วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบ 'โลมาอิรวดี' ตายเกยหาดบ้านเจ๊กลัก จ.ตราด จนท.เร่งหาสาเหตุ

พบ "โลมาอริวดี" นอนตายเกยหาดบ้านเจ๊กลัก จ.ตราด ในสภาพเน่าเปลื่อย ส่งกลิ่นเหม็นไปทั่ว เจ้าหน้าที่เตรียมหาสาเหตุการเสียชีวิตในครั้งนี้ต่อไป...เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 28 ธ.ค. 60 เจ้าหน้าที่อาสาสมัครกู้ภัยสว่างบุญช่วยเหลือธรรมสถานตราด ได้รับแจ้งจาก นายเสาร์ พรมรอด ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 บ้านเจ๊กลัก ต.คลองใหญ่ อ.คลองใหญ่ จ.ตราด ว่ามีชาวบ้านพบซากโลมาลอยมาเกยตื้นที่ชายหาดบ้านเจ๊กลัก หลังรับแจ้งจึงได้เดินทางออกมาตรวจสอบ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่อาสาสมัครช่วยเหลือสัตว์ทะเลหายากประจําตําบลไม้รูด อ.คลองใหญ่ จ.ตราด


จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบซากโลมาขนาดใหญ่ คาดว่าเป็นโลมาสายพันธุ์อิรวดี ที่มักจะพบมากในอ่าวตราด สำหรับโลมาตัวที่พบนี้ยังไม่ทราบเพศ และอายุ เนื่องจากอยู่ในสภาพที่เน่าเปลื่อย ส่งกลิ่นเหม็นไปทั่ว จนไม่สามารถระบุเพศได้ คาดว่าน่าจะเสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 7 วัน วัดความยาวของโลมาได้ประมาณ 2.50 เมตร จากนั้นเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้ทำการเก็บเนื้อเยื่อ และฟันของโลมา เพื่อจะนําไปส่งต่อที่ศูนย์วิจัย และพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยฝั่งตะวันออก จังหวัดระยอง เพื่อให้เจ้าหน้าที่หาสาเหตุการตายอีกครั้ง จากนั้นได้นำซากโลมาที่พบไปฝังกลบบริเวณชายหาด ใกล้จุดที่พบ เพื่อไม่ให้ส่งกลิ่นเหม็นไปรบกวนผู้อื่นต่อไป.

พบ "โลมาอริวดี" นอนตายเกยหาดบ้านเจ๊กลัก จ.ตราด ในสภาพเน่าเปลื่อย ส่งกลิ่นเหม็นไปทั่ว เจ้าหน้าที่เตรียมหาสาเหตุการเสียชีวิตในครั้งนี้ต่อไป...
 28 ธ.ค. 2560 18:26 28 ธ.ค. 2560 18:53 ไทยรัฐ