วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โสมชบาจ๊ะจ๋า 30/12/60

โสมชบาจ๊ะจ๋า 30/12/60

โดย โสมชบา
30 ธ.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

(เฉลิม อยู่วิทยา)

ตั้งแต่ต้นปี ที่ โสมชบา ต้องมา จ๊ะจ๋า ทุกวี่วัน เป็นงานที่มีความสุขเพลิดเพลิน กับเรื่องราวผู้คนที่เปลี่ยนไปทุกวัน ซึ่งบางข่าวอยากเขียน แต่บางข่าวเขียนไม่ได้ หลายข่าวจำใจเขียน และบางข่าวจำเป็นต้องเขียน...

แต่วันนี้ เป็นวันเดียวของทั้งปี ที่ได้เขียนตามใจตัวเองส่งท้ายปี จึงอยากเขียนให้ “เพื่อน” ที่รอแล้วรออีก ให้ โสมชบา เป็นตัวแทนส่งความเห็นใจให้ เฉลิม อยู่วิทยา ซึ่งยามนี้ กำลังทุกข์--ทุกข์จากความรักลูก ที่พ่อแม่ทุกคนมีให้อย่างไม่มีเงื่อนไข ไม่ว่าลูกจะเป็นอย่างไร...

จึงขออนุญาตทำหน้าที่ ที่เพื่อนควรทำกับเพื่อนสักครั้ง ซึ่งอาจทำให้บางคนที่ไม่ชอบ โสมชบา (แต่ก็ต้องอ่าน) ได้โอกาสจิกกัดอีกครั้ง--แต่ไม่แคร์ค่ะ เพราะมั่นใจว่าพ่อแม่ทั้งโลกที่เข้าใจว่าลูกใครๆก็รัก ย่อมอนุโมทนา...

และอีกทั้ง นักวิจารณ์ ก็ล้วนแต่กล้าหาญ คือกล้ากล่าวหา กล้าใช้คำต่ำหยาบสถุล ยกเว้นอย่างเดียวคือ ไม่กล้าแสดงตัว แล้วคนแบบนี้ล่ะหรือ ที่เราควร ให้ความสำคัญ ในทางกลับกัน ถ้าเลิกตื่นกลัวกระแสโซเชียลเถื่อน ก็จะไม่มีเหยื่อที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม จากถูกกระแสทำร้ายข้างเดียวอีก รวมทั้ง ครอบครัวคุณเฉลิม ซึ่งมีจุดอ่อนที่ รวย จึงทำให้คนที่ใจมืดมิด พร้อมจะเหยียบย่ำ โดยไม่สนใจจะรู้ข้อเท็จจริง...

ตลอดเวลาที่หลายคน (จะไม่ใช้คำว่า “สังคม” เพราะหมู่มากเกินไป มากกว่าคนแค่หยิบมือ ที่หลับหูหลับตากล่าวหาครอบครัวนี้) เพื่อนๆที่ คุณเฉลิม สนิทจริงๆ ได้รู้ได้ร่วมกับครอบครัวนี้ช่วยสังคมมากมาย แต่เงียบๆ...

เงียบมาก จนภาพที่ ญาตินายดาบ (ที่ไหว้แล้วไหว้อีกขอบคุณ) ได้รับเช็คช่วยเหลือหลายล้านจากคุณเฉลิม ซึ่งจัดงานศพให้ทุกอย่าง และมอบเงินที่คนร่วมทำบุญให้ญาติทุกบาท และภาพที่ทั้งครอบครัวไปขอขมาในงานศพ แทบไม่ถูกกล่าวถึง ซึ่งถือเป็นโชคร้ายของเศรษฐี--แต่เป็นโชคดีของ โสมชบา ที่ได้เห็นกับตา...

คดีจะเป็นอย่างไรเป็นเรื่องหลักฐาน แต่ส่วนตัว ทำให้ต้องเห็นใจสุดซึ้ง อดไม่ได้ที่จะคิดเหมือนคนอื่นๆว่า เทียบกับคดีแบบเดียวกัน ไม่มีใครหนักแบบลูกกระทิงแดง ...

จึงดีใจว่าในที่สุด ก็ได้ จ๊ะจ๋า ส่งท้ายปี ด้วยเจตนาขอความเห็นใจต่อครอบครัวหนึ่งบ้าง--แค่ให้ความเป็นธรรม มีกุศลจิต แผ่เมตตาต่อกัน ก็ถือเป็นการสร้างกรรมดีแล้ว สวัสดีปีใหม่ค่ะ.

โสมชบา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้