วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"ตูน" ซุปเปอร์ฮีโร่ มหัศจรรย์แห่งก้าว

"ตูน" ซุปเปอร์ฮีโร่ มหัศจรรย์แห่งก้าว

  • Share:

ชนะใจคนไทยอุทิศตัวนำวิ่งระดมทุนพันกว่าล้าน

จะมีสักกี่ก้าว...ว จะมีสักกี่คนที่ก้าว...ย่างแล้วเปลี่ยนโลก!?

ตูน บอดี้สแลม หรือ อาทิวราห์ คงมาลัย เจ้าของโครงการ ก้าวคนละก้าวฯ เป้าหมายแรก 700 ล้านบาท เขาขอแค่เงิน 10 บาท จากคนไทยทุกคน เพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ ระยะทาง 2,191 กิโลเมตร เบตง-เชียงราย ระยะเวลา 55 วัน ตูนทำได้ พร้อมยอดบริจาคทะลุพันกว่าล้าน วันที่ถึงเส้นชัยที่แม่สาย จ.เชียงราย ยอดบริจาคอยู่ที่ 1,140 ล้านบาท พร้อมฉายาวีรบุรุษพันล้านไปครอง ท่าน ว.วชิรเมธี ให้คำจำกัดความสิ่งที่ตูนทำไว้ว่า “วิ่งบนถนนแต่สะเทือนถึงหัวใจ”

แรกเริ่มที่จะก้าว มีคนมองว่า เขาบ้า! แต่ความบ้าที่จะก้าวเท้าน้อยๆออกวิ่งจากใต้สุดถึงเหนือสุดแดนสยาม พิสูจน์ได้เลยว่า คำว่าบ้า! มันยังน้อยไป ตูนทำได้และเขาไม่ได้ทำเพื่อตัวเอง แต่บ้าดีเดือดอย่างตูนกลับทำเพื่อทุกคน ตูนคือ “ฮีโร่ บุคคลแห่งปี” ที่ไม่ต้องลงแข่งขันแย่งกับใคร ตูนชนะใจคนไทยทั้งประเทศด้วยรอยเท้า...รอยก้าว! รอยยิ้มและหัวใจที่ยิ่งใหญ่ ถามว่าตูนทำเพราะอยากดังหรา?! ไม่ต้องทำก็ดังแล้วมั้ง!! แต่ตูนทำเพราะหัวใจที่อยากแบ่งปัน อยากเห็นคนไทยมีความสุข สุขภาพดี ในฐานะ “ศิลปินไทย” ที่ชอบวิ่งคนนึงที่ทำอะไรได้ก็อยากทำ

ตูนเคยกล่าวไว้ก่อนออกวิ่ง “แม้ตาย ผมไม่เสียดายชีวิต” 1 ชีวิตยอมแลกเพื่อคนไทย เพื่อโรงพยาบาลแบบไม่เสียดาย ตูนกล่าวไว้ “เราอยากที่จะก้าวไปให้ถึงที่สุด เท่าที่พลังของเราและทุกๆคนจะมี เพื่อแสดงให้ทุกคนเห็นว่า...แค่ก้าวเล็กๆจากทุกคน เมื่อรวมกันแล้ว...มันจะสามารถกลายเป็น “ก้าวยาวๆ” ขึ้นมาได้จริงๆ”

สังคมที่กำลังขาดกำลังใจ ตูนเริ่มก้าวเปลี่ยนโลก เปรียบเหมือนฝนตกตอนหน้าแล้ง! ขวัญใจของคนไทย เขากล้าที่จะก้าว ในจุดที่ทุกคนไปไม่ถึง

ออกสตาร์ตที่ อ.เบตง จ.ยะลา ใช้เส้นทางตาเนาะปูเต๊ะ ที่ว่ากันว่าเป็นพื้นที่เขตอันตราย ทหารยังยอมใจในความใจกล้าของ ตูน วิ่งโดยไม่รู้สึกกลัวถึงอันตราย และที่น่าแปลกใจ ช่วงที่มีกิจกรรมก้าวคนละก้าวฯ เหตุการณ์ 3 จังหวัดชายแดนใต้สงบ สัมผัสได้ถึงการกระทำดียุติความรุนแรงได้!!

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานสิ่งของให้แก่ตูน สื่อนอกทึ่ง ตูนวิ่งการกุศลช่วย รพ.ดังข้ามประเทศ นักวิ่งเหรียญทองโอลิมปิก โม ฟาราห์, อีเลียด คิปโชเก ยังขึ้นไอจีเขียนให้กำลังใจ แฮร์รี เคน กองหน้าทีมทอตแนม ฮอตสเปอร์ ทีมโปรดทีมรักของตูน ส่งคลิปส่งกำลังใจ

ตูนมักพูดติดปาก “ผมไม่ใช่ฮีโร่ แพทย์ พยาบาลคือ ฮีโร่ตัวจริง ระยะทาง 2,000 กว่ากิโล ตูนเคยท้อ เพราะเจ็บหนักกลางทาง เริ่มคิดว่าจะไปต่อได้หรือเปล่า แต่สุดท้ายพอได้ทีมแพทย์ ทีมกายภาพช่วย เป็นทีมที่สุดยอดมาก จุดสุดท้ายกลับมา หลังจากนั้นไม่รู้อะไร ไม่บาดเจ็บอีกเลย อาจจะมีบางอย่างที่เรามองไม่เห็น แรงที่เรามองไม่เห็นส่งมาให้เราได้ปฏิบัติภารกิจให้เสร็จ” วิ่งสู่เส้นชัย หัวใจตูน พองโต คนไทยรอรับเขาเป็นจำนวนมาก ตูนกล่าวว่า “กิโลที่วิ่งเข้ามามันเหมือนความฝัน ขอบคุณที่ทุกคนส่งยิ้ม ส่งขนม ส่งข้าว ส่งน้ำ ให้กำลังใจ ทำให้ผมทำได้”

ตอนนี้ชื่อตูนเป็นคำฮิต! ในหมู่เด็ก คนชรา คนพิการ รู้จักตูนทั่วประเทศ เขากลายเป็นศูนย์รวมใจ เป็นนักสร้างแรงบันดาลใจ เหล่าคนดังทั่วไทยมาร่วมวิ่งกับตูนแบบไม่เคยทำได้มาก่อน ไม่มีค่าย ไม่มีสังกัด มีแต่หัวใจที่อยากทำดีร่วมกัน เพราะตูน ทำให้เห็นว่าไม่มีใครได้ผลประโยชน์จากเรื่องที่ก้าว นอกจากยอมเหนื่อยที่จะก้าวไปมอบความรู้สึกดีๆให้ทุกคน

ทุกเส้นทางที่ตูนนำวิ่ง จึงมีแต่ความสุข สดชื่น โค้ชยังอึ้ง ตูนไปเอาพลังจากไหนมาวิ่ง ทั้งที่นอนวันละแค่ 3 ชั่วโมง ทั้งที่รู้ว่า “ค่าเอ็นไซม์ CPK ขึ้นไปถึง 4,000” ซึ่งเสี่ยงต่อภาวะไตวายจนเสียชีวิตได้ ตูนจึงต้องหยุดวิ่ง 2 วัน ก่อนกลับมาวิ่งอีกครั้ง ทั้งที่ค่า CPK เพิ่งจะลดลงมาอยู่ในหลักพันต้นๆ ซึ่งก็ยังเป็นค่าที่สูงกว่าปกติ เพราะคนทั่วไปเฉลี่ยจะมีค่าดังกล่าวอยู่ที่หลักร้อยเท่านั้น

สำหรับตูน หรือพี่อูน...น สู้ๆของเด็กๆ คือพลังในการก้าว...ทีละก้าวของเขา กำลังใจจากทีมงานที่ร่วมก้าว และกำลังใจคนสำคัญจากหวานใจ ก้อย-รัชวิน เธอวิ่งเคียงข้างแฟนหนุ่ม ตูนทุกครั้งที่ว่าง หลั่งน้ำตาเพราะห่วงตูน บาดเจ็บ และก็ลุกมาปาดน้ำตาวิ่งต่อ เพราะตูนเลือกแล้วที่จะทำ จนมีคำแซวก้อยคือ ตัวอย่างการวิ่งตามผู้ชายที่ถูกต้อง

นอกจากนี้ ยังมีเหล่าศิลปิน ดารา ร่วมวิ่งก้าวที่พี่ตูนก้าวไม่ถึง เก็บตกให้พี่ตูน อาทิ จตุรงค์ มกจ๊ก, เชษฐ์ สไมล์บัฟฟาโล่, ก้อง ห้วยไร่ ฯลฯ ได้เงินเข้าร่วมโครงการก้าวคนละก้าวฯมากมาย

ตูน เอ้ย...ย มากกว่า “ฮีโร่” ก็คงเป็น “ยอดมนุษย์” ตูนเปลี่ยนการวิ่งธรรมดา ให้เป็นก้าว...ที่ยิ่งใหญ่ บุคคลบันเทิงแห่งปีที่โลกต้องจารึกไปอีกนาน.

ทีมข่าวบันเทิง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้