วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชงเลื่อนยศ 2 ทหารเป็น ‘กำลังใจ’ วิ่งคุ้มกัน ‘ตูน’ เบตง-แม่สาย

“ตูน บอดี้สแลม” ร็อกเกอร์น้ำใจงาม พร้อมแฟนสาว ก้อย-รัชวิน วงศ์วิริยะ และทีมงานโครงการ “ก้าวคนละก้าว” เดินทางกลับกรุงเทพฯแล้ว ด้วยรถยนต์ เพื่อแวะเที่ยวไปตลอดรายทาง มีเจ้าของโรงแรมที่พัก พร้อมพนักงานและแขกโรงแรมร่วมส่งกลับอบอุ่น ด้าน ผบ.ทบ.มอบประกาศเกียรติคุณ “จ่าซัน-หมู่เอียด” สห.ทบ.และหน่วยรบพิเศษ ทัพภาค 4 ที่ร่วมวิ่งดูแล “ตูน บอดี้สแลม” กองทัพภาค4 เตรียมเลื่อนยศให้ 2 ทหารเพื่อเป็นกำลังใจ ชมเปาะ “ตูน” สุดยอดแข็งแกร่งทั้งร่างกายและจิตใจ ก่อนโชว์รองเท้า Nike ที่ “ตูน” เขียนลายเซ็นให้ “โคตรรัก พี่ซัน” และ “โคตรรัก พี่เอียด”

ตามที่ “ตูน บอดี้สแลม” หรือนายอาทิวราห์ คงมาลัย ร็อกเกอร์น้ำใจงาม พร้อมแฟนสาว ก้อย-รัชวิน วงศ์วิริยะ และทีมงานจัดโครงการ “ก้าวคนละก้าวฯ” ออกวิ่งระดมเงินบริจาคนำไปช่วยเหลือโรงพยาบาล 11 แห่งทั่วประเทศ จุดสตาร์ตใต้สุด อ.เบตง จ.ยะลา ไปจดเหนือสุดแดนสยาม อ.แม่สาย จ.เชียงราย เสร็จสิ้นลงและประสบความสำเร็จเกินความคาดหมาย โดยตลอดช่วง 55 วันของโครงการก้าวคนละก้าวฯ ได้สร้างความสุขให้กับคนไทยไปทั่วทั้งประเทศ ได้เห็นภาพความมีน้ำใจ ความเอื้ออาทร และการมีส่วนร่วมของพี่น้องประชาชนคนในชาติอย่างท่วมท้นนั้น

ความเคลื่อนไหวของร็อกเกอร์น้ำใจงามยังเป็นที่สนใจของผู้คน โดยเมื่อเวลา 10.15 น. วันที่ 28 ธ.ค. นายอาทิวราห์ คงมาลัย หรือ “ตูน บอดี้สแลม” ร็อกเกอร์ผู้ใจบุญ พร้อมด้วยก้อย-รัชวิน วงศ์วิริยะ ดารานักแสดงที่เป็นแฟนสาวและคณะโครงการก้าวคนละก้าวฯ พากันออกจากที่พักโรงแรมเวียงอินทร์ ริเวอร์ไซด์ รีสอร์ต ต.ริมกก อ.เมืองเชียงราย เพื่อเดินทางกลับกรุงเทพฯ โดยมีนายเรืองชัย จิตรสกุล เจ้าของโรงแรม พร้อมพนักงานร่วมส่งด้วยบรรยากาศที่อบอุ่น มีแขกลูกค้าที่ไปใช้บริการโรงแรมบางคน นำเงินสดฉบับละ 100 บาท ร่วมบริจาคให้เพิ่มเติมอีกด้วย อย่างไรก็ตาม เนื่องจากการเข้าพักและกำหนดการณ์ต่างๆของตูน บอดี้สแลม มีการปิดเป็นความลับ ทำให้ไม่มีผู้คนภายนอกทราบมากนัก จึงสร้างความตื่นเต้นหรือเซอร์ไพรส์ให้กับผู้เข้าพักที่โรงแรม และกำลังเดินทางเข้าออกเป็นอย่างมาก

ทั้งนี้ ตูน บอดี้สแลม ยังคงแต่งกายด้วยชุดวิ่งอันเป็นเอกลักษณ์เหมือนเดิม โดยนุ่งกางเกงขาสั้นผ้าร่ม ใส่เสื้อร่มแขนยาวเหมือนตอนวิ่งตามโครงการ และสวมรองเท้าวิ่ง รวมทั้งยังผูกข้อมือด้วยด้ายจากพิธีบายศรีสู่ขวัญที่ไร่เชิญตะวันเอาไว้อยู่เต็ม ขณะที่สภาพร่างกายยังคงทะมัดทะแมง และดูแข็งแรงตลอดเวลาตั้งแต่เดินออกจากโรงแรม และพบปะผู้คน หลังพูดคุยกับบรรดาผู้ร่วมส่งแล้ว ตูน บอดี้สแลมกับแฟนสาว และคณะได้เดินทางด้วยรถตู้โฟล์กสวาเกน สีดำ ทะเบียน ฮม 30 กรุงเทพมหานคร โดยที่ไม่ได้มีการประสานไปยังท่าอากาศยานนานาชาติแม่ฟ้าหลวง เชียงราย เพื่อจะเดินกลับกรุงเทพฯทางเครื่องบินแต่อย่างใด โดยมีกระแสข่าวว่า ตูน บอดี้สแลม ต้องการเดินทางด้วยรถยนต์ เพื่อแวะเที่ยวไปตลอดรายทาง มีรถยนต์ติดตาม 2-3 คัน และรถตู้ทีมงานที่ติดตราโลโก้โครงการก้าวคนละก้าวฯอีกคัน โดยตูน บอดี้สแลม กล่าวเพียงสั้นๆก่อนออกเดินทางว่า “จะกลับกรุงเทพฯในวันนี้แล้ว” และหลังตูน บอดี้-สแลม และคณะออกเดินทางไปแล้ว ชาวบ้านนักเสี่ยงโชคนำเลขทะเบียนรถ ไปหาซื้อหวยกันทั่วหน้า

ส่วนที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) บ่ายวันเดียวกัน พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ.มอบประกาศเกียรติคุณให้ จ.ส.อ.อนุลักษณ์ แก้วชะโน หรือจ่าซัน สารวัตรทหารกองสารวัตรทหาร มทบ.42 ค่ายเสนาณรงค์ จ.สงขลา และ ส.อ.สุพิศ จันทรัตน์ หรือหมู่เอียด สังกัดกองร้อยฝึกรบพิเศษที่ 4 ค่ายการฝึกรบพิเศษสิชล กองทัพภาคที่ 4 ที่เข้าร่วมวิ่งในโครงการ “ก้าวคนละก้าวฯ” กับนายอาทิวราห์ คงมาลัย หรือ “ตูน บอดี้สแลม” พร้อมทำหน้าที่รักษาความปลอดภัยให้ “ตูน” ในนามกองทัพบกมาตลอด 55 วัน จาก อ.เบตง จ.ยะลา-อ.แม่สาย จ.เชียงราย เพื่อเป็นขวัญกำลังใจต่อกำลังพลที่ได้ทำความดีและสร้างชื่อเสียงให้กับกองทัพบก

นอกจากนี้ มีรายงานว่า กองทัพภาคที่ 4 จะพิจารณาบำเหน็จความดีความชอบ 2 ขั้นในปี งบประมาณ 2561 และจะพิจารณาเลื่อนตำแหน่งให้กับ ส.อ.สุพิศเป็นชั้นยศ จ.ส.ต. สำหรับ จ.ส.อ.อนุลักษณ์ได้เสนอเลื่อนชั้นยศเป็นกรณีพิเศษ ในตำแหน่งนายทหารสัญญาบัตร โดยกองกำลังพลกองทัพภาคที่ 4 กำลังดำเนินการตามขั้นตอน ระเบียบอยู่ ทั้งนี้ ส.อ.สุพิศ จันทรัตน์ กล่าวว่า สิ่งที่ประทับใจ พี่ตูนมากคือ จะคอยพูดให้กำลังใจทุกคนตลอดว่า โอกาสแบบนี้หาไม่ได้อีกแล้วที่จะได้ทำเพื่อประชาชน “แม้แต่ขณะที่พี่ตูนเหนื่อยเจ็บแค่ไหน ผมขอพูดเลยว่า ผู้ชายคนนี้สุดยอดจริงๆ แข็งแกร่งทั้งร่างกาย และจิตใจ แม้จะเหนื่อย แม้พี่ตูนจะวิ่งเลยเด็กๆ หรือผู้ป่วยที่เดินไม่ได้ พี่ตูนจะวิ่งย้อนกลับไปหา ไปให้กำลังใจ มาปลอบใจ พี่ตูนบอกเสมอว่า ไม่ใช่ฮีโร่ เพราะวิ่งแค่ 55 วัน แต่คุณหมอ คุณพยาบาล วิ่งมาก่อน และวิ่งไปตลอดชีวิต จึงถือเป็นฮีโร่ตัวจริง” ส.อ.สุพิศกล่าว นอกจากนี้ “จ่าซัน” และ “หมู่เอียด” ยังได้โชว์รองเท้าไนกี้ที่ “พี่ตูน” เซ็นลายเซ็นให้พร้อมเขียนว่า “โคตรรัก P’ซัน” และ “โคตรรัก P’เอียด” ด้วยความดีใจ

ด้าน นพ.สุพจน์ ภูเก้าล้วน ผอ.รพ.สุราษฎร์ธานี เป็น 1 ใน 11 โรงพยาบาลในโครงการก้าวคนละก้าว กล่าวว่า ต้องขอบคุณทีมงาน “ตูน บอดี้สแลม” ที่ริเริ่มโครงการนี้ขึ้นมาและเกิดปรากฏการณ์ “ตูน บอดี้สแลม” ที่ถือเป็นการให้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด และให้คนในสังคมได้เห็นความเพียรพยายามที่วิ่งระยะทางครบ 2 พันกว่ากิโลเมตร ได้แม้ไม่ใช่นักกีฬามืออาชีพ รวมทั้งเป็นการปลุกจิตสำนึกคนไทยให้รู้จักดูแลสุขภาพตนเองป้องกันโรคภัยเพื่อลดปัญหาค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลอย่างยั่งยืน และให้กำลังใจแพทย์ พยาบาล รวมทั้งเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลที่ทำงานมาอย่างหนัก

ผอ.รพ.สุราษฎร์ธานี กล่าวอีกว่า เงินบริจาคโครงการก้าวคนละก้าวมูลนิธิโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า จะเป็นผู้ดูแลจัดปันส่วนให้แต่ละโรงพยาบาล โดยที่ รพ.สุราษฎร์ธานี ทางตูน บอดี้สแลมลงมา สำรวจดูก่อนการวิ่งจะช่วยเหลืออะไรบ้าง สภาพโรงพยาบาลค่อนข้างคับแคบ และเครื่องมือขาดแคลน แบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกเป็นเครื่องมือพื้นฐาน เช่น เตียงผู้ป่วยพร้อมเสาน้ำเกลือ โต๊ะข้างเตียง รองรับการเปิดตึกใหม่ขนาด 500 เตียง เครื่องให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ และเครื่องมือทางการแพทย์ชั้นสูง เช่น เครื่องฟอกไตเทียม ขยายจาก 10 เตียงเป็น 30 เตียง อุปกรณ์ผ่าตัดผ่านกล้องให้แผลเล็กเจ็บน้อย และหายเร็ว เพื่อลดความแออัดคนไข้ เครื่องอัลตราซาวนด์ทางเดินอาหาร และเครื่องรักษามะเร็งตับ รวม 10 กว่ารายการ งบประมาณกว่า 90 ล้านบาท

“ฝากขอบคุณพี่ตูน ทำให้จิตสำนึกคนไทยทำให้เห็นว่าคนไทยมีความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน อย่างที่ท่านอาจารย์ ว.วชิรเมธีกล่าวว่า การวิ่งของตูนครั้งนี้สั่นสะเทือนไปถึงหัวใจของคนไทยทุกคน และคนไทยถึงเวลาที่ต้องเข้ามาช่วยเหลือกัน อย่างน้อยได้หันมาดูแลสุขภาพป้องกันโรคไม่ให้เป็นโรคแทรกซ้อน และขับรถดีมีน้ำใจไม่มีอุบัติเหตุ ทำให้งานเจ้าหน้าที่รักษาพยาบาลลดลงด้วย” นพ.สุพจน์ กล่าวในที่สุด

“ตูน บอดี้สแลม” ร็อกเกอร์น้ำใจงาม พร้อมแฟนสาว ก้อย-รัชวิน วงศ์วิริยะ และทีมงานโครงการ “ก้าวคนละก้าว” เดินทางกลับกรุงเทพฯแล้ว ด้วยรถยนต์ เพื่อแวะเที่ยวไปตลอดรายทาง มีเจ้าของโรงแรมที่พัก พร้อมพนักงานและแขกโรงแรมร่วมส่งกลับ... 29 ธ.ค. 2560 01:41 29 ธ.ค. 2560 04:51 ไทยรัฐ