วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
6 ม็อบไล่ ‘ผวจ.ชลบุรี’ ศาลจำคุก 20 วัน-2 เดือน แต่ให้รอลงอาญา 1 ปี

6 ม็อบไล่ ‘ผวจ.ชลบุรี’ ศาลจำคุก 20 วัน-2 เดือน แต่ให้รอลงอาญา 1 ปี

  • Share:

คดีม็อบฮือไล่พ่อเมืองชลบุรี ศาลพิพากษาแล้ว 6 คน จากผู้ต้องหาทั้งหมด 63 คน โดนข้อหาหมิ่นประมาทและความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ตัดสินจำคุกและปรับเงิน แต่จำเลยรับสารภาพและไม่เคยต้องโทษมาก่อน ให้รอลงอาญา 1 ปี และลงโฆษณาในหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นหรือเฟซบุ๊ก ส่วนผู้ต้องหาที่เหลือพนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานออกหมายเรียกมาแจ้งข้อหา จ่าจังหวัดเผย ผวจ.ชลบุรี ไม่อยากให้ใครติดคุก หากออกมาขอโทษต่อสังคมก็พร้อมจะถอนแจ้งความ

จากเหตุการณ์กลุ่มประชาชน 300-400 คนรวมตัวชุมนุมขับไล่นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผวจ. ชลบุรี เนื่องจากไม่พอใจการจัดงานพระราชพิธีถวายดอกไม้จันทน์บริเวณหน้าพระเมรุมาศจำลอง หน้าศาลากลางจังหวัดชลบุรี ไม่สมพระเกียรติ และยังปล่อยให้ประชาชนยืนรอนานถึง 7-8 ชม. เหตุเกิดเมื่อวันที่ 30 ต.ค.ที่ผ่านมา และต่อเนื่องอีกหลายวัน นอกจากนี้ ยังมีบางคนเขียนข้อความในสื่อสังคมออนไลน์ลักษณะทำให้เกิดความเสียหาย ดูหมิ่น เกลียดชัง และทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง ผวจ.ชลบุรี จึงมอบอำนาจให้จ่าจังหวัดชลบุรี ร้องทุกข์กล่าวโทษและดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 29 ธ.ค. จ.อ.สุรเชษฐ์ แก้วคำ จ่าจังหวัดชลบุรี เผยว่า คดีนี้มีผู้ต้องหาทั้งหมด 63 คน ผลการดำเนินคดีมีผู้ต้องหาเข้าพบพนักงานสอบสวนและรับทราบข้อกล่าวหาแล้ว 13 คน พนักงานสอบสวนสรุปสำนวนส่งอัยการเพื่อ สั่งฟ้อง 7 คน อัยการส่งฟ้อง 6 คน ส่วนอีก 1 คนสั่งให้พนักงานสอบสวนกลับไปสอบสวนเพิ่มเติม ส่วนผู้ต้องหาที่เหลือ 56 คน พนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อแจ้งข้อหาและออกหมายเรียกต่อไป อย่างไรก็ตาม เรื่องที่เกิดขึ้น นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผวจ.ชลบุรี พูดตลอดเวลา ว่าไม่ต้องการให้ผู้กระทำผิดที่เหลือต้องติดคุก หากมีการออกมาขอโทษให้สังคมได้รับรู้ก็พร้อมที่จะถอนแจ้งความ

สำหรับคดีนี้ เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.ที่ผ่านมา ศาลจังหวัดชลบุรีมีคำพิพากษาจำเลยในคดีลงข้อความประจานทางโลกโซเชียลทำให้นายภัครธรณ์ได้รับความเสียหาย ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง และเสื่อมเสียชื่อเสียง 5 คน คือ น.ส.วิไล สูงสุด ลงโทษจำคุก 2 เดือน ปรับ 4,000 บาท จำเลยให้การรับสารภาพจึงลงโทษจำคุก 1 เดือน ปรับ 2,000 บาท และจำเลยไม่เคยต้องโทษมาก่อนจึงให้รอการลงโทษ 1 ปี และให้โฆษณาในหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น 1 ฉบับ นายวิรุส สูงสุด ลงโทษจำคุก 2 เดือน ปรับ 4,000 บาท จำเลยรับสารภาพจึงลงโทษจำคุก 1 เดือน ปรับ 2,000 บาท และจำเลยไม่เคยต้องโทษมาก่อนให้รอการลงโทษ 1 ปี

นายปภังกร เลิศคุณานุกูล ลงโทษจำคุก 2 เดือน ปรับ 4,000 บาท จำเลยรับสารภาพจึงลงโทษจำคุก 1 เดือน ปรับ 2,000 บาท และจำเลยไม่เคยต้องโทษจำคุกมาก่อนให้รอการลงโทษ 1 ปี และให้ลงโฆษณาคำพิพากษาทางเฟซบุ๊กของจำเลย น.ส.วิรินทร์ น้อมพิทักษ์เจริญ ลงโทษจำคุก 2 เดือน ปรับ 4,000 บาท จำเลยให้การรับสารภาพจึงลงโทษจำคุก 1 เดือน ปรับ 2,000 บาท และจำเลยไม่เคยต้องโทษจำคุกมาก่อนให้รอการลงโทษ 1 ปี และให้ลงโฆษณาขอโทษในเฟซบุ๊กของจำเลย และนายวรพรต ไทยอารี ลงโทษจำคุก 2 เดือน ปรับ 2,666 บาท จำเลยให้การรับสารภาพจึงลงโทษจำคุก 20 วัน ปรับ 1,333 บาท และจำเลยไม่เคยต้องโทษจำคุกมาก่อนให้รอการลงโทษ 1 ปี และให้ลงโฆษณาขอโทษในเฟซบุ๊กของจำเลย

ต่อมาวันที่ 7 ธ.ค. ศาลจังหวัดชลบุรีมีคำพิพากษาลงโทษจำคุก นายเจษฎา สุธัมมะ 2 เดือน ปรับ 4,000 บาท จำเลยให้การรับสารภาพจึงลงโทษจำคุก 1 เดือน ปรับ 2,000 บาท และจำเลยไม่เคยต้องโทษจำคุกมาก่อนจึงให้รอการลงโทษ 1 ปี และให้โฆษณาหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น 1 ฉบับ

สำหรับกลุ่มผู้ชุมนุมขับไล่ ผวจ.ชลบุรี ที่ตกเป็นผู้ต้องหา ฝ่ายผู้เสียหายมอบอำนาจให้ร้องทุกข์กล่าวโทษ 2 ชุด ชุดแรกเป็นผู้ชุมนุมโจมตีขับไล่ ผวจ.ชลบุรี วันที่ 30 ต.ค. จำนวน 43 คน ชุดที่ 2 หลังจากที่มีประชาชนนับพันยื่นหนังสือผ่านนายภวัต เลิศมุกดา รอง ผวจ.ชลบุรี ถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ขอให้ย้ายนายภัครธรณ์ ที่ถูกคำสั่งให้เข้าไปปฏิบัติหน้าที่สำนักนายกรัฐมนตรี กลับมาทำงานเป็น ผวจ.ชลบุรี ตามเดิม เมื่อวันที่ 8 ธ.ค. มีผู้เขียนข้อความลงในโลกโซเชียลโจมตีกลุ่มผู้ยื่นหนังสือเรียกร้องให้ย้ายนายภัครธรณ์ กลับมาทำงานที่เดิมด้วยถ้อยคำรุนแรงอีก จึงร้องทุกข์กล่าวโทษเพิ่มอีก 20 คน รวมเป็นทั้งหมด 63 คน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้