วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลาก่อนปีเก่า “2560” ปีที่มีอะไรดีๆ อยู่ไม่น้อย

โดย ซูม

วันนี้ (30 ธันวาคม 2560) เป็นวันส่งท้ายของคอลัมน์ “เหะหะพาที” ประจำปี 2560 แล้วครับ เพราะพรุ่งนี้ (31 ธันวาคม 2560) หนังสือพิมพ์ไทยรัฐจะเป็นฉบับพิเศษ “ส่งท้ายปีเก่า” ทั้งเล่ม ดังที่เราปฏิบัติกันมาหลายสิบปีแล้ว

อย่างน้อยก็ไม่ต่ำกว่า 45 ปีละครับ เท่ากับระยะเวลาที่ผมมาเขียนหนังสือที่ไทยรัฐนี่แหละ เพราะจำได้ว่าทุกๆปีสำหรับฉบับ 31 ธันวาคม ผมจะได้หยุดพักผ่อน ไม่ต้องเขียนหนังสือ 1 วัน

เพราะหน้า 5 ของเราจะถูกแปลงโฉมเป็นสารคดี หรือไม่ก็บทความพิเศษ อย่างอื่นๆ ซึ่งในระยะหลังๆจะเป็นการสรุป “ข่าวฮา” ในรอบปีมาโดยตลอด

เพิ่งจะเปลี่ยนเป็นการสรุป “คลิปเด่นดัง” เมื่อปีที่แล้วเป็นการชั่วคราว เพราะสถานการณ์ไม่เอื้ออำนวย

สืบเนื่องมาจากการสูญเสียอันใหญ่หลวงของคนไทยทั้งประเทศ เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2559 อันส่งผลให้ปวงชนชาวไทยตกอยู่ในช่วงแห่งความทุกข์ใจอย่างแสนสาหัส

เราจึงมีความเห็นกันอย่างเป็นเอกฉันท์ว่าควรจะงด “ข่าวฮา” เอาไว้ก่อน

สำหรับปีนี้แม้ชาวไทยจะคลายความทุกข์ความโศกไปมากแล้ว และได้ร่วมแรงร่วมใจกันถวายดอกไม้จันทน์ส่งเสด็จฯในหลวงรัชกาลที่ 9 สู่สวรรคาลัย ด้วยความอาลัยและจงรักภักดีอย่างพร้อมเพรียงกันทั้งประเทศ

แต่เราก็ยังมีความเห็นว่าควรจะงด “ข่าวฮา” ไว้อีก 1 ปี...ค่อยๆปรับมาเป็นเรื่องราว หรือข่าวคราวที่อาจจะไม่ฮานัก แต่อ่านแล้วมีความสุขมีความน่ารักไปพลางๆก่อน

ซึ่งจะเป็นเรื่องราวหรือข่าวคราวทำนองไหน? ประเภทใด? โปรดอย่าลืมติดตามด้วยก็แล้วกัน

แต่ที่แน่ๆจะไม่มีคอลัมน์ “เหะหะพาที” และจะไม่มีไปจนถึงฉบับวันที่ 1 มกราคม 2561 ด้วยอีก 1 วัน

วันนี้จึงเป็นวันส่งท้ายปีเก่าของผมดังที่กล่าวไว้ในตอนต้น และควรจะเป็นวันที่นั่งนิ่งๆสูดลมหายใจลึกๆ นึกย้อนไปถึงช่วงระยะเวลาของ 1 ปีที่ผ่านมาและกำลังจะผ่านไป

ผมเป็นคนมองโลกในแง่ดีและพยายามทำตนให้เป็นคนอารมณ์ดี ไม่โกรธง่าย ไม่ฉุนเฉียว แม้จะมีเรื่องที่น่าจะเป็นเหตุแห่งความโกรธและความฉุนเฉียวเกิดขึ้นเป็นอันมากในแต่ละปี

ดังนั้น แม้จะมีเสียงบ่นปี 2560 หรือ “ปีไก่” ที่กำลังจะกระพือปีก จากไปในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้านี้ว่า เป็นปีแห่งความไม่ผาสุกเท่าไรนัก

โดยเฉพาะความไม่ผาสุกด้านปากท้อง หรือด้านเศรษฐกิจ ดูเหมือนจะมีเสียงบ่นด้วยความไม่ค่อยชอบใจค่อนข้างกว้างขวาง

แต่ผมก็ยังมองว่าปี 2560 เป็นปีที่ดีพอสมควรในด้านอื่นๆ

เช่น ในเรื่องการรวมใจเป็นหนึ่งของคนไทย ตลอดจนการมีจิตอาสาและการหันมาจับมือกันเพื่อช่วยเหลือคนอื่น ช่วยเหลือสังคม ซึ่งมีมากขึ้นอย่างน่าอัศจรรย์

ผมเชื่ออย่างสุดหัวใจว่าเป็นเพราะพระบุญญาบารมี ตลอดจนพระราชดำรัส พระบรมราโชวาท และพระราชดำริต่างๆของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่พระราชทานไว้เป็นมรดกอันล้ำค่าของแผ่นดินไทยโดยแท้

เป็นเหตุให้เกิดการเปลี่ยนแปลงความรู้สึกนึกคิดของคนไทยอย่างใหญ่หลวงดังกล่าว ในปี 2560

ผมยังเชื่อและมั่นใจว่า หากคนไทยยังคงยึดมั่นในคำสั่งสอนของ “พ่อ” และพร้อมที่จะปฏิบัติในสิ่งที่พระองค์พระราชทานไว้

ประเทศไทยของเราจะไม่มีวันถดถอยลงอย่างแน่นอน มีแต่จะเจริญรุ่งเรืองต่อไปอย่างไม่สิ้นสุดในวันข้างหน้า

เนื่องในโอกาสที่ปีเก่า 2560 กำลังจะจากไป ผมก็ขออนุญาตฝากข้อคิดความเห็นเล็กๆน้อยๆไว้เพียงเท่านี้

วันนี้หลายๆท่านคงออกเดินทางไปต่างจังหวัดแล้ว เพื่อไปพักผ่อนไปตักตวงความสุข เพื่อชดเชยความทุกข์ในปีที่ผ่านมา สำหรับคนที่มีความทุกข์

แต่สำหรับคนที่ประสบความสำเร็จ และมีความสุข ก็เท่ากับไปฉลอง ความสำเร็จและไปเติมความสุขให้มากขึ้น

เที่ยวให้สนุกนะครับ แล้วก็ระมัดระวังด้วยครับ จะได้กลับมาทำงานและมีความสุขในปีหน้าอย่างครบถ้วน โดยไม่มีใครสักคนต้องสูญหาย หรือลาจากไปในเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ปีนี้

สวัสดีปีเก่า 2560 และโชคดีปีใหม่ 2561 นะครับท่านผู้อ่านที่เคารพทุกท่าน.


"ซูม"

วันนี้ (30 ธันวาคม 2560) เป็นวันส่งท้ายของคอลัมน์ “เหะหะพาที” ประจำปี 2560 แล้วครับ เพราะพรุ่งนี้ (31 ธันวาคม 2560) หนังสือพิมพ์ไทยรัฐจะเป็นฉบับพิเศษ “ส่งท้ายปีเก่า” ทั้งเล่ม ดังที่เราปฏิบัติกันมาหลายสิบปีแล้ว 29 ธ.ค. 2560 11:10 29 ธ.ค. 2560 11:16 ไทยรัฐ