วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สลด นักวิทย์นิวเคลียร์โสมแดงแปรพักตร์ กรอกยาพิษฆ่าตัวตาย โดนจีนส่งกลับ

นักวิทย์นิวเคลียร์ชาวเกาหลีเหนือที่คิดแปรพักตร์ พยายามหลบหนีไปจีน ตัดสินใจกินยาพิษฆ่าตัวตายแล้ว หลังถูกจีนส่งตัวกลับมาให้ทางการโสมแดง จนถูกจับ ‘ขังเดี่ยว’

เมื่อ 29 ธ.ค. 60 เว็บไซต์มิร์เรอร์รายงานข่าวสลด นักวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์ชาวเกาหลีเหนือคนหนึ่ง ที่พยายามแปรพักตร์หลบหนีไปอยู่ในประเทศจีน ฆ่าตัวตายแล้วด้วยการกินยาพิษ ในห้องขังของเรือนจำด้านความมั่นคงแห่งหนึ่งในเกาหลีเหนือ หลังถูกจีนส่งตัวกลับมาให้รัฐบาลเปียงยาง

ข่าวแจ้งว่า นักวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์คนนี้ มีอายุประมาณ 50 ปีกว่าๆ ก่อนหน้านี้ แหล่งข่าวระดับสูงในเกาหลีเหนือเผยว่าเขาชื่อ นายฮยุน โชล ฮูห์ ทำงานเป็นนักวิจัยที่ศูนย์ฟิสิกส์ของสถาบันวิทยาศาสตร์ในกรุงเปียงยาง โดยมีการเข้าใจกันว่า เขาเป็นหนึ่งในจำนวนชาวเกาหลีเหนือที่แปรพักตร์หลบหนีไปจีน ด้วยการข้ามแม่น้ำ Tumen แต่ถูกจีนควบคุมตัวไว้ที่เมืองเสิ่นหยาง มณฑลเหลียวหนิง เมื่อวัน 4 พ.ย. จากนั้นได้ส่งตัวกลับมาให้ทางการเกาหลีเหนือ

ตามรายงานของ Radio Free Asia ระบุว่า นายฮยุน ได้ฆ่าตัวตายเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากเขาถูกนำไป 'ขังเดี่ยว' ที่สำนักงานความมั่นคงของรัฐในเมืองซินุยจู ของเกาหลีเหนือ อีกทั้งเขายังตัดสินใจปลิดชีพตัวเองด้วยการกินยาพิษ ก่อนจะถึงเวลาถูกนำตัวไปสอบสวนชี้แจงเหตุผลที่หนีจากเกาหลีเหนือ อย่างไรก็ตาม เบื้องต้น ไม่ทราบว่านายฮยุนได้ยาพิษมาด้วยวิธีใด เนื่องจากตามปกติแล้วเขาจะต้องถูกตรวจค้นร่างกายหลายหนก่อนจะถูกนำตัวมาขังเดี่ยว

นักวิทย์นิวเคลียร์ชาวเกาหลีเหนือที่คิดแปรพักตร์ พยายามหลบหนีไปจีน ตัดสินใจกินยาพิษฆ่าตัวตายแล้ว หลังถูกจีนส่งตัวกลับมาให้ทางการโสมแดง จนถูกจับ ‘ขังเดี่ยว’ 29 ธ.ค. 2560 14:26 29 ธ.ค. 2560 14:43 ไทยรัฐ