วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พาณิชย์เอาจริง! คุมเข้มราคาสินค้าช่วงปีใหม่ ขู่ผู้ค้าฉวยโอกาสโดนหนัก

พาณิชย์เอาจริง! คุมเข้มราคาสินค้าช่วงปีใหม่ ขู่ผู้ค้าฉวยโอกาสโดนหนัก

  • Share:

"พาณิชย์" ตรวจสอบการขายสินค้าและราคาสินค้า ตามสถานีขนส่ง-รถไฟ สถานที่ท่องเที่ยวทั่วประเทศ หวังปรามไม่ให้ผู้ค้าเอาเปรียบประชาชนช่วงปีใหม่ ส่วนหมอชิต 2 พบราคาสินค้าเป็นปกติ หากพบกระทำผิดจะเล่นงานหนักตามกฎหมาย..

วันที่ 29 ธ.ค. 60 นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ประชาชนจำนวนมากเดินทางกลับภูมิลำเนา และท่องเที่ยว จึงได้ให้เจ้าหน้าที่สายตรวจออกตรวจสอบ และติดตามสถานการณ์ราคาสินค้าอย่างใกล้ชิด รวมทั้งรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้ผู้ประกอบการตามสถานีขนส่งและสถานีรถไฟ ให้ติดป้ายแสดงราคาสินค้าและค่าบริการอย่างชัดเจน เพื่อป้องปรามมิให้ฉวยโอกาสขึ้นราคาจำหน่ายสินค้าและบริการสูงเกินสมควร ไม่เช่นนั้นจะมีความผิดตามกฎหมาย

ขณะนี้ ได้ออกตรวจสอบและรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้ผู้ประกอบการที่จำหน่ายสินค้าและให้บริการ บริเวณสถานีขนส่งและสถานีรถไฟทั่วประเทศ อาทิ สถานีขนส่งหมอชิต สถานีขนส่งเอกมัย สถานีขนส่งสายใต้ใหม่ และสถานีรถไฟหัวลำโพง รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ให้ปิดป้ายแสดงราคาสินค้าอย่างชัดเจน และคิดราคาตามที่ปิดป้ายไว้ ไม่ขายสินค้าและบริการในราคาสูงเกินจริง หากตรวจพบพฤติกรรมเอาเปรียบผู้บริโภคจะมีความผิดตามกฎหมาย เช่น ไม่ปิดป้ายแสดงราคา มีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท กรณีจำหน่ายสินค้าราคาสูงเกินสมควร กักตุนสินค้า และปฏิเสธการจำหน่ายต้องโทษจำคุก 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

อย่างไรก็ตาม จากการลงพื้นที่ตรวจสอบการจำหน่ายสินค้าและอาหารปรุงสำเร็จในศูนย์อาหารของสถานีขนส่งหมอชิต 2 พบว่า ราคาส่วนใหญ่ไม่เปลี่ยนแปลงจากปีก่อน โดยเฉพาะสินค้าที่คนนิยมซื้อในช่วงการเดินทาง เช่น น้ำดื่ม เป็นต้น ส่วนราคาอาหารปรุงสำเร็จ ราคาเฉลี่ยเมนูละ 30-35 บาท ซึ่งขณะนี้วัตถุดิบที่ใช้ในการปรุงอาหารราคาทรงตัว จึงไม่มีเหตุผลให้ต้องปรับขึ้นราคาจำหน่ายอาหารปรุงสำเร็จแต่อย่างใด

ทั้งนี้ หากประชาชนถูกเอาเปรียบในการซื้อสินค้าและบริการ หรือเติมน้ำมันแล้วไม่ได้เต็มลิตร สามารถร้องเรียนได้ที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ หรือสายด่วนกรมการค้าภายใน โทร. 1569 จะจัดส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบ และหากพบการกระทำความผิดจะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้