วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ประวิตร' ยื่นหนังสือแจงที่มา 'นาฬิกาหรู-แหวนเพชร' ถึง ป.ป.ช. แล้ว

“บิ๊กป้อม” ยื่นหนังสือแจงปมนาฬิกาหรู-แหวนเพชรแล้ว ป.ป.ช. อุบไม่เปิดเผยรายละเอียด เผยอย่าเพิ่งคาดเดา เตรียมเรียกบุคคลที่ 3 ชี้แจงข้อมูลช่วงต้นปีใหม่ พร้อมขยายปมสอบนาฬิกาหรูเรือนอื่น..

วันที่ 29 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จ.นนทบุรี พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานกรรมการ ป.ป.ช. เปิดเผยว่า นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการป.ป.ช. รายงานต่อที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.เมื่อวันที่ 28 ธ.ค.ที่ผ่านมาว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้ส่งหนังสือชี้แจงกรณีที่มาของแหวนเพชรและนาฬิกาหรูมายัง ป.ป.ช.แล้ว ขณะนี้อยู่ในกระบวนการตรวจสอบของสำนักงาน ป.ป.ช.

นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการ ป.ป.ช. กล่าวว่า พล.อ.ประวิตร ส่งหนังสือชี้แจงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับข้อสงสัยเรื่องการครอบครองนาฬิกาหรูและแหวนเพชรมาให้ ป.ป.ช. เมื่อวันที่ 27 ธ.ค.ที่ผ่านมา ขั้นตอนหลังจากนี้ ป.ป.ช.ต้องตรวจสอบยืนยันข้อมูลและข้อเท็จจริงต่างๆ ซึ่งเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับบุคคลที่สาม จึงต้องเรียกมาชี้แจงข้อเท็จจริงในช่วงต้นปี 2561 ทั้งนี้ ไม่ขอเปิดเผยคำชี้แจงของ พล.อ.ประวิตร เพราะเป็นเรื่องรายละเอียดที่เจ้าหน้าที่ต้องไปตรวจสอบ และไม่ขอตอบว่า พล.อ.ประวิตร ชี้แจงเฉพาะนาฬิกายี่ห้อริชาร์ด มิลล์ เพียงเรือนเดียวหรือไม่

อย่างไรก็ตาม ในนาฬิกาหรูเรือนอื่นๆ ที่ปรากฏเป็นข่าวว่า พล.อ.ประวิตร ไม่ได้ยื่นบัญชีทรัพย์สินต่อ ป.ป.ช.ด้วยนั้น ถือเป็นประเด็นเกี่ยวข้องที่ ป.ป.ช. ต้องไปตรวจสอบตามอำนาจหน้าที่ ป.ป.ช. จะต้องดูทุกเรื่องที่ปรากฏและไม่ปรากฏในสื่อ คดีนี้อยู่ในความสนใจของประชาชน เมื่อได้ผลอย่างไร จะแถลงข่าวให้ทราบ คาดว่า ใช้เวลาตรวจสอบไม่นาน เนื่องจากไม่ใช่เรื่องซับซ้อน

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวถามว่า คำชี้แจงของ พล.อ.ประวิตร ระบุหรือไม่ว่านาฬิกาเรือนดังกล่าวเป็นของเพื่อนที่เสียชีวิต นายวรวิทย์ตอบว่า อย่าเพิ่งไปคาดเดาอะไรทั้งสิ้น ขณะนี้ให้เป็นเรื่องการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ก่อน เมื่อถามว่า สังคมสงสัยเรื่องสายสัมพันธ์ระหว่างประธาน ป.ป.ช. กับ พล.อ.ประวิตร อาจมีการช่วยเหลือกัน นายวรวิทย์ ตอบว่า ป.ป.ช. มีหน้าที่ตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ขอให้ประชาชนมั่นใจการทำงานของ ป.ป.ช. เพราะมีคำขวัญการทำงานว่า ซื่อสัตย์ เป็นธรรม และมืออาชีพ.

“บิ๊กป้อม” ยื่นหนังสือแจงปมนาฬิกาหรู-แหวนเพชรแล้ว ป.ป.ช. อุบไม่เปิดเผยรายละเอียด เผยอย่าเพิ่งคาดเดา เตรียมเรียกบุคคลที่ 3 ชี้แจงข้อมูลช่วงต้นปีใหม่ พร้อมขยายปมสอบนาฬิกาหรูเรือนอื่น.. 29 ธ.ค. 2560 10:53 29 ธ.ค. 2560 11:43 ไทยรัฐ