วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“อยู่ไปก็ไร้ประโยชน์” ยายตัดพ้อทั้งน้ำตา นั่งขายขนมร้องไห้คนเดียวทุกวัน

หนุ่มอัดคลิปเจอหญิงชราตาฝ้าฟาง หูไม่ค่อยได้ยิน นั่งขายขนมท่ามกลางอากาศหนาวตั้งแต่ 4 โมงเย็น ซ้ำคนพามาส่งก็ไปต่างจังหวัด ไม่มารับกลับบ้าน


ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Warut Pathan โพสต์คลิปคุณยายอายุ 80 กว่าปีท่านหนึ่งที่ป่วยเป็นโรคความดัน เป็นภาพที่ดูแล้วน่าสงสาร และน่าเห็นใจเหลือเกิน โดยหนุ่มคนนี้โพสต์ข้อความด้วยว่า

“ถ้าคุณมีแม่คุณจะปล่อยให้แม่คุณเป็นแบบนี้ไหม”
#ใต้ท้องฟ้าเดียวกันคนบางคนนั่งคิดวันนี้ฉันจะกินอะไรดี
#ใต้ท้องฟ้าเดียวกันคนบางคนคิดวันนี้ฉันจะมีอะไรกิน
#ยายอยากตายอยู่ไปก็ไร้ค่า
#ยายนั่งร้องไห้คนเดียวทุกวันเลย
#ยายหนาวยายเหนื่อยเหลือเกิน

“ผมไปเจอคุณยายนั่งขายขนมอยู่แถวพันธุ์ทิพย์งามวงศ์วาน ผมได้คุยกับคุณยายแบบในคลิป ผมพยายามถามเรื่องว่าคุณยายมาจากไหน ใครพาคุณยายมาส่งอะไรยังไง เพราะคุณยายให้พี่คนที่อยู่ตรงนั้นช่วยตามตุ๊กๆ แต่พอไปตามกลับไม่เจอ แล้วโทรไปถามตุ๊กๆ บอกว่าเขาอยู่ต่างจังหวัด คุณยายกลัวมากจนร้องไห้ พี่คนที่อยู่ตรงนั้นลยอาสาไปส่ง ตอนแรกผมกลัวว่าคุณยายจะโดนแก๊งค้ามนุษย์ให้มา เลยพยายามซักถามแก พอไปถึงที่บ้านแก มีผู้หญิงคนหนึ่งมารอแกที่หน้าบ้านนั่งรถเข็น พร้อมด้วยสภาพที่พิการขาขาด 1 ข้าง พอผมเห็นผมจึงเข้าใจว่าทำไมแกถึงต้องมาขาย แกเล่าให้ผมฟังขณะนั่งรถมาว่า แกอาศัยอยู่ในบ้าน 3 คน แกไปไหนไม่ได้ แกเป็นหัวหน้าครอบครัว ต้องเลี้ยงลูกแกอีก แกเดินไม่ค่อยไหว ตาไม่ดี แถมหูก็ไม่ค่อยได้ยิน ผมไม่เข้าใจอย่างหนึ่งว่า ลูกแกที่เหลือล่ะหายไปไหนหมด ทำไมไม่มีใครมาดูแล

แล้วที่ผมตกใจอย่างหนึ่งคือ มีชาวบ้านแถวนั้นบอกว่า แกมีลูกคนหนึ่งเป็นถึงพันตรี ผมไม่รู้จะพูดยังไงเลยครับ อายุ 80 กว่าแล้ว วอนหน่วยงานหรือใครก็ได้ครับมาช่วยหน่อยนะครับ พวกผมแล้วก็พี่พลเมืองดีที่ขับรถมาส่ง แล้วก็คนแถวนั้นได้ช่วยเงินยายไปประมาณ 400-500 ครับ ให้ยายไปรักษาโรคของแก ผมก็แค่เด็ก ม.ปลายคนหนึ่งครับ ผมสงสารผมไม่รู้จะช่วยยังไง ใครผ่านไปก็ช่วยอุดหนุนแกหน่อยละกันนะครับ #ฝากช่วยกันแชร์หน่อยนะครับ ผมอยากให้ยายมีชีวิตที่ดีขึ้นกว่านี้”

จากการพูดคุยกับเจ้าของเฟซบุ๊ก ได้ความว่ามีบ้านอยู่ในละแวกดังกล่าว เห็นคุณยายขายของตลอด แต่ช่วงนี้ฝนตก อากาศเย็น สงสารคุณยายมาก รู้สึกหดหู่ใจ อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลช่วยเหลือ เพราะลูกสาวที่อยู่ด้วยก็ขาพิการ ไม่รู้ว่าคุณยายถูกบังคับมาขายขนมหรือไม่ เพราะพูดแต่เรื่องความตาย และร้องไห้ไปด้วยตลอด

"ผมไม่ได้เป็นคนดีอะไรหรอกครับ แต่มันมาจากความรู้สึกจิตใต้สำนึกครับ ผมเชื่อว่าถ้ามีคนเจอยายแกแบบผมเมื่อวาน ก็คงช่วยยายกันหมดแหละครับ ขอให้หน่วยงานหรือใครก็ได้ครับมาช่วยยายหน่อยครับ อายุ 86 แล้ว ขาก็ไม่ดี หูก็ไม่ค่อยได้ยิน ตาก็มองไม่ค่อยเห็น ยังต้องมานั่งขายของตากร้อนตากฝนแบบนี้อยู่เลย มันไม่เหมาะสมอ่ะครับ วันนี้ยังไม่เป็นอะไรก็จริง แต่ช่วงวัยแบบนี้แล้วผมอยากให้ยายอยู่สบาย มีความสุขกับเวลาที่เหลือให้มากที่สุดอะครับ แล้วก็ลูกยายที่เหลือก็ช่วยเข้ามาดูแลแม่บ้าง มีตั้งหลายคนทำไมดูแลแม่ไม่ได้ อยากฝากให้คิดครับ"

อย่างไรก็ตาม ทางด้านชาวเน็ตที่ได้ชมคลิปต่างแสดงความเห็นใจ รวมทั้งขอบคุณเด็กหนุ่มน้ำใจงามคนนี้ที่ช่วยเหลือคุณยาย และนำเรื่องราวมาเผยแพร่ให้สังคมรับรู้ เพื่อที่จะได้มีคนเข้าช่วยเหลือต่อไป ทั้งนี้ มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นด้วยว่าได้ติดต่อไปยังครอบครัวคุณยายแต่ได้รับการตอบรับที่ไม่ดีจากคนในครอบครัว คล้ายว่าจะไม่ให้คุณยายไปไหน และยังคงให้คุณยายออกไปนั่งขายของอยู่ตลอด.

หนุ่มอัดคลิปเจอหญิงชราตาฝ้าฟาง หูไม่ค่อยได้ยิน นั่งขายขนมท่ามกลางอากาศหนาวตั้งแต่ 4 โมงเย็น ซ้ำคนพามาส่งก็ไปต่างจังหวัด ไม่มารับกลับบ้าน 29 ธ.ค. 2560 14:57 29 ธ.ค. 2560 17:04 ไทยรัฐ