วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ความรู้สึก ก้อย จากคนที่เคยวิ่งตาม ตูน มาวันนี้ได้อยู่เคียงข้างกัน

จบโครงการลงอย่างสวยงาม สำหรับโครงการ ก้าวคนละก้าวเพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ ที่มีหนุ่ม ตูน บอดี้สแลม เป็นแกนนำหลักของโครงการนี้ วิ่งรับเงินบริจาคจากคนไทยทั้งประเทศ ตั้งแต่ใต้สุดของประเทศไทย จนไปจนถึงเหนือสุดของประเทศ โดยมีระยะทางรวมทั้งสิ้น 2,215.40 กม. 

ล่าสุด ก้อย รัชวิน ผู้ที่ร่วมวิ่งเคียงข้าง ตูน บอดี้สแลม ก็ได้โพสต์ถึงเรื่องราวความทรงจำดีๆ เมื่อครั้งเริ่มหัดวิ่งครั้งแรก ตอนที่หาเงินบริจาคเพื่อช่วยเหลือโรงพยาบาลบางสะพาน ซึ่งในครั้งนั้นเธอยังเป็นแค่ผู้ตามรั้งท้ายของขบวน มาวันนี้ด้วยความมุ่งมั่นของเธอ ทำให้มาถึงจุดที่วิ่งนำหน้าเคียงข้าง ตูน เพื่อที่จะดูแลกันและกันได้

"นั่งดูรูปนี้ และนึกถึงตอนที่วิ่งเมื่อปีที่แล้ว มีเรื่องขำอยู่เรื่องหนึ่ง วันแรกของการวิ่งเพื่อช่วยโรงพยาบาลบางสะพาน เราสตาร์ตออกจาก ร.ร.สวนกุหลาบแต่เช้ามืด แต่ด้วยความที่ก้อยวิ่งช้า แค่หยุดยืดขาก็ทำให้หลุดจากขบวนวิ่งที่นำหน้าไปไกล จนพี่ป้าย @paihyper ต้องเปิด GPS พาก้อยวิ่งไปจนถึงปั๊มที่เป็นจุด checkpoint แรกเพราะหลงทาง!!! ตอนนั้นคิดว่า เราคงวิ่งไม่ได้หรอก เค้าวิ่งกันออกจะเร็ว แล้วก็ไม่อยากให้ตัวเองต้องเป็นภาระใคร จึงหันไปช่วยทำอย่างอื่นที่น่าจะเป็นประโยชน์มากกว่า เพราะรู้ดีว่า "เราไม่แข็งแกร่งพอ" 

จากคนที่วิ่งไม่เก่ง ทำได้แค่วิ่งตาม "เงา" ของ @artiwara ไปเรื่อยๆ ก็มีความสุขแล้ว ไม่อยากเชื่อว่า #ก้าว ครั้งนี้ ก้อยจะได้มีโอกาสมาวิ่งข้างๆ ผู้ชายคนนี้ มาช่วยถือถุงรับบริจาค ได้วิ่งกับ พี่ป๊อก พี่เอส หมอเมย์ หมอปัม หมอโอ๊ต พี่เอียด พี่ซัน พี่แดน พี่ตู้ พี่ป้าย พี่อั๋น และนักวิ่งระดับเทพอีกหลายคน หรือแม้แต่การวิ่งนำหน้า เพื่อไปรับเงินบริจาคให้ก่อน บอกตรงๆ ว่าก่อนที่จะเริ่มโครงการ ก้อยก็ยังไม่รู้ว่าตัวเองต้องทำอะไร รู้เพียงแต่ว่าเราต้องตั้งใจซ้อมวิ่ง และหมั่นออกกำลังกายให้ตัวเองแข็งแรงขึ้น เพื่อที่จะไปวิ่งกับเค้า ไปดูแลเค้า หรือไปช่วยอะไรก็ตามเท่าที่เราจะทำได้ "เพราะก่อนที่เราจะดูแลคนอื่นได้นั้น เราก็จำเป็นที่จะต้องดูแลตัวเองให้ดีที่สุดก่อน" ...นั่นคือสิ่งที่ก้อยคิด

ก้อยมักจะเขียนในไอจีเสมอว่า #ก้อยไม่เก่งแต่ก้อยไม่หยุด ก้อยเชื่อว่าถ้าเราตั้งใจทำสิ่งไหนก็ตาม ด้วยความรัก ความมุ่งมั่น มีวินัยกับตัวเอง และไม่หยุดทำมันซะก่อน ทุกคนก็สามารถทำสิ่งต่างๆ ที่ตัวเองไม่เคยคิดว่าเราจะสามารถทำได้ทั้งนั้น ทุกคนมี "พลังแฝง" อยู่ในตัว ถ้าเราขับเคลื่อนมันด้วยความรัก จะพบว่ามีอีกหลายอย่างในชีวิตนี้ที่ทุกคนสามารถทำได้เพื่อทลายขีดจำกัดในตัวเอง

ก้อยเขียนสิ่งนี้เพื่อเป็นกำลังใจให้ผู้หญิงทุกคน ที่อยากเริ่มวิ่ง หรือออกกำลังกาย ลองหา goal หรือเป้าหมายในการลงมือทำดู อาจจะเริ่มจากเพื่อรูปร่างที่ดีขึ้น หรือสุขภาพที่แข็งแรงขึ้น เพื่อให้คุณได้อยู่กับคนที่รัก ได้ดูแลเค้าไปนานๆ หรือแม้แต่เพื่อให้คุณได้มีกิจกรรมร่วมกับคนที่คุณรักเหมือนกับก้อย แม้เพียงแค่นี้ก็อาจจะเป็น "ประตู" ไปสู่สิ่งดีๆ ในชีวิตมากมาย เพราะร่างกายที่แข็งแรงขึ้นนั้น หมายถึง การที่คุณจะเข้าโรงพยาบาลน้อยลงนั่นเอง".

ก้อย รัชวิน โพสต์ไอจีถึงความทรงจำดีๆ ที่มาจากโครงการก้าวคนละก้าว... 29 ธ.ค. 2560 16:06 29 ธ.ค. 2560 17:14 ไทยรัฐ