วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปีแห่งการอำลา

พุทธศักราช 2560 ที่กำลังจะผ่านพ้นไป เป็นปีที่นักเตะจอมเก๋าหลายต่อหลายคน ประกาศอำลาอาชีพค้าแข้งของตัวเอง

มีหลายๆคนที่ผมคุ้นเคย รู้จักสนิทสนมมายาวนานตั้งแต่สมัยยังเป็นนักฟุตบอลดาวรุ่งวัยกระเตาะ ยันจนกระทั่งมาเป็นนักเตะรุ่นใหญ่ที่กลายเป็นตำนานของทีมชาติและสโมสรต้นสังกัด

เริ่มจาก “เจ้าอ้น” รังสรรค์ วิวัฒน์ชัยโชค อดีตมิดฟิลด์ทีมชาติไทย ผู้เคยทำสถิติคว้าแชมป์ไทยลีกถึง 5 สมัย กับบีอีซี เทโรศาสน, ธ.กรุงไทย, พนักงานยาสูบ, การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค และบุรีรัมย์

ซึ่งเจ้าตัวตัดสินใจแขวนสตั๊ดเด็ดขาดกับสุพรรณบุรี เอฟซี ด้วยวัย 38 ปี ก่อนหันไปลุยงานโค้ชอาชีพอย่างจริงจังกับทีมเทโรฯ อู่ข้าวอู่น้ำเก่า

ตามด้วยอดีตยอดดาวยิงทีมชาติไทย อย่าง พิพัฒน์ ต้นกันยา ที่ประกาศเลิกเล่นตอนใกล้ 40 เช่นกัน โดยมีอำนาจ ยูไนเต็ด เป็นสโมสรสุดท้าย หลังที่ผ่านมาลุยแข้งอย่างโชกโชนให้กับ 15 ทีมทั้งไทยและเทศ

“เดอะต้น” จะผันตัวเองมาทำหน้าที่โค้ชอย่างเต็มตัว พร้อมกับดูแลธุรกิจสนามฟุตบอลหญ้าเทียม แข้งเทพ เอฟซี และอคาเดมี่ ฟุตบอลที่จังหวัดอุดรธานี บ้านเกิดตัวเองอย่างเป็นเรื่องเป็นราว

ขณะที่ “เจ้าใหม่” ภานุพงศ์ วงศ์ษา ก็เป็นอีกคนที่ขอรีไทร์ตัวเอง ด้วยวัย 34 ปี กับแบงค็อก ยูไนเต็ด หลังที่ผ่านมาเคยสร้างชื่อกระฉ่อนกับทั้งตำรวจ, การไฟฟ้าฯ, เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด, สุพรรณบุรี โดยเจ้าตัวจะเปลี่ยนบทบาทไปเป็นผู้ช่วยโค้ชให้ทีมแข้งเทพในฤดูกาลหน้า

ส่วนที่แขวนเกือกยุติชีวิตนักเตะอาชีพอย่างเป็นทางการ (เสียที) ก็เห็นจะเป็นใครไปไม่ได้ นอกจาก “น้าเทิด” เทิดศักดิ์ ใจมั่น กุนซือใหญ่วัย 44 ขวบ แห่งค่าย “ฉลามชล” ชลบุรี เอฟซี ที่ขอสละเก้าอี้เฮดโค้ชของทีมเพื่อไปร่ำเรียนวิชาโค้ชอย่างเต็มตัว

ทิ้งตำนานการค้าแข้งอันยาวนาน 23 ปี ที่ประสบความสำเร็จมากมาย ทั้งระดับชาติและระดับสโมสร

และล่าสุด สดๆร้อนๆกับ “โจ้ห้าหลา” ศรายุทธ ชัยคำดี ยอดดาวซัลโวทีมชาติไทย ผู้จารึกชื่อว่าเป็นนักเตะที่ยิงประตูได้เกิน 100 ลูกในไทยลีก ที่เพิ่งประกาศแขวนเกือกกับชัยนาท ฮอร์นบิล หลังค้าเกือกอย่างโชกโชนมาตั้งแต่ปี 42

นอกจากนี้ยังมีอดีตดาวเตะดังอย่าง อภิเชษฐ์ พุฒตาล, ธนากร ขำโขมะ, ศุภชัย คมศิลป์, ธฤติ โนนศรีชัย รวมถึงจักรกริช บุญคำ ที่ได้เวลาเลิกราอาชีพนักบอลเพื่อเบนเข็มไปเป็นโค้ชหรือทำธุรกิจที่ตัวเองถนัด

ก็ขอให้น้องๆทุกคนประสบความสำเร็จโชคดีบนเส้นทางสายใหม่ที่ได้เลือกกันเอาไว้เป็นอย่างดีที่สุดแล้ว!!!

บี บางปะกง

พุทธศักราช 2560 ที่กำลังจะผ่านพ้นไป เป็นปีที่นักเตะจอมเก๋าหลายต่อหลายคน ประกาศอำลาอาชีพค้าแข้งของตัวเอง มีหลายๆคนที่ผมคุ้นเคย รู้จักสนิทสนมมายาวนานตั้งแต่สมัยยังเป็นนักฟุตบอลดาวรุ่งวัยกระเตาะ ยันจนกระทั่งมาเป็นนักเตะรุ่นใหญ่ 29 ธ.ค. 2560 01:23 29 ธ.ค. 2560 02:14 ไทยรัฐ