วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'อลงกรณ์' ห่วงปี 61 ปฏิรูป ปท.สะดุด ชี้ 4 ปัจจัยเสี่ยง พร้อมชง 5 ข้อแก้

'อลงกรณ์' ห่วงปี 61 ปฏิรูป ปท.สะดุด ชี้ 4 ปัจจัยเสี่ยง พร้อมชง 5 ข้อแก้

  • Share:

"อลงกรณ์" ห่วงปีใหม่ 2561 การปฏิรูปประเทศสะดุด ชี้ 4 ปัจจัยเสี่ยง ชง 5 ข้อแก้ ยังเชื่อมั่นปีหน้าเศรษฐกิจฟื้น ถ้าถอด 4 ชนวนเสี่ยงได้ โดยเฉพาะการเมือง หากแก้ไม่ได้จะพ่วงไปทุกด้าน...

เมื่อวันที่ 29 ธ.ค. 60 นายอลงกรณ์ พลบุตร อดีตรองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) คนที่ 1 วิเคราะห์สถานการณ์ ปี 2561 ว่า ในปี 2561 ประเทศจะเผชิญ 4 ปัจจัยเสี่ยง ซึ่งหากรัฐบาล และทุกฝ่ายช่วยกันแก้ไขปัญหาก็จะเกิดผลดีต่อประเทศชาติโดยรวม แต่หากคลี่คลายไม่ได้ ก็มีแนวโน้มว่าประเทศจะกลับไปสู่เหตุการณ์ที่อาจเลวร้ายกว่าก่อนเกิดการรัฐประหาร ปี 2557 เพราะปัจจัยเสี่ยงดังกล่าวมาเกิดขึ้นพร้อมกันในปี 2561 ได้แก่ 1. ปัจจัยเสี่ยงทางการเมือง 2. ปัจจัยเสี่ยงทางเศรษฐกิจ 3. ปัจจัยเสี่ยงการคอร์รัปชัน 4. ปัจจัยเสี่ยงความขัดแย้ง

โดยตนรู้สึกกังวลต่อสถานการณ์บ้านเมืองที่เกิดความผันผวนตั้งแต่ไตรมาสสุดท้ายของปี 2560 เป็นต้นมา แม้ว่ารัฐบาลจะพยายามแก้ไขปัญหาได้บางส่วน แต่ยังต้องใช้ความพยายามมากขึ้นในปี 2561 จึงมีความเห็นเป็นข้อเสนอให้รัฐบาลพิจารณา 5 ข้อ ได้แก่ 1. เดินหน้าประเทศสู่การเลือกตั้งตามโรดแม็ปที่รัฐธรรมนูญกำหนด 2. เร่งรัดการปฏิรูปประเทศอย่างจริงจัง และต่อเนื่องใน 11 ด้าน ภายใต้ยุทธศาสตร์ชาติสู่เป้าหมายไทยแลนด์ 4.0
 3. ปราบปรามทุจริตอย่างเด็ดขาด เร่งสร้างธรรมาภิบาล 4. ขับเคลื่อนการปรองดองสมานฉันท์ โดยการบังคับใช้กฎหมายอย่างเสมอภาคเท่าเทียม 5. เร่งแก้ไขปัญหาปากท้องของประชาชน ซึ่งเป็นเศรษฐกิจฐานราก พร้อมกับขจัดการผูกขาด ลดความเหลื่อมล้ำ


 


นายอลงกรณ์ กล่าวอีกว่า จีนเป็นตัวอย่างที่ดีในการปฏิรูปประเทศ และการจัดการปัญหาคอร์รัปชันอย่างเฉียบขาดฉับพลัน ยึดประโยชน์ของชาติเป็นที่ตั้ง จึงได้รับศรัทธาจากประชาชน เป็นพลังย้อนกลับมาสนับสนุนการปฏิรูปประเทศ ทั้งนี้ ตนเห็นถึงความมุ่งมั่นตั้งใจของรัฐบาล ที่ตลอด 3 ปีกว่าได้พยายามปฏิรูปประเทศจนคืบหน้าสร้างขีดความสามารถดีขึ้น การส่งออก และการท่องเที่ยวเติบโตเกินคาดหมาย พร้อมๆ กับการพัฒนาพื้นที่พิเศษ เช่น อีอีซี. และเมืองชายแดนก็มีแนวโน้มที่ดี สามารถดึงดูดการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (FDI:เอฟดีไอ) จนเป็นแม่เหล็กใหม่ของฐานการลงทุนใหญ่ระดับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ขณะที่การลงทุนภายในประเทศ ทั้งภาครัฐและเอกชน อยู่ในภาวะเครื่องยนต์ติดสะท้อนจากดัชนีการบริโภคขยายตัว เช่นเดียวกับจีดีพีของประเทศที่เติบโตต่อเนื่อง แต่ก็ยังมีปัญหาสำคัญๆ ที่รอการแก้ไข และจะมาสมทบกับ 4 ปัจจัยเสี่ยง ซึ่งเป็นงานที่ท้าทายต่อภาวะผู้นำของ พล.อ.ประยุทธ์ ในปีใหม่ 2561 จะเป็นปีแห่งการเปลี่ยนแปลง แต่จะเป็นจุดเปลี่ยนที่มีอนาคตดีขึ้นหรือไม่ ขึ้นกับการถอดชนวนปัจจัยเสี่ยงทั้ง 4 ประการ โดยเฉพาะปัจจัยเสี่ยงทางการเมือง หากแก้ไขปัญหาไม่ได้ รับมือไม่ดี ประเทศจะไม่สงบ และส่งผลกระทบประเทศในทุกด้าน รวมทั้งการปฏิรูปประเทศ จึงเป็นหน้าที่ของทุกฝ่าย ไม่ใช่เฉพาะ คสช.และรัฐบาลที่ต้องร่วมกันแก้ไข เนื่องจากเป็นปัญหาของทุกคนทุกฝ่ายที่สะสมหมักหมมมานาน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้