วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ปัด ดีลการเมือง'สะสมทรัพย์'ขออย่าระแวง เป็นนายกฯ ต้องไปได้ทุกที่

นายกฯ ยัน ไม่มีดีลการเมือง หลังภาพโผล่ถ่ายรูปร่วมคนตระกูล"สะสมทรัพย์" แจง แค่ไปตีกอล์ฟ เผยแค่ฝากให้ดูแล ปชช. พร้อมลั่นอย่าระแวง เป็นนายกฯ ต้องไปได้ทุกที่ อย่าหยิบมาโจมตี ไปแก้ไขตัวเองก่อน

วันที่ 29 ธ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ชี้แจงกรณีที่ นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ภาพถ่ายนายกฯ ร่วมกับคนในตระกูล “สะสมทรัพย์” ผ่านเฟซบุ๊กว่า สำหรับตนไปไหนมาไหนก็ได้ในทุกจังหวัด ตนพร้อมไปทุกที่ หรือใครจะมาพบตนก็พร้อมพบ แต่มาแล้วไม่ใช่มองว่าพบเพื่อการเมือง เรื่องดีลต่างๆ "ยืนยันว่าผมไม่ได้ดีลอะไรกับใคร ทุกวันนี้ผมมีหน้าที่ในการทำให้ประเทศมีความมั่นคงแข็งแรง วันข้างหน้าใครจะอยู่พรรคไหน อย่างไร ก็เป็นเรื่องของท่าน เลือกตั้งก็ไปเลือกของท่าน เมื่อท่านเข้ามาท่านจะอยู่กับใครก็เป็นเรื่องของท่าน จะอยู่ฝ่ายรัฐบาลหรืออยู่กับฝ่ายค้านผมไม่รู้ เพราะผมยังไม่ได้เข้าไปอยู่ตรงนั้นเลย แล้วผมจะไปดีลอะไรกับใคร ใช่หรือไม่"

นายกฯ กล่าวว่า วันนี้เห็นมีรูปออกมาหน้าสื่อสิ่งพิมพ์กับคนนั้นคนนี้ ตนก็ถ่ายได้กับทุกคน ใครอยากถ่ายกับตนก็ให้หมดไม่เห็นหรือ ตนถ่ายมาไม่รู้กี่รูปแล้ว ทุกคนขอถ่ายตนก็ให้ถ่าย ตนจะรังเกียจเขาได้หรือไม่ ถ้าเขาไม่ขอแล้วตนไปเสนอตัวไปให้เขาถ่ายก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ตนไม่เคยไปเสนอตัว เขาขอตนให้ถ่าย และไม่ว่าจะใครมาขอถ่ายตนก็ให้ถ่ายร่วมได้ทั้งนั้น อย่าไปมองว่า เป็นการตกลง หรือเป็นการดีลกัน ถ้าเป็นเช่นนั้นตนคงไม่ต้องไปไหนกันแล้ว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ทั้งนี้การที่ตนเดินทางไปในพื้นที่จังหวัดต่างๆ นั้น ต้องการไปดูทุกพื้นที่ว่าเป็นอย่างไรในแต่ละจังหวัด แล้วเมื่อมีคนเขามารับ จะเป็นนักการเมือง หรือไม่ใช่นักการเมือง เขาอยากมารับก็มา ไม่ได้ว่าอะไร จะไปมีดีลอะไร ตนยังไม่ได้ทำอะไรสักอย่าง

“แต่ส่ิงที่ผมพูดกับพวกเขา คือ วันข้างหน้าช่วยดูแลประเทศชาติหน่อย ไม่ว่าใครก็ตามที่จะเข้ามาสู่การเมือง ขอให้ไปทำให้เกิดความไว้เนื้อเชื่อใจ ทำให้ประชาชนมีความสุข และไว้วางใจ เพราะวันนี้เป็นปัญหาของนักการเมือง ไม่ใช่ปัญหาของผม และย่ิงมาว่าผมมากๆ เข้า ผมก็ว่าเขาไม่มีอะไรจะดีขึ้น และเขาต้องไปแก้ที่ตัวของเขาเอง ไม่ใช่มาโจมตีผม และขอถือโอกาสอธิบายรูปภาพที่ออกมาว่า ผมไปถ่ายรูปกับคนนั้นคนนี้ อย่างคราวที่แล้วไปที่ จ.สุโขทัย เขาก็มารับแล้วจะให้ผมทำอย่างไง จะให้ไล่เขาไปเหรอ ผมไปที่ไหนเขาก็มาหา เขารู้ว่าผมมา เขาอยู่ในพื้นที่เขาก็ต้องมาหามาพูดคุย ซึ่งพูดคุยเรื่องทั่วไป เรื่องประชาชนมีความเป็นอยู่อย่างไร ผมก็ได้แต่ขอร้องว่าช่วยกันดูแลประชาชนให้ดี ส่ิงที่เกิดขึ้นมาแล้วก็ต้องแก้ไขปรับปรุงตัวเอง ถ้าวันข้างหน้าจะกลับเข้ามาสู่การเมือง ต้องเป็นการเมืองที่มีธรรมาภิบาล ผมพูดกับทุกคนที่เป็นนัการเมือง พูดแค่นี้มันผิดตรงไหน" นายกฯ กล่าว

เมื่อถามว่า สรุปแล้วไปพบคนตระกูลสะสมทรัพย์เมื่อไหร่ นายกฯ กล่าวว่า จำไม่ได้นานมาแล้ว ตนไปเล่นกอล์ฟ มีคนบอกว่าจังหวัดนี้มีสนามกอล์ฟที่ดีที่สุด แถมได้รางวัล ก็อยากรู้ว่าสนามกอล์ฟนั้นดีแค่ไหน เพราะเราไม่เคยไปตรงนั้นเลย ก็อยากไปดูเขาหน่อย พื้นที่ใครก็ยังไม่รู้เลย ซึ่งตนก็ว่าสวยงาม แต่ความจริงคนกลุ่มนี้มาอยู่แล้ว ดูเหมือนว่า เขาจะเป็นเจ้าของด้วย สัปดาห์หนึ่งเขาก็จะมานั่งที่สนามกอล์ฟแห่งนี้ ซึ่งผมก็ไม่รู้ และตอนที่จองก็ให้คนอื่นไปจองเท่านั้นเอง "แหมคนตั้งเยอะแยะจะไปดีลอะไรกันตรงนั้น และถ้าผมจะไปดีลกับใครก็คงไม่ทำแบบนี้ให้คนเห็น แล้วทำไมจะต้องไปดีลล่ะ"

ผู้สื่อข่าวถามว่า แต่บังเอิญสถานการณ์ช่วงนี้มีกระแสข่าวการตั้งพรรคการเมืองใหม่ สนับสนุนให้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ต่อหลังเลือกตั้ง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "อย่าไประแวงผมสิ เพราะผมบอกมาตลอดว่า ผมเป็นรัฐบาลที่จะไปไหนก็ได้ ไม่ใช่ตรงนี้จังหวัดนี้ไปไม่ได้ แล้วถ้าผมไปไม่ได้ ประชาชนจะเข้าถึงผมได้อย่างไร เพราะวันนี้ไม่มี ส.ส. ไม่มีอะไร ผมก็ต้องเป็นคนที่ต้องไปถึงประชาชน ข้าราชการก็ต้องเข้าถึงประชาชน ทำหน้าที่แทนนักการเมือง อย่างวันนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระองค์ก็ทรงมีจิตอาสา รัฐบาลมีอาสาสมัคร ข้าราชการทุกคน รวมถึง อปท.ต้องไปดูแลประชาชนแทนให้ใกล้ชิดมากย่ิงขึ้น ทุกฝ่ายต้องการสร้างการเรียนรู้ของประชาชนให้มากขึ้น และทุกคนต้องพัฒนาตัวเอง ว่าเราจะรวมพลังกันอย่างไรในการพัฒนาประเทศให้พ้นจากความยากจน ซึ่งปีหน้ามาตรการใหม่ๆ จะลงไปในพื้นที่.

นายกฯ ยัน ไม่มีดีลการเมือง หลังภาพโผล่ถ่ายรูปร่วมคนตระกูล"สะสมทรัพย์" แจง แค่ไปตีกอล์ฟ เผยแค่ฝากให้ดูแล ปชช. พร้อมลั่นอย่าระแวง เป็นนายกฯ ต้องไปได้ทุกที่ อย่าหยิบมาโจมตี ไปแก้ไขตัวเองก่อน 29 ธ.ค. 2560 13:33 29 ธ.ค. 2560 14:18 ไทยรัฐ