วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศรีวราห์ เผย อินเตอร์โพล ยัน ไม่มีข้อมูล'ยิ่งลักษณ์'ปรากฏตัวที่อังกฤษ

พล.ต.อ.ศรีวราห์ ยัน อินเตอร์โพล ยังไม่มีข้อมูล 'ยิ่งลักษณ์' ปรากฏตัวที่อังกฤษ ตามที่มีสื่อรายงาน ส่วนภาพถ่ายที่พบ รับวิเคราะห์ยากว่าเป็นภาพตัดต่อ หรือภาพใหม่ ด้านทนายปูอ้างยังติดต่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ได้ ตั้งแต่หายตัวไป

วันที่ 29 ธ.ค. พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยความคืบหน้าการติดตามตัวนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จำเลยหลบหนีในคดีจำนำข้าว ว่า ในวันนี้ที่มีภาพปรากฏในสื่อว่า นางสาวยิ่งลักษณ์ ปรากฏตัวอยู่ในประเทศอังกฤษนั้น

ได้สอบถามกระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งได้ประสานไปทางอินเตอร์โพลแล้ว ยังไม่มีข้อมูลเป็นทางการ และรัฐบาลไม่ยืนยันว่า นางสาวยิ่งลักษณ์ อยู่ตามสถานที่ที่ปรากฏในสื่อหรือไม่

ส่วนที่ นางสาวยิ่งลักษณ์ ถูกเพิกถอนหนังสือเดินทางนั้น ไม่ทราบว่า หาก นางสาวยิ่งลักษณ์ อยู่ในต่างประเทศ จะใช้หนังสือเดินทางประเทศไหนหรือสิทธิ์ใด แต่ในทางหลักฐานของสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของไทย ยังถือว่าอยู่ในราชอาณาจักร

ทั้งนี้ยืนยันว่า ยังไม่พบตัวนางสาวยิ่งลักษณ์อยู่ต่างประเทศ ส่วนจากภาพถ่าย ไม่สามารถเดา หรือจะวิเคราะห์ก็ยากว่าเป็นภาพใหม่หรือไม่ หรือภาพตัดต่อ หากอยากทราบว่าตัดต่อหรือไม่ ก็จะส่งตรวจที่กองพิสูจน์หลักฐานต่อไป

อย่างไรก็ตาม พลตำรวจเอกศรีวราห์ ระบุอีกว่า ในส่วนของการส่งผู้ร้ายข้ามแดนนั้นต้องดูพาสปอร์ตว่าถือของสัญชาติใด โดยยอมรับอาจมีปัญหาเรื่องการปฏิบัติ ในเรื่องข้อกฎหมายระหว่างประเทศ

ด้านนายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ทนายความ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในคดีโครงการรับจำนำข้าว ระบุถึงกรณีที่มี รูป น.ส.ยิ่งลักษณ์ ปรากฏตามการรายงานข่าวของสื่อมวลชนว่า ตั้งเเต่มีการอ่านคำพิพากษาลับหลังมา ก็ยังไม่สามารถติดต่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้เลยสักครั้ง รูปที่บอกว่ามีการอยู่ที่ประเทศใดนั้น ก็ทราบจากการรายงานข่าวของสื่อมวลชน ส่วนคดีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ในขณะนี้ถือว่าสิ้นสุดตามคำพิพากษาของศาลฎีกาฯ นักการเมือง ที่ลงโทษจำคุก 5 ปี ไปเรียบร้อยเเล้ว เนื่องจากทางอัยการโจทก์ไม่ได้ยื่นอุทธรณ์คำพิพากษาของศาลฎีกา และไม่ได้ขอขยายระยะเวลายื่นอุทธรณ์คำพิพากษาออกไป เมื่อครบกำหนด 30 วัน คดีจึงถือเป็นที่สิ้นสุด

ส่วนเรื่องการส่งคำพิพากษาฉบับเต็มไปถึง น.ส.ยิ่งลักษณ์ แล้วหรือไม่ นายนรวิชญ์ กล่าวว่า ไม่ได้ส่งไป และไม่ได้ติดต่อ และคำพิพากษาศาลฎีกาฯ สามารถเปิดดูได้ทางเว็บไซต์ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ย่อมสามารถเปิดดูได้เอง หากประสงค์ที่จะดูคำพิพากษาศาลฎีกา.

พล.ต.อ.ศรีวราห์ ยัน อินเตอร์โพล ยังไม่มีข้อมูล 'ยิ่งลักษณ์' ปรากฏตัวที่อังกฤษ ตามที่มีสื่อรายงาน ส่วนภาพถ่ายที่พบ รับวิเคราะห์ยากว่าเป็นภาพตัดต่อ หรือภาพใหม่ ด้านทนายปูอ้างยังติดต่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ได้ ตั้งแต่หายตัวไป 29 ธ.ค. 2560 19:07 29 ธ.ค. 2560 20:29 ไทยรัฐ