วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศาลสั่งจำคุก 2 เดือน ปรับ 2 พัน แต่รอลงอาญา คดีไล่ผู้ว่าฯ ชลบุรี

ศาลสั่งจำคุก 2 เดือน ปรับ 2 พัน แต่รอลงอาญา คดีไล่ผู้ว่าฯ ชลบุรี

  • Share:

ศาลจำคุก 6 คน ฐานหมิ่นประมาทผู้ว่าฯ ชลบุรี ผลพวงจากไล่พ่อเมืองจัดงานพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ลงประจานโลกโซเชียล มีจำเลย 63 คน ในข้อหาหมิ่นประมาท ตัดสินให้จำคุก 2 เดือน ปรับ 2,000 บาท
 แต่โทษจำคุกให้รอลงอาญา

วันที่ 29 ธ.ค. จากเหตุมีประชาชนประมาณ 300-400 คน มารวมตัวชุมนุมประท้วงขับไล่ นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผวจ.ชลบุรี เนื่องจากไม่พอใจจากการจัดงานพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ที่บริเวณพระเมรุมาศจำลอง หน้าศาลากลาง จ.ชลบุรี ไม่สมพระเกียรติ และยังปล่อยให้ประชาชนยืนรอถวายดอกไม้จันทน์นานถึง 7–8 ชั่วโมง และยังมีการเชิญชวนทางโลกโซเชียลให้มารวมตัวกันที่หน้าศาลากลาง จ.ชลบุรี เพื่อขับไล่ ตั้งแต่วันที่ 30 ต.ค. 2560 เป็นต้นมา และมารวมตัวชุมนุมกันอีกหลายวัน นอกจากนี้ ยังมีประชาชนบางส่วนได้เขียนข้อความลงเฟซบุ๊ก ลักษณะทำให้เกิดความเสียหาย ดูหมิ่น เกลียดชัง และทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง

นายภัครธรณ์ เทียนไชย จึงได้มอบอำนาจให้จ่าจังหวัดชลบุรี ร้องทุกข์กล่าวโทษ และดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดอาญาต่อ นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผวจ.ชลบุรี ฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา และความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 ซึ่งมีผู้ตกเป็นผู้ต้องหาทั้งหมด 63 ราย ผลการดำเนินคดี มีผู้ต้องหาเข้าพบพนักงานสอบสวน และรับแจ้งข้อหา 13 คน พนักงานสอบสวนสรุปสำนวนส่งพนักงานอัยการเพื่อสั่งฟ้อง 7 คน แต่อัยการส่งฟ้อง 6 คน ส่วนอีก 1 คน ทางอัยการสั่งให้พนักงานสอบสวนสอบสวนเพิ่มเติม ส่วนผู้ต้องหาที่เหลือ 56 คน พนักงานสอบสวนกำลังรวบรวมพยานหลักฐาน หลังจากรวบรวมครบถ้วนแล้ว พนักงานสอบสวนจะได้แจ้งข้อหา และออกหมายเรียกต่อไป

โดยวันที่ 4 ธ.ค. 2560 ศาลจังหวัดชลบุรี ได้มีคำพิพากษาจำเลยในคดีลงข้อความประจานทางโลกโซเชียล ทำให้ นายภัครธรณ์ ได้รับความเสียหาย ถูกดูหมิ่น เกลียดชัง และเสื่อมเสียชื่อเสียง 5 คน คือ 1. น.ส.วิไล สูงสุด ลงโทษจำคุก 2 เดือน ปรับ 4,000 บาท จำเลยให้การรับสารภาพจึงได้ลงโทษจำคุก 1 เดือน ปรับ 2,000 บาท และปรากฏว่าจำเลยไม่เคยต้องโทษมาก่อน จึงให้รอการลงโทษ 1 ปี และให้โฆษณาลงหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น 1 ฉบับ 2. นายวิรุส สูงสุด ลงโทษจำคุก 2 เดือน ปรับ 4,000 บาท จำเลยรับสารภาพจึงลงโทษจำคุก 1 เดือน ปรับ 2,000 บาท และปรากฏว่า จำเลยไม่เคยต้องโทษมาก่อน ให้รอการลงโทษ 1 ปี 3. นายปภังกร เลิศคุณานุกูล ลงโทษจำคุก 2 เดือน ปรับ 4,000 บาท จำเลยรับสารภาพ จึงได้ลงโทษจำคุก 1 เดือน ปรับ 2,000 บาท และปรากฏว่าจำเลยไม่เคยต้องโทษจำคุกมาก่อน ให้รอการลงโทษ 1 ปี และให้ลงโฆษณาคำพิพากษาทางเฟซบุ๊กของจำเลย และ 4. น.ส.วิรินทร์ น้อมพิทักษ์เจริญ ลงโทษจำคุก 2 เดือน ปรับ 4,000 บาท จำเลยให้การรับสารภาพ จึงได้ลงโทษจำคุก 1 เดือน ปรับ 2,000 บาท และปรากฏว่าจำเลยไม่เคยต้องโทษจำคุกมาก่อน ให้รอการลงโทษ 1 ปี และให้ลงโฆษณาขอโทษในเฟซบุ๊กของจำเลย และ 5. นายวรพรต ไทยอารี ลงโทษจำคุก 2 เดือน ปรับ 2,666 บาท จำเลยให้การรับสารภาพ จึงได้ลงโทษจำคุก 20 วัน ปรับ 1,333 บาท และปรากฏว่า จำเลยไม่เคยต้องโทษจำคุกมาก่อน ให้รอการลงโทษ 1 ปี และให้ลงโฆษณาขอโทษในเฟซบุ๊กของจำเลย

ถัดมา ศาลจังหวัดชลบุรีได้มีคำพิพากษาลงโทษจำคุก นายเจษฎา สุธัมมะ 2 เดือน ปรับ 4,000 บาท จำเลยให้การรับสารภาพจึงได้ลงโทษจำคุก 1 เดือน ปรับ 2,000 บาท และปรากฏว่าจำเลยไม่เคยต้องโทษจำคุกมาก่อน จึงให้รอการลงโทษ 1 ปี และให้โฆษณาหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น 1 ฉบับ

ตอนเย็นวันที่ 28 ธ.ค. จ.อ.สุรเชษฐ์ แก้วคำ จ่าจังหวัดชลบุรี เปิดเผยว่า ที่ได้มีการแจ้งความดําเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุมขับไล่ ผวจ.ชลบุรี 63 คน นั้น ศาลได้ประทับรับฟ้องไว้ และได้พิพากษาไปแล้ว 6 ราย ในฐานความผิดหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา ดูหมิ่นเจ้าพนักงานซึ่งกระทำตามหน้าที่ โดยมีคำตัดสินจำคุกและปรับ ส่วนโทษจำคุกให้รอลงอาญา พร้อมกับให้ลงโฆษณาขอโทษทางหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น และทางเฟซบุ๊กของจำเลย

สำหรับเรื่องนี้ ทาง นายภัรธรณ์ เทียนไชย ผวจ.ชลบุรี ได้พูดตลอดเวลาว่า ไม่ต้องการให้ผู้กระทำผิดที่เหลือต้องติดคุก หากมีการออกมาขอโทษให้สังคมได้รับรู้ก็พร้อมที่จะถอนแจ้งความ จ.อ.สุรเชษฐ์ จ่าจังหวัดชลบุรี กล่าว

สำหรับผู้ชุมนุมขับไล่ ผวจ.ชลบุรี ที่ตกเป็นผู้ต้องหานั้น แหล่งข่าวเปิดเผยว่า ฝ่ายผู้เสียหายได้มอบอำนาจให้ร้องทุกข์กล่าวโทษ 2 ชุด ชุดแรกหลังจากผ่านการชุมนุมกล่าวโจมตีดูหมิ่นและขับไล่ ผวจ.ชลบุรี วันที่ 30 ต.ค. 2560 จำนวน 43 คน ชุดที่ 2 หลังจากที่มีประชาชนนับพันคนยื่นหนังสือผ่าน นายภวัต เลิศมุกดา รอง ผวจ.ชลบุรี ถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ขอให้ย้าย นายภัครธรณ์ เทียนไชย กลับมาทำงานเป็น ผวจ.ชลบุรี ตามเดิม เมื่อวันที่ 8 ธ.ค. 2560 หลังจากมีคำสั่งให้เข้าไปปฏิบัติหน้าที่สำนักนายกรัฐมนตรี หลังจากนั้นก็มีผู้เขียนข้อความลงในโลกโซเชียล โจมตีกลุ่มผู้ยื่นหนังสือขอเรียกร้องให้ย้าย นายภัครธรณ์ เทียนไชย กลับมาทำงานที่เดิม ด้วยถ้อยคำรุนแรงอีก จึงมีการร้องทุกข์กล่าวโทษเพิ่มอีก 20 คน รวมเป็นทั้งหมด 63 คน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้