วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพลิงนรกย่าง 27 ศพ สลดส่งท้ายปี ทั้งที่นิวยอร์ก มุมไบ อินเดีย

โลกสลดช่วงใกล้วันสิ้นปี เพลิงมรณะคร่าชีวิตผู้คนตายหมู่รวมเกือบ 30 ศพ รายแรกเกิดไฟไหม้อาคารอพาร์ตเมนต์เก่าแก่กว่า 100 ปี ที่นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกาคลอกร่างเหยื่อที่หนีไม่ทันเสียชีวิตสยอง 12 ศพ ส่วนอีกรายที่อินเดีย ไฟนรกเผาร้านอาหารที่อยู่บนดาดฟ้าตึก 4 ชั้น คลอกร่างเหยื่อเพลิงอีก 15 ศพ

เกิดเหตุเศร้าสลดในช่วงวันส่งท้ายปี จากเหตุการณ์ไฟไหม้สุดสยองที่คลอกร่างผู้คนเสียชีวิตหมู่ ใน 2 ประเทศ รายแรกสำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 29 ธ.ค.ว่า เกิดเพลิงไหม้ที่อพาร์ตเมนต์ในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เมื่อช่วงเย็นวันที่ 28 ธ.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตนับสิบคน ถือเป็นเหตุอัคคีภัยครั้งร้ายแรงในรอบ 27 ปีของนครนิวยอร์ก

ทั้งนี้ หน่วยงานดับเพลิงนครนิวยอร์กเปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้รุนแรงในย่าน บรองซ์ ของนครนิวยอร์ก เมื่อเวลา 18.51 น. วันที่ 28 ธ.ค. ตามเวลาท้องถิ่น หรือประมาณ 07.00 น. วันที่ 29 ธ.ค. ตามเวลาไทย จึงระดมเจ้าหน้าที่กว่า 160 นาย ไปที่เกิดเหตุ เป็นอาคารอพาร์ตเมนต์สูง 5 ชั้น ชื่อ “อพาร์ตเมนต์ 25” ซึ่งมีห้องพักอาศัยมากกว่า 20 ห้อง เป็นตึกเก่าแก่สร้างเมื่อกว่า 100 ปีก่อน ขณะที่ผู้พักอาศัยพากันวิ่งหนีตายมายืนออกันที่บริเวณหน้าอาคาร ท่ามกลางอากาศหนาวเย็น ทั้งมีผู้อาศัยบางส่วนติดอยู่ตรงบันไดหนีไฟ ซึ่งเป็นรางเหล็กภายนอกตัวอาคาร เจ้าหน้าที่เร่งช่วยเหลือ พร้อมส่งชุดผจญเพลิงเข้าไปภายในค้นหาผู้ประสบภัย

หลังเจ้าหน้าที่สยบเพลิงที่เผาผลาญตึกลงได้เข้าไปสำรวจภายในตึก ต่อมานายแดเนียล ไนโกร ผู้บัญชาการหน่วยดับเพลิงนครนิวยอร์กเผยว่า จากการตรวจสอบภายในอาคาร พบผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 12 ศพ ในจำนวนนี้เป็นเด็ก 4 คน ทั้งยังมีผู้ใหญ่อีก 2 คน ที่หนีไม่ทันและลงไปนอนขดตัวอยู่ในอ่างอาบน้ำที่มีน้ำในอ่างหวังหนีเปลวไฟ แต่สุดท้ายไม่รอดเสียชีวิตอย่างน่าสลด ขณะที่ผู้บาดเจ็บสาหัสมี 4 คน อาการขั้นอันตรายเจ้าหน้าที่ต้องนำส่งโรงพยาบาล

สำหรับสาเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้ นายแดเนียล กล่าวว่า ยังเร็วเกินไปที่จะสรุป แต่เจ้าหน้าที่พบว่าต้นเพลิงเกิดที่บริเวณชั้น 1 ของตัวอาคาร ส่งผลให้เกิดเขม่าควันลุกลามไปยังชั้นบนอย่างรวดเร็ว อย่างไร ก็ตาม ไม่มีการเปิดเผยว่า อพาร์ตเมนต์ดังกล่าวมีระบบสัญญาณเตือนอัคคีภัยหรือไม่ แต่พยานที่รอดชีวิตระบุว่า หนีออกมาทันเวลาเพราะได้ยินคนตะโกนว่าไฟไหม้ ขณะที่สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเพิ่มเติมว่า เหตุไฟไหม้ครั้งนี้ถือเป็นครั้งร้ายแรงที่สุดของนครนิวยอร์กอีกครั้ง หลังจากที่เคยเกิดไฟไหม้เมื่อปี 2533 ที่ไนต์คลับบรองซ์ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตสูงถึง 87 ศพ

ในวันเดียวกันอีกมุมโลกก็เกิดเหตุเพลิงไหม้สยอง ที่นครมุมไบ ของอินเดีย โดยสำนักข่าวต่างประเทศ ได้รับการเปิดเผยจากเจ้าหน้าที่ดับเพลิงท้องถิ่นว่า มีเหตุไฟไหม้ร้านอาหาร “วัน อโบฟ” อยู่ที่ชั้นดาดฟ้าของอาคารสูง 4 ชั้น ตั้งอยู่ในช็อปปิ้งคอมเพล็กซ์ คามาลา มิลล์ แหล่งรวมร้านอาหารและบาร์ชื่อดังในนครมุมไบ เมื่อเวลาประมาณ 01.00 น. วันที่ 29 ธ.ค. ตามเวลาท้องถิ่น เปลวเพลิงได้ลุกลามอย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมงถึงจะสยบไฟมรณะสำเร็จ

พยานในที่เกิดเหตุต่างเล่าถึงนาทีสยอง โดยนายบาบู ลัล ที่เห็นเหตุการณ์คนหนึ่ง เล่าว่า มาร่วมงานฉลองวันเกิดหลานสาววัย 28 ปี จากนั้นก็มีคนตะโกนว่าไฟไหม้ๆ ให้รีบหนี จนทั้งร้านชุลมุนวุ่นวายผู้คนต่างเหยียบย่ำกันเองหาทางออก ตนหนีรอดมาได้แต่หลานสาวกลับเสียชีวิต ส่วนนางอันคูร์ เจน บรรณาธิการสำนักข่าวบีบีซี ในอินเดีย ซึ่งอยู่ในที่เกิดเหตุ เผยว่า เปลวไฟลุกลามร้านอาหารอย่างรวดเร็ว หลังจากตนกับเพื่อนวิ่งลงทางหนีไฟสำเร็จ หลังคาของร้านที่ทำจากไม้ไผ่ก็พังทลายลงมา ตามด้วยเสียงคล้ายแก๊สระเบิด

ทางการอินเดียยังไม่เปิดเผยสาเหตุของเพลิงไหม้ครั้งนี้ ระบุเพียงว่า อยู่ระหว่างการตรวจสอบและเรียกตัวเจ้าของอาคารกับผู้เกี่ยวข้องเข้าสอบปากคำ ส่วนเจ้าหน้าที่ดับเพลิงที่เข้าสำรวจที่เกิดเหตุ ระบุว่าพบผู้เสียชีวิต 15 ศพ ในจำนวนนี้เป็นผู้หญิง 11 ศพ ขณะที่ผู้บาดเจ็บมีมากกว่า 50 คน ซึ่งนายนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย ได้แถลงแสดงความอาลัยต่อเหยื่อเคราะห์ร้าย

โลกสลดช่วงใกล้วันสิ้นปี เพลิงมรณะคร่าชีวิตผู้คนตายหมู่รวมเกือบ 30 ศพ รายแรกเกิดไฟไหม้อาคารอพาร์ตเมนต์เก่าแก่กว่า 100 ปี ที่นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกาคลอกร่างเหยื่อที่หนีไม่ทันเสียชีวิตสยอง 12 ศพ... 30 ธ.ค. 2560 02:20 30 ธ.ค. 2560 03:00 ไทยรัฐ