วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มหัศจรรย์ "ทะเลน้ำจืด" วิถีชีวิตทุ่งยางแดง

มหัศจรรย์ "ทะเลน้ำจืด" วิถีชีวิตทุ่งยางแดง

  • Share:

กล่าวสำหรับทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์จะเป็นต้นทุนช่วยเสริมให้พื้นที่นั้นๆดูดีมีคุณค่า....!

เหมือนกับ พรุบ้านน้ำดำ ต.ตะโละแมะนา อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี ในอดีตเป็นป่าพรุแห้งแล้ง พื้นที่คาบเกี่ยว 3 อำเภอ 3 จังหวัด คือ อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส และ อ.รามัน จ.ยะลา ชาวบ้านทุ่งยางแดง จึงใช้เป็นแปลงปลูกพืชใช้น้ำน้อยขนาดใหญ่ อย่างเช่น แตงโม ในพื้นที่เกือบ 1 หมื่นไร่

แต่จากวัฏจักรธรรมชาติตั้งแต่ปลายเดือนพฤศจิกายน-เดือนธันวาคม ทุกๆปีฝนตกหนักปริมาณน้ำจำนวนมากจากทั้ง 3 อำเภอ และเทือกเขาต่างๆ จึงไหลหลากไปรวมกันในพื้นที่พรุแห่งนี้

จากพื้นที่การเกษตรและเลี้ยงสัตว์ จึงเปลี่ยนสภาพเป็นทะเลสาบ นำมาซึ่งสิ่งมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ทำให้พื้นที่แห่งนี้กลายเป็นแหล่งรวมความสามัคคีของชาวบ้านไปโดยปริยาย

เนื่องจากทะเลสาบเวิ้งว้างเต็มไปด้วยน้ำฝน ได้กลายเป็นแหล่งอาศัยของปลาน้ำจืดสารพัดชนิด ชาวบ้านสามารถจับไปขายสร้างรายได้ หรือทำเป็นปลาส้ม อาหารแปรรูปลือชื่อของ อ.ทุ่งยางแดง

ส่วนราชการ และประชาชน ร่วมกันลงขันจัดงาน “มหัศจรรย์ทะเลน้ำจืด” เพื่อช่วยคลายเครียดช่วงน้ำเยอะ โดยมี นายพงศ์เทพ ไข่มุกด์ รอง ผวจ.ปัตตานี เป็นประธานทำพิธีเปิดงานที่ผ่านมา

นายอับดุลการีม ยีดำ นอภ.ทุ่งยางแดง กล่าวว่า งานนี้เกิดจากความริเริ่มของชาวชุมชน ด้วยวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการปรับตัวปรับวิถีชีวิตชาวบ้านให้สอดคล้องกับสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ

นอกจากนี้ยังจัดกิจกรรมไว้มากมาย เช่น มวยทะเล การแข่งขันเรือยาว เรือท้องแบน และเรือบาแต หรือเรือขุดจากไม้ซึ่งหาชมได้ยากในปัจจุบัน อีกทั้งยังมีการแข่งขันว่ายน้ำ และว่ายดำน้ำระยะไกล

จึงแทบไม่น่าเชื่อว่าแหล่งท่องเที่ยวช่วงสั้นๆนี้ ได้เป็นตัวช่วยให้ชาวชุมชนมีความสุขและความสามัคคี อีกทั้งยังนำมาซึ่งความไว้เนื้อเชื่อใจซึ่งกันและกันระหว่างภาครัฐและประชาชนไปด้วย.....!

สุไลมาน แวมามะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้