วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชูศักดิ์ สวน ปมแก้กฎหมายเลือกตั้ง คสช.ไม่มีอำนาจทับซ้อนหน่วยงานอื่น

ชูศักดิ์ สวน ปมแก้กฎหมายเลือกตั้ง คสช.ไม่มีอำนาจทับซ้อนหน่วยงานอื่น

  • Share:

นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย สวน ประธาน สนช. ปมแก้กฎหมายเลือกตั้ง ยัน คสช.ไม่มีอำนาจทับซ้อนหน่วยงานอื่น ส่วนตัวเห็นว่า การยื่นให้ศาล รธน.ตีความเป็นช่องทางหนึ่งในการปกป้อง รธน. 

เมื่อวันที่ 29 ธ.ค. นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณี นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. ระบุตามบทเฉพาะกาลในรัฐธรรมนูญ คุ้มครองการออกคำสั่ง คสช.ตามมาตรา 44 ว่า ประธาน สนช.ถือเป็นหนึ่งในแม่น้ำ 5 สาย จึงไม่แปลกที่ออกมาพูดปกป้อง คสช. แต่สาระสำคัญของรัฐธรรมนูญให้ สนช.เป็นผู้ตรากฎหมาย การใช้คำสั่ง คสช.มายกเลิก ทำให้เห็นชัดว่า สนช.ไม่มีความหมาย กฎหมายที่ตราขึ้นสามารถยกเลิกด้วยคำสั่งของคนที่ทำรัฐประหาร และจากคำสั่งล่าสุดของ คสช.มีรายละเอียดชัดเจนที่ขัดกับรัฐธรรมนูญ เพราะนอกจากเรื่องอำนาจตรากฎหมายแล้ว ยังมีเรื่องอำนาจ กกต.ที่กฎหมายเขียนให้ กกต.เป็นผู้จัดการเลือกตั้ง

แต่คำสั่งดังกล่าวให้ คสช.เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาถึงเรื่องนี้ หลักกฎหมายลูกว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ประกาศใช้ แสดงว่า คสช.จะมีส่วนในการชี้นำการเลือกตั้งได้ แม้บทเฉพาะกาลให้อำนาจ คสช.ไว้ แต่การใช้อำนาจเหล่านั้นต้องไม่ไปใช้อำนาจที่หน่วยงานอื่นมีอยู่ บทเฉพาะกาลไม่ได้ให้อำนาจไปทับซ้อนกับหน่วยงานอื่น เรามองว่าช่องทางยื่นศาลรัฐธรรมนูญ เป็นช่องทางหนึ่งในการปกป้องรัฐธรรมนูญ คงต้องดูว่าศาลรัฐธรรมนูญจะปกป้องสิทธิเสรีภาพของประชาชน นักการเมือง หรือไม่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้