วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช่องเย็น ทำไมถึงเย็น! ที่เดียวเที่ยวครบ ทั้งสวยงาม ลุยป่า สมบุกสมบัน

นักท่องเที่ยวแห่สัมผัสความหนาว นำเต็นท์มากางพักค้างแรมกันที่บริเวณช่องเย็น ในเขต อช.แม่วงก์ อ.ปางศิลาทอง กำแพงเพชร ชมพระอาทิตย์ขึ้น-ตกดิน ยังเป็นแหล่งดูนกชื่อดัง มีพันธ์ุไม้หายาก ได้ท่องเที่ยวแบบออลอราวน์ ที่เดียวครบ...

วันที่ 29 ธ.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่านักท่องเที่ยวจำนวนมากนำเต็นท์มากางพักค้างแรมกันที่บริเวณช่องเย็น ในเขตอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ อำเภอปางศิลาทอง จ.กำแพงเพชร เพื่อสัมผัสอากาศหนาว ที่อุณหภูมิ 6 องศาเซลเซียส พร้อมชมพระอาทิตย์ตกยามเย็น นับว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีลมพัดเย็นตลอดทั้งปี เนื่องจากตั้งอยู่ระหว่างภูเขา ทำให้สภาพอากาศเย็นสบาย อีกทั้งยังเป็นถิ่นอาศัยของนกหลากหลายชนิด เรียกได้ว่าเป็นแหล่งดูนกยอดนิยมอีกแห่งหนึ่ง ขณะที่บ้านพักรับรองเต็มยาวตลอดเดือนมกราคมปี 61 แต่ยังกางเต็นท์ได้

นายกิติพัฒน์ ธาราภิบาล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ กล่าวว่า ขณะนี้เข้าหน้าหนาวแล้ว ฤดูกางเต็นท์มาถึงแล้ว โดยสภาพอากาศในวันนี้บนช่องเย็น กม.ที่ 93 อยู่ห่างจากตลาดคลองลาน อำเภอคลองลาน 47 กิโลเมตร ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ 28 กิโลเมตร เป็นจุดสูงสุดของถนนคลองลาน-อุ้มผาง สูงจากระดับน้ำทะเล 1,340 เมตร มีสายลมพัดผ่าน และหมอกปกคลุมอยู่ตลอด อากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี และเป็นที่ดูพระอาทิตย์ขึ้นและตกได้อย่างสวยงาม

"ที่ถูกขนานนามว่า ช่องเย็น เนื่องจากช่องเย็นมีสภาพอากาศที่เย็น บริเวณนี้เป็นช่องเขาที่มีสายลมพัดผ่านตลอดเวลา มีพันธ์ุไม้ที่หาชมยาก กล้วยไม้ เฟิร์น มหัสดำ (Treefern) และตามต้นไม้เป็นที่เกาะอาศัยของ ฝอยลม มอส ไลเคน รากอากาศ หรือกล้วยไม้ มีมนต์เสน่ห์ความสวยงามกลมกลืนกัน กลายเป็นอีกจุดที่น่ามอง น่าหลงใหล นอกจากนี้ ช่องเย็น ยังเป็นถิ่นอาศัยของนกหลากหลายชนิด จึงเป็นแหล่งดูนกที่สำคัญแห่งหนึ่งของเมืองไทย"

นอกจากนั้น ยังมีจุดดวงอาทิตย์ขึ้นที่ “ภูสวรรค์” สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 1,429 เมตร มองเห็นทิวทัศน์ภูเขาสลับซับซ้อน มีช่องเห็นแสงอาทิตย์ตัดกับเมฆหมอก โดยเฉพาะช่วงเช้ามืดจะมีปุยเมฆขาว สวยงามไปทั่วอ้อมอกขุนเขา เสมือนยืนอยู่บนสวรรค์ อุณหภูมิวัดได้ 6 องศาเซลเซียส โดยบริเวณ ช่องเย็น มีบ้านพัก และสถานที่กางเต็นท์ไว้บริการ 

อีกจุดหนึ่งจุดชมวิวกิ่วกระทิง ตั้งอยู่หลักกิโลเมตรที่ 81 เป็นหน้าผา เป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นทัศนียภาพของป่ารอบๆ ได้อย่างสวยงาม และจุดชมวิวขุนน้ำเย็น อยู่หลักกิโลเมตรที่ 89 มีลานกางเต็นท์ สำหรับนักท่องเที่ยวเช่นกัน อุณหภูมิวัดได้ 9 องศาเซลเซียส ส่วนที่ทำการอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ วัดได้ 9 องศาเซลเซียส รวมถึงน้ำตกวงก์สวรรค์ แห่งใหม่ มีบ้านพักและสถานที่กางเต็นท์ไว้บริการนักท่องเที่ยวโดยปรับปรุงภูมิทัศน์ใหม่ เน้นการใช้ไม้เทียมทดแทนไม้จริงที่เริ่มผุพัง และทำหินเทียม นั่งได้เหมือนหินจริง ซึ่งมีนักท่องเที่ยวยังทยอยมาสัมผัสอากาศหนาว และลุ้นดูพระอาทิตย์ยามเช้า ทะเลหมอกกันอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค. ถึงขณะนี้มีนักท่องเที่ยวขึ้นอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ คนไทย 4,900 คน ชาวต่างชาติ 20 คน ยานพาะหนะ 2,521 คัน รวมนักท่องเที่ยวทั้งสิ้น 4,920 คน ถือว่านักท่องเที่ยวมาเที่ยวกันมากขึ้น นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวสามารถเดินเที่ยวทัศนศึกษาจุดต่างๆ และผู้ชื่นชอบเล่นน้ำก็ต้องที่ แก่งผานางคอย อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ 1,400 เมตร เป็นแก่งหินลำห้วยคลองขลุง จากบริเวณแก่งหินเดินขึ้นไปประมาณ 350 เมตร จะถึงน้ำตกผานางคอย เป็นน้ำตกเล็กๆ มี 4 ชั้น และบริเวณใกล้น้ำตกสามารถกางเต็นท์พักแรมได้ด้วย โดยห้ามส่งเสียงดังในอุทยานแห่งชาติทางอุทยานฯ ได้ติดป้ายห้ามดื่มสุรา สิ่งมึนเมา มีโทษปรับตามแหล่งท่องเที่ยว บริเวณช่องเย็น ขุนน้ำเย็น และที่ทำการอุทยาน พร้อมกำชับให้เจ้าหน้าที่เข้มงวด และตรวจตราตลอดเวลา เพื่อเป็นการป้องกันการรบกวน และอาจเกิดการทะเลาะวิวาทกันได้

ส่วนผู้ที่ชอบผจญภัยกิจกรรมเดินป่าระยะไกล พิชิตยอดเขาโมโกจู ต้องไปยอดเขาโมโกจู เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ และสูงที่สุดในผืนป่าตะวันตก ห่างจากอุทยานฯ ประมาณ 38 กิโลเมตร เป็นยอดเขาที่นิยมของนักท่องเที่ยวที่มาเดินป่า ปีนเขา ต้องการที่จะไปเยือนสักครั้งในชีวิต ด้วยความสูง 1,964 เมตร คำว่า โมโกจู เป็นภาษากะเหรี่ยง แปลว่า เหมือนฝนจะตก เนื่องจากบนยอดเขามักถูกปกคลุมด้วยเมฆหมอก และมีอากาศหนาวเย็นตลอดเวลา ผู้สนใจจะไปสัมผัสยอดเขาโมโกจู ต้องเตรียมความพร้อมของร่างกาย เพราะจะต้องขึ้นเขาที่มีความลาดชันไม่ต่ำกว่า 60 องศา ใช้เวลาในการเดินทางไป-กลับ 5 วัน และต้องพักแรมในป่าตามจุดที่กำหนด

สำหรับช่วงฤดูหนาวเริ่มตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ เป็นช่วงที่เหมาะแก่การมาท่องเที่ยวมากที่สุดเพราะอากาศค่อนข้างหนาวเย็น และอยากลืมพกสเปรย์พ่นป้องกันแมลงติดตัวมา โดยเฉพาะ 'ตัวคุ่น' ที่มีเยอะที่สุด มีลักษณะคล้ายแมลงวันทองตัวเล็กๆ เวลากัดจะไม่ค่อยรู้สึก แต่จะรู้สึกคันทีหลังตอนมันบินไปแล้ว

"การเดินทางจากจังหวัดนครสวรรค์ใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1 ถนนพหลโยธิน ถึงแยกโค้งวิไลบริเวณหลักกิโลเมตรที่ 307+500 ให้เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ทางหลวง จังหวัดหมายเลข 1242 (ผ่านอำเภอปางศิลาทอง) ไปประมาณ 40 กิโลเมตร เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงจังหวัด หมายเลข 1072 ไปอีก 10 กิโลเมตร จะพบสี่แยกตลาดคลองลาน อำเภอคลองลาน ให้เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1117 ถนนคลองลาน-อุ้มผาง ประมาณ 15 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ 
นักท่องเที่ยวต้องมาลงทะเบียนที่ศูนย์บริการฯ และแจ้งความประสงค์สำรองที่พักเต็นท์ หรือจองเต็นท์ อัตราค่าบริการอยู่ระหว่าง 250-800 บาท ขึ้นอยู่กับชนิดและขนาดของเต็นท์ รวมทั้งอุปกรณ์ประกอบอื่นๆ มีเต็นท์ให้เช่าขนาดเดียว คือ เต็นท์โดม พักได้ 1-3 คน หลังละ 225 บาท ไม่รวมชุดเครื่องนอน ชุดเครื่องนอนมีให้เช่า หมอน 10 บาท แผ่นรองนอน 20 บาท และถุงนอน 30 บาท ส่วนบ้านพักออนไลน์ สามารถจองที่พักได้ที่ http://www.dnp.go.th/parkreserve/reservation.asp" 

นักท่องเที่ยวแห่สัมผัสความหนาว นำเต็นท์มากางพักค้างแรมกันที่บริเวณช่องเย็น ในเขต อช.แม่วงก์ อ.ปางศิลาทอง กำแพงเพชร ชมพระอาทิตย์ขึ้น-ตกดิน ยังเป็นแหล่งดูนกชื่อดัง มีพันธ์ุไม้หายาก ได้ท่องเที่ยวแบบออลอราวน์ ที่เดียวครบ... 29 ธ.ค. 2560 18:33 29 ธ.ค. 2560 21:15 ไทยรัฐ