเดินทางมาเที่ยวประเทศไทยในช่วงเทศกาลปีใหม่ ส่งผลให้รถส่วนตัวของนักท่องเที่ยวติดหน้าด่านสะเดา ยาวกว่า 5 กม. ขณะเดียวกัน พ.ต.ท.ปกรณ์ แก้วฤทธิ์ สว.ตำรวจท่องเที่ยวสงขลาได้นำตำรวจท่องเที่ยวและอาสาตำรวจท่องเที่ยวมาอำนายความสะดวกและร่วมต้อนรับนักท่องเที่ยวที่หน้าด่านสะเดาด้วย ส่วน พ.ต.ท.ถาวร ผลกล้า รอง ผกก. (ป.) สภ.สะเดา เปิดเผยว่า ได้เพิ่มความเข้มในการดูแลความปลอดภัยให้นักท่องเที่ยว โรงแรม ธนาคาร ร้านสะดวกซื้อและร้านทองโดยวางกำลังตำรวจและนักเรียนนายสิบตำรวจกว่า 50 นายตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งนี้ ยังได้เพิ่มการตรวจตราบุคคลจากนอกพื้นที่เข้ามาในพื้นที่อย่างเข้มงวด

พระสังฆราชประทานคติธรรม

สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก (อัมพร อัมพโร) ประทานคติธรรม เนื่องในอภิลักขิตสมัยขึ้นปีใหม่ พ.ศ.2561 ใจความตอนหนึ่งว่า ความสวัสดีที่ทุกคนต้องการจะเกิดจากความหวังใจ หรือจากการวิงวอนร้องขอจากผู้หนึ่งผู้ใด ย่อมเป็นไปไม่ได้ สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ทรงสั่งสอนพุทธบริษัทไว้ว่า “บุคคลหว่านพืชเช่นใด ย่อมได้ผลเช่นนั้น ผู้ทำกรรมดี ย่อมได้ผลดี ผู้ทำกรรมชั่ว ย่อมได้ผลชั่ว” เพราะฉะนั้น เมื่อถึงวันขึ้นปีใหม่ จึงเป็นโอกาสอันดีที่จะได้ทบทวนเรื่องราวในชีวิตที่ผ่านพ้นไปกับปีเก่าว่าเราได้กระทำความดีและความชั่วอย่างไรไว้บ้าง ถ้าพบว่าได้ทำความชั่วก็จงเร่งอบรมสั่งสอนตนเองให้ได้ตั้งแต่บัดนี้ว่าเราจะต้องหลีกลี้ให้ห่างไกลจากความคิดจะทำชั่ว อย่าให้เกิดขึ้นซ้ำรอยอีกในปีนี้

สร้างความดีละเว้นความชั่ว

แต่ถ้าพบว่าทำความดีก็จงตั้งใจมั่นในอันที่จะเพิ่มพูนความดีนั้นๆให้งอกงามยิ่งขึ้น ขอให้มีสติ อย่าประมาทมัวเมา หลงตนไปว่าเป็นคนดีพอแล้ว อันจะเป็นเหตุให้ความชั่วเข้ามาเกาะกุมชีวิตแทนที่ความดีที่มีอยู่เดิม บุคคลผู้ปรารถนาความสวัสดีในปีใหม่ จึงพึงมีสติระลึกรู้ ทบทวนความคิด และการกระทำของตนเสมอว่า “คืนวันล่วงไป เราทำอะไรอยู่” เราได้เปลี่ยนแปลงตัวเองไปในทางที่ดีขึ้นหรือยัง เรามีความเพียรกระทำกิจอันยังประโยชน์ตนและประโยชน์ส่วนรวมให้ถึงพร้อมแล้วหรือยัง ผู้ใดที่รู้จักไตร่ตรอง ทบทวนความคิดและการกระทำของตนเองอยู่เสมอ ย่อมได้ชื่อว่าเป็นผู้ไม่ประมาท ความสวัสดีในชีวิตย่อมบังเกิดขึ้นไม่จำเป็นต้องอ้อนวอนขอพรจากผู้หนึ่งผู้ใดเลย

การบินเงินสะพัด 2 พันล้าน

นายดรุณ แสงฉาย อธิบดีกรมท่าอากาศยานให้สัมภาษณ์ถึงการเดินทางของประชาชนในช่วงเทศกาลปีใหม่ ที่เดินทางผ่านท่าอากาศยานในสังกัดกรมท่าอากาศยานทั่วประเทศ 25 แห่งว่า ตลอดทั้งเทศกาลคาดจะมีรายได้จากการเดินทางของผู้โดยสารประมาณ 1,838,481,000 บาท ซึ่งเม็ดเงินในส่วนนี้ถือเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยสนับสนุนและเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในเมืองรอง ตามนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการกระจายรายได้ไปสู่ชนบทต่อไป นอกจากนี้ทางกรมท่าอากาศยานได้วางแผนรองรับการเดินทางของประชาชนทั้งด้านการอำนวยความสะดวกและการรักษาความปลอดภัย รวมถึงให้เจ้าหน้าที่ทุกคนดูแลทุกจุดในท่าอากาศยานอย่างใกล้ชิด อีกทั้งยังได้ขอความร่วมมือผู้ประกอบการที่ให้บริการรถสาธารณะรถรับส่งผู้โดยสารที่ท่าอากาศยานให้บริการผู้โดยสารอย่างเพียงพอทุกเที่ยวบิน

เยาวชนแห่ร่วมสวดมนต์ข้ามปี

ด้านนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม เปิดเผยว่า กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ร่วมกับสวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นเด็ก เยาวชน และประชาชน ทั่วประเทศ จำนวน 1,920 คน ในหัวข้อสวดมนต์ข้ามปีถวายเป็นพระราชกุศล เสริมสิริมงคลทั่วไทย “ส่งท้ายปีเก่าวิถีไทย ต้อนรับปีใหม่วิถีธรรม” พ.ศ.2561 พบว่า ในปีนี้เด็ก เยาวชน และประชาชนตั้งใจจะไปสวดมนต์ข้ามปีวันที่ 31 ธ.ค. 2560-1 ม.ค.2561 ร้อยละ 49.48 และจะไปสวดมนต์ข้ามปีที่วัดมากที่สุดร้อยละ 80.87 รองลงมาที่บ้าน ร้อยละ 12.73 และสถานที่อื่นๆ ร้อยละ 6.40 อาทิ อุทยานประวัติศาสตร์/พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ และสถานที่ท่องเที่ยว เป็นต้น เมื่อถามถึงวัตถุประสงค์ของการสวดมนต์ข้ามปี ร้อยละ 86.85 ระบุว่า ต้องการอุทิศถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รองลงมาร้อยละ 65.14 เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและครอบครัว

นายกฯชวนสวดมนต์ข้ามปี

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. กล่าวในรายการ “ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนา อย่างยั่งยืน” ว่าเป็นพระมหากรุณาธิคุณและเป็นสิริมงคลอย่างยิ่งแก่พสกนิกรชาวไทย ที่สมเด็จพระเจ้า อยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯพระราชทานหนังสือบทเจริญพระพุทธมนต์แก่กรมการศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม เพื่อแจกให้แก่ประชาชนที่เข้าร่วมกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีซึ่งมีบทสวดมนต์บำเพ็ญพระราชกุศลอุทิศถวาย 3 บท และบทเจริญพระพุทธมนต์ถวายพระ พรชัยมงคล 34 บท พร้อมคำแปลเพื่อให้พุทธศาสนิกชนเข้าใจความหมาย โดยกิจกรรม “สวดมนต์ข้ามปี ถวาย เป็นพระราชกุศล เสริมสิริมงคลทั่วไทยส่งท้ายปีเก่าวิถีไทย ต้อนรับปีใหม่วิถีธรรม พุทธศักราช 2561” เป็นกิจรรมเพื่อความเป็นสิริมงคล ขอเชิญชวนประชาชนร่วมกิจกรรมเพื่อความเป็นสิริมงคลในการเริ่มชีวิตในปีใหม่

อุบัติเหตุสังเวยปีใหม่วันแรกดับ 41 ศพ เจ็บอีก 500 คน สาเหตุอันดับหนึ่งเมาสุรา ตามด้วยขับรถเร็ว จังหวัดที่ครองแชมป์ตายคือศรีสะเกษ 6 ศพ ส่วนการเดินทางของประชาชนวันที่สองยังแน่นทุกสถานีการเดินรถทั้งรถไฟและรถบขส.รวมทั้งเครื่องบิน 30 ธ.ค. 2560 02:32 30 ธ.ค. 2560 03:43 ไทยรัฐ