วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุกจับคาจีวร หน.แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ตุ๋น พ.ต.ต. อดีตผช.พยาบาล

รวบ 19 ผู้ต้องหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ร่วมกันโทร.ลวง พ.ต.ต.หญิง อดีตผู้ช่วยพยาบาล รพ.ตร. วัย 71 โอนเงินให้ 1.5 ล้านบาท แฉตัวหัวโจกชาวไทยถูกตำรวจบุกจับคาผ้าเหลืองหลังหนีคดีมาบวชเป็นพระวัดย่านพุทธมณฑลสาย 2 สารภาพร่วมกับตัวแสบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวไต้หวัน ที่รู้จักกันในคุก ออกมาก่อเหตุ ตร.ยังไล่ล่าผู้ต้องหาที่เหลืออีก 21 คน รวมทั้งไต้หวันแสบด้วย

จับอีกแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกลวงชาวบ้าน เมื่อเวลา 15.15 น. วันที่ 28 ธ.ค. ที่ สน.บางเขน พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ. พ.ต.อ.คณบดี เลิศอมรศักดิ์ ผกก.กก.สส.บก.น.2 พ.ต.ท.เขมรินทร์ พิศมัย รอง ผกก.สส.สน.ห้วยขวาง พ.ต.ท.สุรินทร์ ภู่ฤทธิ์ สว.กก.สส.บก.น.2 ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมแก๊งคอลเซ็นเตอร์ 19 คน เป็นชาย 10 คน หญิง 9คน หลังหลอกผู้เสียหายคือ พ.ต.ต.หญิงจินตนา สุภาพ อายุ 71 ปี อดีตผู้ช่วยพยาบาล รพ.ตร. ให้โอนเงิน 1.5 ล้านบาท โดยจับนายไพศาล อ่อนเอม หัวหน้าแก๊ง ขณะบวชเป็นพระได้ที่วัดวิศิษฏ์บุญญาวาส พุทธมณฑลสาย 2 แขวงทวีวัฒนา เขตทวีวัฒนา ส่วนรายอื่นจับได้ในพื้นที่จังหวัดภาคกลางและภาคอีสาน

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์เปิดเผยว่า คดีนี้กลุ่มคนร้ายแบ่งการทำงานเป็น 3 กลุ่ม หลอกลวงผู้เสียหาย กลุ่มแรกอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ กลุ่ม 2 เป็นเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ และกลุ่ม 3 รับเปิดบัญชี มีนายไพศาล หรืออ๋อย อ่อนเอม อายุ 44 ปี เป็นหัวหน้าแก๊งคอยสั่งการ จากการสอบสวนนายไพศาลทราบว่า ถูก สน.หลักสอง จับในคดีเสพยาเสพติดเมื่อปี 58 ได้ไปรู้จักกับนายเฉิน หยวน ไข่ ชาวไต้หวัน ที่ถูกจับในคดีแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ภายในเรือนจำ เมื่อนายไพศาลพ้นโทษ นายเฉินซึ่งได้ประกันตัวชั้นศาล มาชวนกันก่อเหตุ ขณะนี้ยังมีผู้ต้องหาที่ยังหลบหนีอีก 21 คน หลบหนีอยู่ต่างประเทศ 5 คน ส่วนนายเฉินขณะนี้ทราบว่าหลบหนีอยู่ภายในประเทศ อยู่ระหว่างการติดตามตัว

ด้าน พ.ต.ต.หญิงจินตนา ผู้เสียหาย กล่าวว่าเมื่อวันที่ 4 ธ.ค.ที่ผ่านมา ได้รับโทรศัพท์จากผู้ชายที่อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ จ.พิษณุโลก ว่าตนได้ส่งของทางไปรษณีย์เป็นสมุดบัญชีกว่า 30 เล่ม ให้คนชื่อมาลี อินสุข และอ้างว่าสมุดบัญชีทั้งหมดเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบแล้วพบว่า เป็นสมุดบัญชีที่ใช้สำหรับฟอกเงิน จากนั้นได้ส่งโทรศัพท์ต่อให้อีกคนที่เป็นผู้หญิง อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ ปปง. โดยแจ้งว่า ต้องส่งเงินภายในบัญชีที่ตนมีทั้งหมดให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ ตนหลงเชื่อไปโอนเงินที่ธนาคารไทยพานิชย์ สาขาบิ๊กซี สะพานใหม่ 1.5 ล้านบาท โดยโอนไป 3 ครั้ง ครั้งละ 5 แสนบาท จากนั้นประมาณ 30 นาที มีคนอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ ปปง. โทร.มาอ้างว่าตรวจสอบเงินเรียบร้อยแล้ว และจะโอนเงินทั้งหมดคืนให้วันรุ่งขึ้น ก่อนที่จะกลับบ้าน จากนั้นมีเพื่อนบ้านมาทักว่าไปไหน ได้เล่าเรื่องทั้งหมดให้ฟัง เพื่อนบ้านจึงบอกว่าตนถูกหลอก และให้เดินทางแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สน.บางเขน เพื่อเป็นหลักฐาน

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยแสดงตนเป็นผู้อื่น” “มีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ” กับนายไพศาลและพวก นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.บางเขน ดำเนินคดี

รวบ 19 ผู้ต้องหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ร่วมกันโทร.ลวง พ.ต.ต.หญิง อดีตผู้ช่วยพยาบาล รพ.ตร. วัย 71 โอนเงินให้ 1.5 ล้านบาท แฉตัวหัวโจกชาวไทยถูกตำรวจบุกจับคาผ้าเหลืองหลังหนีคดีมาบวชเป็นพระวัดย่านพุทธมณฑลสาย 2... 29 ธ.ค. 2560 01:38 29 ธ.ค. 2560 02:30 ไทยรัฐ