วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แนะ กทพ.เก็บเงินตอนลงแก้รถติด โดยเฉพาะในเมืองที่ค่าทางด่วนเท่ากัน

นครบาลจี้ กทพ.แก้ด่านพระราม 4

นายสุชาติ ชลศักดิ์พิพัฒน์ รองผู้ว่าการการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) กล่าวว่า เมื่อเร็วๆนี้กองบัญชาการตำรวจนครบาลได้มีหนังสือถึง กทพ.ให้พิจารณาปรับปรุงแก้ไขพื้นที่บริเวณหน้าด่านพระราม 4 ทั้งฝั่งขาเข้า มุ่งหน้าดินแดงและฝั่งขาออกมุ่งหน้าท่าเรือ เนื่องจากปริมาณจราจรติดขัดจากบริเวณหน้าด่านทั้งสองฝั่ง เนื่องจากมีการตัดกระแสของปริมาณรถที่จะขึ้นทางด่วนกับรถทางตรงที่จะมุ่งหน้าคลองเตย นอกจากนี้การเข้าช่องทางผิดก็ส่งผลกระทบด้วยเช่นกัน เช่น คนที่จะไปท่าเรือวิ่งอยู่ในเลนซ้าย ต้องตัดเข้าเลนขวาเพื่อขึ้นทางด่วน บางคนอยู่เลนขวาจะขึ้นทางด่วนไปดินแดง ก็ต้องตัดเข้าซ้าย จึงทำให้การจราจรชะลอตัวและติดขัด ส่งผลกระทบต่อเนื่องบนถนนพระราม 4 ท้ายแถวสะสมต่อเนื่องยาวมาก

ทั้งนี้ กทพ. ได้รับเรื่องไว้เรียบร้อยแล้ว อยู่ระหว่างสำรวจและศึกษาหาแนวทางปรับปรุงแก้ไข เบื้องต้นอาจจะพิจารณาเพิ่มตู้เก็บค่าผ่านทาง ขยายด่าน หรือปรับกายภาพบริเวณทางขึ้นลงจุดดังกล่าวใหม่ ต้องรอผลการศึกษาอีกครั้งจะดำเนินการในรูปแบบใดเพื่อให้เกิดความเหมาะสมและลดผลกระทบต่อปัญหา นายอุเทน ชาติภิญโญ หัวหน้าพรรคคนไทย กล่าวถึงแนวนโยบายแก้ไขปัญหาจราจรติดขัดในพื้นที่กรุงเทพฯว่า จากการติดตามเก็บข้อมูลและวิเคราะห์สาเหตุของรถติดในกรุงเทพฯของพรรคคนไทย พบว่าปัญหากว่าครึ่งเกิดจากทางขึ้นลงทางด่วนหรือทางพิเศษ โดยเฉพาะขาขึ้นที่หลายจุดรถไม่สามารถเข้าด่านได้ เนื่องจากมีรถเข้าไปจำนวนมาก จนติดเป็นแถวยาวลงมากระทบพื้นผิวจราจรพื้นราบ รวมทั้งหลายด่านยังออกแบบให้ใกล้กับถนนหลักมากจนเกินไป ไม่มีพื้นที่ให้รถต่อแถวกันเข้าด่าน ไม่ว่าจะเป็นด่านเพชรบุรี ด่านเพลินจิต หรือด่านคลองเตยทั้ง 2 ด้าน

จึงเห็นว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรเร่งพิจารณาปรับรูปแบบการเก็บค่าผ่านทาง โดยให้เปลี่ยนจากการเก็บค่าผ่านทางขาขึ้น ไปเก็บขาลงแทน โดยเฉพาะในพื้นที่ กทม.รอบใน ทางด่วนขั้นที่ 1 ที่ค่าผ่านทางมีอัตราเท่ากันทั้งระบบ.

เมื่อเร็วๆนี้กองบัญชาการตำรวจนครบาลได้มีหนังสือถึง กทพ.ให้พิจารณาปรับปรุงแก้ไขพื้นที่บริเวณหน้าด่านพระราม 4 ทั้งฝั่งขาเข้า มุ่งหน้าดินแดงและฝั่งขาออกมุ่งหน้าท่าเรือ เนื่องจากปริมาณจราจรติดขัดจากบริเวณหน้าด่านทั้งสองฝั่ง... 29 ธ.ค. 2560 01:18 29 ธ.ค. 2560 01:58 ไทยรัฐ