วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลาก่อนปีเก่า “2560” ปีที่มีอะไรดีๆ อยู่ไม่น้อย

ลาก่อนปีเก่า “2560” ปีที่มีอะไรดีๆ อยู่ไม่น้อย

โดย ซูม
30 ธ.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

วันนี้ (30 ธันวาคม 2560) เป็นวันส่งท้ายของคอลัมน์ “เหะหะพาที” ประจำปี 2560 แล้วครับ เพราะพรุ่งนี้ (31 ธันวาคม 2560) หนังสือพิมพ์ไทยรัฐจะเป็นฉบับพิเศษ “ส่งท้ายปีเก่า” ทั้งเล่ม ดังที่เราปฏิบัติกันมาหลายสิบปีแล้ว

อย่างน้อยก็ไม่ต่ำกว่า 45 ปีละครับ เท่ากับระยะเวลาที่ผมมาเขียนหนังสือที่ไทยรัฐนี่แหละ เพราะจำได้ว่าทุกๆปีสำหรับฉบับ 31 ธันวาคม ผมจะได้หยุดพักผ่อน ไม่ต้องเขียนหนังสือ 1 วัน

เพราะหน้า 5 ของเราจะถูกแปลงโฉมเป็นสารคดี หรือไม่ก็บทความพิเศษ อย่างอื่นๆ ซึ่งในระยะหลังๆจะเป็นการสรุป “ข่าวฮา” ในรอบปีมาโดยตลอด

เพิ่งจะเปลี่ยนเป็นการสรุป “คลิปเด่นดัง” เมื่อปีที่แล้วเป็นการชั่วคราว เพราะสถานการณ์ไม่เอื้ออำนวย

สืบเนื่องมาจากการสูญเสียอันใหญ่หลวงของคนไทยทั้งประเทศ เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2559 อันส่งผลให้ปวงชนชาวไทยตกอยู่ในช่วงแห่งความทุกข์ใจอย่างแสนสาหัส

เราจึงมีความเห็นกันอย่างเป็นเอกฉันท์ว่าควรจะงด “ข่าวฮา” เอาไว้ก่อน

สำหรับปีนี้แม้ชาวไทยจะคลายความทุกข์ความโศกไปมากแล้ว และได้ร่วมแรงร่วมใจกันถวายดอกไม้จันทน์ส่งเสด็จฯในหลวงรัชกาลที่ 9 สู่สวรรคาลัย ด้วยความอาลัยและจงรักภักดีอย่างพร้อมเพรียงกันทั้งประเทศ

แต่เราก็ยังมีความเห็นว่าควรจะงด “ข่าวฮา” ไว้อีก 1 ปี...ค่อยๆปรับมาเป็นเรื่องราว หรือข่าวคราวที่อาจจะไม่ฮานัก แต่อ่านแล้วมีความสุขมีความน่ารักไปพลางๆก่อน

ซึ่งจะเป็นเรื่องราวหรือข่าวคราวทำนองไหน? ประเภทใด? โปรดอย่าลืมติดตามด้วยก็แล้วกัน

แต่ที่แน่ๆจะไม่มีคอลัมน์ “เหะหะพาที” และจะไม่มีไปจนถึงฉบับวันที่ 1 มกราคม 2561 ด้วยอีก 1 วัน

วันนี้จึงเป็นวันส่งท้ายปีเก่าของผมดังที่กล่าวไว้ในตอนต้น และควรจะเป็นวันที่นั่งนิ่งๆสูดลมหายใจลึกๆ นึกย้อนไปถึงช่วงระยะเวลาของ 1 ปีที่ผ่านมาและกำลังจะผ่านไป

ผมเป็นคนมองโลกในแง่ดีและพยายามทำตนให้เป็นคนอารมณ์ดี ไม่โกรธง่าย ไม่ฉุนเฉียว แม้จะมีเรื่องที่น่าจะเป็นเหตุแห่งความโกรธและความฉุนเฉียวเกิดขึ้นเป็นอันมากในแต่ละปี

ดังนั้น แม้จะมีเสียงบ่นปี 2560 หรือ “ปีไก่” ที่กำลังจะกระพือปีก จากไปในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้านี้ว่า เป็นปีแห่งความไม่ผาสุกเท่าไรนัก

โดยเฉพาะความไม่ผาสุกด้านปากท้อง หรือด้านเศรษฐกิจ ดูเหมือนจะมีเสียงบ่นด้วยความไม่ค่อยชอบใจค่อนข้างกว้างขวาง

แต่ผมก็ยังมองว่าปี 2560 เป็นปีที่ดีพอสมควรในด้านอื่นๆ

เช่น ในเรื่องการรวมใจเป็นหนึ่งของคนไทย ตลอดจนการมีจิตอาสาและการหันมาจับมือกันเพื่อช่วยเหลือคนอื่น ช่วยเหลือสังคม ซึ่งมีมากขึ้นอย่างน่าอัศจรรย์

ผมเชื่ออย่างสุดหัวใจว่าเป็นเพราะพระบุญญาบารมี ตลอดจนพระราชดำรัส พระบรมราโชวาท และพระราชดำริต่างๆของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่พระราชทานไว้เป็นมรดกอันล้ำค่าของแผ่นดินไทยโดยแท้

เป็นเหตุให้เกิดการเปลี่ยนแปลงความรู้สึกนึกคิดของคนไทยอย่างใหญ่หลวงดังกล่าว ในปี 2560

ผมยังเชื่อและมั่นใจว่า หากคนไทยยังคงยึดมั่นในคำสั่งสอนของ “พ่อ” และพร้อมที่จะปฏิบัติในสิ่งที่พระองค์พระราชทานไว้

ประเทศไทยของเราจะไม่มีวันถดถอยลงอย่างแน่นอน มีแต่จะเจริญรุ่งเรืองต่อไปอย่างไม่สิ้นสุดในวันข้างหน้า

เนื่องในโอกาสที่ปีเก่า 2560 กำลังจะจากไป ผมก็ขออนุญาตฝากข้อคิดความเห็นเล็กๆน้อยๆไว้เพียงเท่านี้

วันนี้หลายๆท่านคงออกเดินทางไปต่างจังหวัดแล้ว เพื่อไปพักผ่อนไปตักตวงความสุข เพื่อชดเชยความทุกข์ในปีที่ผ่านมา สำหรับคนที่มีความทุกข์

แต่สำหรับคนที่ประสบความสำเร็จ และมีความสุข ก็เท่ากับไปฉลอง ความสำเร็จและไปเติมความสุขให้มากขึ้น

เที่ยวให้สนุกนะครับ แล้วก็ระมัดระวังด้วยครับ จะได้กลับมาทำงานและมีความสุขในปีหน้าอย่างครบถ้วน โดยไม่มีใครสักคนต้องสูญหาย หรือลาจากไปในเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ปีนี้

สวัสดีปีเก่า 2560 และโชคดีปีใหม่ 2561 นะครับท่านผู้อ่านที่เคารพทุกท่าน.


"ซูม"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้