วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาดูกับมาดาม: “Along with the Gods: The Two Worlds” แอ็กชั่นแฟนตาซีไม่น่าพลาดส่งท้ายปี

พล็อตโดดเด่นมาก คาแรกเตอร์ก็ดี เป็นหนังแฟนตาซีที่เล่าเรื่องโลกแห่งความจริงได้ดีมากๆ

ปิดท้ายปลายปีด้วย “Along with the Gods: The Two Worlds” หนังฟอร์มยักษ์สัญชาติเกาหลี หลังจากเคยสร้างกระแส “ซอมบี้บนรถไฟ” มาแล้วกับ “Train to Busan” เมื่อไม่กี่ปีก่อน

แค่ชื่อก็บอกเรื่องย่อละ สำหรับ “Along with the Gods: The Two Worlds” หรือชื่อไทย “ฝ่า 7 นรกไปกับพระเจ้า” ต้องบอกว่ามาเหนือความคาดหมายมาก ที่เป็นหนังเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับนรก และสวรรค์


จริงๆ มาดามเป็นแฟนหนัง และซีรีส์เกาหลีมาหลายปี ต้องเกริ่นก่อนว่าหนัง หรือซีรีส์จากประเทศนี้มีความก้าวไกล (จะว่าก้าวกระโดดก็ว่าได้) ไม่ใช่แค่งานโปรดักชั่นซึ่งได้รับการยอมรับ แต่เนื้อเรื่องก็ถูกพัฒนาให้ทันสมัย ท้าทายคติชน ธรรมเนียมปฏิบัติ และวัฒนธรรมเดิมๆ อยู่ไม่น้อย

แล้ว “Along with the Gods: The Two Worlds” ก็ทำให้ต้องเซอร์ไพรส์ปนทึ่ง เพราะหนังไม่ได้แค่เล่าเรื่อง สวรรค์ หรือ นรก แต่ท้าทายอำนาจมืดด้วยการตั้งคำถามถึงการกระทำที่มีคุณธรรม และการทำความดี

ต้องบอกว่าไม่ธรรมดาจริงๆ สำหรับหนังแอ็กชั่นแฟนตาซีสัญชาติเกาหลี นอกจากงานออกแบบสร้าง 7 ขุมนรกที่น่าตกตะลึงแล้ว (มีขุมไหนบ้าง อยากให้ลองไปดู อาจจะอุทานแบบมาดาม...ก็คิดได้เนอะ) งานออกแบบคาแรกเตอร์ก็ทำออกมาได้ดีทีเดียว มีความกลม เป็นมนุษย์ และมีหัวใจสีเทามาก...ทั้งมนุษย์ และเทพเจ้า!

เชื่อว่าหลายคนอาจเคยสงสัย...อะไร หรือสิ่งใดที่ใช้เป็นเครื่องวัดความดี และความชั่ว ส่วนตัวคิดว่าหนังน่าจะอยากบอกเรื่องนี้ คำถามพื้นๆ แต่ยากจะทำความเข้าใจ เพราะสถานการณ์ในชีวิตของแต่ละคนไม่เหมือนกัน

ตัวเอก “คิมจาฮง” (ชา แทฮยอน) นักดับเพลิงหนุ่มต้องตายกะทันหันเพราะช่วยชีวิตเด็กจากกองเพลิง เขากลายเป็นวิญญาณที่ถูกแปะป้ายว่าเป็น “วิญญาณคนดี” และต้องเดินทางตะลุยนรกทั้ง 7 ขุม เพื่อพิสูจน์ความดี และแก้ต่างให้ข้อกล่าวหาของตัวเอง ภายในเวลา 49 วัน โดยมียมทูตผู้พิทักษ์ทั้ง 3 คน คอยคุ้มกันตลอดทาง นำโดย “คังลิม” (ฮา จองอู) หัวหน้ายมทูต, “เฮวอนเมก” (จู จีฮุน) ยมทูตนักสู้ และ “ดัคชุน” (คิม ฮยางกี) ยมทูตผู้ช่วย

วีรกรรมตลอดชีวิตของ “คิมจาฮง” ถูกตีแผ่ให้เหล่าเทพเจ้าประจำขุมนรกทั้ง 7 ตัดสิน ว่าสิ่งไหนที่เขาทำคือความดี และสิ่งไหนที่เขาทำคือความชั่ว...ซึ่งแน่นอนว่าทุกการตัดสิน เต็มไปด้วยสภาวะคลุมเครือ อิหลักอิเหลื่อ และถึงขั้น “กลืนไม่เข้าคายไม่ออก” เพราะหลายครั้งสิ่งที่เกิดขึ้นจริง ไม่ใช่เรื่องดีๆ ที่คนทั่วไปจะทำ แต่ “คิมจาฮง” ก็ทำเพราะมีเหตุผลบางอย่าง

และก็ไอ้ “เหตุผลบางอย่าง” นี่แหละ คือส่วนดราม่าของเรื่อง ถ้าจำกันได้ใน “Train to Busan” หนังก็มีโมเมนต์พ่อลูกที่บีบหัวใจ บีบน้ำตากันมาแล้ว เรื่องนี้ก็...มีค่ะ แต่จะบีบอะไรบ้าง และเรียกน้ำตาได้แค่ไหน...คุณผู้อ่านต้องไปลองดูกันนะคะ

เอาเป็นว่า “Along with the Gods: The Two Worlds” เป็นหนังฟอร์มยักษ์จากเกาหลีที่ #ไม่น่าพลาด หนังพูดเรื่องความเชื่อ และนรกสวรรค์ ซึ่งถือว่า #Mass วิธีนำเสนอก็ตรงไปตรงมา (ปนฮา) ดี แต่สิ่งที่ต้องการบอกอาจลึก (ซึ้ง) สักหน่อย แต่รับรองว่าเข้าใจไม่ยาก และกินใจ สมเป็นหนังทำเงินแห่งปีที่ว่ากันว่าเรียกคนดูได้ถึง 4 ล้านคนใน 5 วัน...อยากรู้ว่าหนังดีเลิศแค่ไหน ต้องตามไปดูค่ะ

สวัสดีปีใหม่ล่วงหน้า...จนกว่าจะพบกันใหม่ปี 2018

มาดามอองทัวร์
Twitter: @MadamAutuer

“ฝ่า 7 นรกไปกับพระเจ้า” หนังเกาหลีฟอร์มยักษ์ที่จะทำให้คุณๆ ต้องทึ่ง เพราะไม่ใช่แค่พล็อตดี ภาพสวยตระการตา แต่ยังรวมซุป'ตาร์เกาหลีไว้อีกเพียบ...พลาดแล้วจะเสียใจนาจา 29 ธ.ค. 2560 15:41 29 ธ.ค. 2560 17:09 ไทยรัฐ