วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว (หน้า 4) 30/12/60

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯไปในการประชุมคณะกรรมการอำนวยการมูลนิธิสงเคราะห์เด็กของสภากาชาดไทย ครั้งที่ 1/2560 ในการนี้ แผน วรรณเมธี เฝ้ารับเสด็จ ณ สภากาชาดไทย เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม

หากอำนาจใหญ่กว่ากฎหมาย ประเทศไหนก็ไม่ใช่นิติรัฐ....หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันเสาร์ที่ 30 ธันวาคม 2560 นับถอยหลัง เคาต์ดาวน์-สวัสดีปีใหม่

รัฐบาลทหาร อำนาจพิเศษ คสช. จุดแข็งโป๊กคือ ความสงบ ยังรักษาไว้ได้แน่นเหนียวเพียงอย่างเดียว เคาต์ดาวน์ปีใหม่ ห้าม จุดพลุ จุดประทัด ยิงปืน ฉลองเด็ดขาด พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ หลักบุญ รอง ผบช.น.ประกาศ ใครฝ่าฝืนมีโทษ จำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 60,000 บาท

เจ้าชายแฮร์รี่ แห่งราชวงศ์อังกฤษ รับหน้าที่พิธีกรรับเชิญของ บีบีซี ที่กรุงลอนดอน สัมภาษณ์ บารัค โอบามา อดีตประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ส่งท้ายปีเก่า ทั้งคู่สถานะไม่ธรรมดา จึงเพิ่มน้ำหนักให้ประเด็นสัมภาษณ์ ไม่ธรรมดาไปด้วย

โอบามา เตือนการใช้สื่อโซเชียลมีเดีย อย่างผิดๆ ถูกๆ โดยไม่รับผิดชอบต่อการกระทำที่ อาจทำให้คนอื่นเข้าใจผิดบิดเบี้ยว แล้วเผยแพร่ต่อๆกันไปนั้น เป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง

อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ แสดงความห่วงกังวลกับ เจ้าชายแฮร์รี่ ถึงการโพสต์ข้อความใดๆ ของบุคคลที่นั่งในตำแหน่ง “ทรงอิทธิพล” ขอให้พึงระมัดระวัง....อืม!! อันนี้มีนัยแทงแคนนอน ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แฮะ

ประเด็นสัมภาษณ์ดังกล่าวนี้ ตอกย้ำโลกยุคนี้ พัฒนาอินเตอร์เน็ตถึงขั้น ไม่มีความมืดมิดตรงไหนในโลก ทุกหลืบทุกมุมสว่างไสว ตรวจสอบได้หมด สะท้อนจากสังคมไทยก็ได้ เช่น กรณี นาฬิกา และ แหวน ของ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ นั่นแหละ

สังคมสื่อโซเชียลอารมณ์ขันเชิงเสียดสี ส่งไลน์คำขวัญวันเด็ก ว่อนกระหึ่มมาหลายวันแล้ว “เด็กฉลาด ชาติพัฒนา แหวนของมารดา นาฬิกายืมเพื่อน” พร้อมรูปภาพ เด็กยกมือขึ้นป้องหน้า มีแหวนสวมที่นิ้วและข้อมือผูกนาฬิกา

ครับ....“กระสุนทอง” ผิดหวังซ้ำๆ กับการ ปราบโกง เพราะทุกรัฐบาลที่ผ่านมา เริ่มต้นขึงขัง แต่ตอนหลังๆลงเอยที่ ลูบหน้าปะจมูก ฟันกันไม่ลง แต่มาถึงยุคโลกสว่างไสวจากอินเตอร์เน็ต ตรวจสอบกันได้ไร้พรมแดน นี่แหละเป็นความหวังที่เชื่อมั่นว่า หวังได้แน่นอน

ปีหน้าจะเป็นอย่างไร ดูได้จากข้อบ่งชี้ปลายปีนี้ การเมือง ดูจากกระบวนท่าต่างๆ ปีหน้าร้อนระอุแน่ ขณะที่ เศรษฐกิจ ตีปี๊บการตลาดเปี่ยมด้วยความหวังดังสนั่นเมือง แต่ความจริงจะเป็นเช่นไร ถึงเวลาก็จะได้คำตอบ

อ่านข่าวธรรมเนียมปฏิบัติว่าด้วย พรปีใหม่ ของผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมือง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นำคณะไปสวัสดีปีใหม่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ คำอวยพรของ พล.อ.ประยุทธ์ ขอให้ พล.อ.ประวิตร มีสุขภาพกายสุขภาพใจ แข็งแรง ทำภารกิจวางรากฐานประเทศได้ตามสัญญา

คำอวยพรนี้ มองทะลุเห็นชัดแจ๋ว เป็นคำอวยพรของ “น้องเล็ก” ให้กำลังใจ “พี่ใหญ่” เป็นแก่นหลัก หาใช่เพียงคำอวยพรจาก หัวโขนตำแหน่งหัวหน้า คสช.และนายกรัฐมนตรี ที่กำหนดบทบาท

แต่กับผู้ใหญ่เสาหลักของชาติบ้านเมือง พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ที่ พล.อ.ประยุทธ์ นำคณะไปขอพรปีใหม่นั้น มีประโยคเคล้าคำอวยพร ที่มีความหมายลึกซึ้งยิ่งนักคือ “ตู่ ใช้กองหนุนเกือบหมดแล้ว” และอีกประโยค “ขอให้ดำรงคำสัญญา นำความสุขให้คนไทย”

เอาละ....ด้วยบรรยากาศแห่งเทศกาลปีใหม่ อะไรๆที่หนักอึ้ง จำต้องเว้นวรรคกันไว้ก่อน โดยเฉพาะการเมือง คงไม่มีใครทะลุกลางปล้อง เคาต์ดาวน์-สวัสดีปีใหม่

ปีหน้า ปีจอ ทำให้นึกถึง ลูกสุนัข 3 ตัวน่ารักน่าเอ็นดู พันธุ์บางแก้วที่ นายกฯประยุทธ์ ซื้อที่พิษณุโลกในโอกาสลงพื้นที่ ประชุม ครม.สัญจรส่งท้ายปี ที่สุโขทัย ราคาตัวละ 6,000 บาท 3 ตัว 18,000 บาท แต่ นายกฯลุงตู่ ใจดีจ่ายให้ 25,000 บาท ส่วนเกินเป็น ขวัญถุง

สุนัข เป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยม เพราะเชื่อใจสุนัขว่า รักเจ้าของที่สุด, ซื่อสัตย์กับเจ้าของที่สุด และรู้ใจเจ้าของที่สุด

นายกฯประยุทธ์ ไม่ได้เอาลูกสุนัขไปเลี้ยงเองทั้ง 3 ตัว แต่แบ่งให้ “พี่รอง” พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กับ “เพื่อนเลิฟ” พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี แบ่งไปเลี้ยงคนละตัว

ก็อย่างที่ว่าแหละครับ ปีหน้าเป็น “ปีจอ” การแบ่งลูกสุนัขน่ารักน่าเอ็นดูให้ พี่รอง-ป๊อก กับ เพื่อนเลิฟ-นมชง เอาไปเลี้ยงกันนั้นน่าตามไปดูว่า เติบโตขึ้นจะยังน่ารักหรือไม่ เพราะสุนัขพันธุ์บางแก้ว เป็นพันธุ์ดุ ประการสำคัญคุณสมบัติ ซื่อสัตย์ที่สุด ของสุนัขนั้น จะแปรเปลี่ยนไปอย่างไรหรือไม่

ข่าวขอบคุณ งานพระราชทานเพลิงศพ (เป็นกรณีพิเศษ) คุณแม่มาลี จารุสมบัติ เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม ที่ผ่านมา มีพี่น้องและแขกผู้มีเกียรติจากทุกสารทิศ ไปร่วมไว้อาลัยล้นหลามและอบอุ่นเป็นอย่างยิ่ง พินิจ จารุสมบัติ และ ครอบครัว “จารุสมบัติ” ขอกราบขอบพระคุณไว้อย่างสูงสุด และกราบขออภัยไว้ ณ ที่นี้ ในกรณีมีสิ่งใดขาดตกบกพร่องและผิดพลาด

ข่าวทั่วไป สุรพงษ์ เลาหะอัญญา ซีอีโอ รถไฟฟ้าบีทีเอส แจ้งมา เพื่อความสะดวกให้ประชาชน ฉลองปีใหม่ในคืนวันอาทิตย์ที่ 31 ธันวาคมนี้ บีทีเอสขยายเวลาให้บริการถึง 02.00 น. ของวันจันทร์ที่ 1 มกราคมปีหน้า

โรงแรมแมนดาริน จัดรายการพิเศษฉลอง ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 31 ธ.ค. ที่ห้องอาหารครัวหลวงของโรงแรม ด้วยเมนูพิเศษ

ส่วน โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์ เชิญร่วมฉลอง “คืนส่งท้ายปีเก่า สวัสดีปีใหม่” ด้วยบุฟเฟ่ต์อาหารนานาชาติและซีฟู้ดออนไอซ์ มีดนตรีอะคูสติกและ ลุ้นรางวัลพิเศษมากมาย ที่ดิเอมเมอรัลด์ คอฟฟีช็อป

ฌาปนกิจศพ เจ็ดศรี บุณยะวัฒน์ มารดา ร.ท.ศฐา บุณยะวัฒน์ ที่วัดตรีทศเทพ 12.00 น.วันที่ 30 ธ.ค.นี้

"กระสุนทอง"

หากอำนาจใหญ่กว่ากฎหมาย ประเทศไหนก็ไม่ใช่นิติรัฐ....หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันเสาร์ที่ 30 ธันวาคม 2560 นับถอยหลัง เคาต์ดาวน์-สวัสดีปีใหม่ 29 ธ.ค. 2560 12:29 29 ธ.ค. 2560 12:34 ไทยรัฐ