วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กโจ๊ก' รวบ 19 แก๊งคอลเซ็นเตอร์ หลอก พ.ต.ต.หญิง โอนเงิน 1.5 ล้าน

'บิ๊กโจ๊ก' รวบ 19 แก๊งคอลเซ็นเตอร์ หลอก พ.ต.ต.หญิง โอนเงิน 1.5 ล้าน

  • Share:

จนมุม!! "บิ๊กโจ๊ก" แถลงจับ 19 แก๊งคอลเซ็นเตอร์ หลอก พ.ต.ต.หญิง อดีตผู้ช่วยพยาบาล รพ.ตร. โอนเงิน 1.5 ล้าน โดยใช้แผนแยบยลแบ่งการทำงานเป็น 3 กลุ่ม หลอกเหยื่ออ้างสมุดบัญชีที่ใช้ เป็นการฟอกเงิน...
เมื่อเวลา 15.15 น. วันที่ 28 ธ.ค. ที่ สน.บางเขน พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ. พ.ต.อ.คณบดี เลิศอมรศักดิ์ ผกก.กก.สส.บก.น.2 พ.ต.ท.ปรเมษฐ โพยนอก รอง ผกก.สน.บางเขน พ.ต.ท.เขมรินทร์ พิศมัย รอง ผกก.สส.สน.ห้วยขวาง พ.ต.ท.นริศ ปรารถนาพร รอง ผกก.สน.สายไหม พ.ต.ท.สุรินทร์ ภู่ฤทธิ์ สว.กก.สส.บก.น.2 เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ทท. บก.สปพ. กก.สส.บก.น.2 กก.สส.บก.น.1 ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมแก๊งคอลเซ็นเตอร์ จำนวน 19 คน เป็นชาย 10 คน หญิง 9 คน และการจับกุมตัว นายนฤพล แช่มสูงเนิน อายุ 26 ปี พร้อมของกลางอาวุธปืน จำนวน 10 กระบอก เครื่องกระสุนปืนจำนวนหนึ่ง และชิ้นส่วนอาวุธปืนบีบีกันพล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า วันนี้เราได้จับกุมผู้ต้องหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์ได้ ซึ่งได้หลอกผู้เสียหายคือ พ.ต.ต.หญิงจินตนา สุภาพ อายุ 71 ปี อดีตผู้ช่วยพยาบาล รพ.ตร. ให้โอนเงินจำนวน 1.5 ล้านบาท โดยกลุ่มดังกล่าวแบ่งการทำงานเป็น 3 กลุ่ม แบ่งเป็น 1. อ้างเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ กลุ่ม 2. เป็นเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ 3. รับเปิดบัญชี โดยมี นายไพศาล หรือ อ๋อย อ่อนเอม อายุ 44 ปี เป็นหัวหน้าแก๊งคอยสั่งการ ซึ่งจากการสอบสวนนายไพศาล ทราบว่าตนรู้จักกับ นายเฉิน หยวน ไข่ ชาวไต้หวัน ภายในเรือนจำ เมื่อพ้นโทษออกมาก็ได้ชวนกันก่อเหตุดังกล่าว ซึ่งขณะนี้ยังมีผู้ต้องหาที่ยังหลบหนีจำนวน 21 คน หลบหนีอยู่ต่างประเทศ จำนวน 5 คน ส่วน นายเฉิน ขณะนี้ทราบว่า หลบหนีอยู่ภายในประเทศ และอยู่ระหว่างการติดตามตัวด้าน พ.ต.ต.หญิงจินตนา ผู้เสียหาย กล่าวว่า เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.ที่ผ่านมา ตนได้รับโทรศัพท์จากผู้ชายที่อ้างตนว่าเป็นเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ อยู่ที่ จ.พิษณุโลก ว่าตนได้ส่งของทางไปรษณีย์เป็นสมุดบัญชีกว่า 30 เล่ม โดยส่งให้คนชื่อ มาลี อินสุข ซึ่งทางปลายสายอ้างว่าสมุดบัญชีทั้งหมดทางเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบแล้ว พบว่าเป็นสมุดบัญชีที่ใช้สำหรับฟอกเงิน จากนั้นได้ส่งต่อให้อีกคนที่เป็นผู้หญิง ซึ่งอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ปปง. โดยทางปลายสายแจ้งว่าต้องส่งเงินภายในบัญชีที่ตนมีทั้งหมดส่งให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ ตนหลงเชื่อจึงเดินทางไปโอนเงินที่ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาบิ๊กซีสะพานใหม่ จำนวนเงิน 1.5 ล้านบาท จำนวน 3 ครั้ง ครั้งละ 5 แสนบาท จากนั้นประมาณ 30 นาที มีคนอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ ปปง. อ้างว่าตรวจสอบเงินเรียบร้อยแล้ว และจะโอนเงินทั้งหมดคืนให้ในวันรุ่งขึ้น ตนจึงเดินทางกลับบ้าน ต่อมา เมื่อตนกลับถึงบ้านมีเพื่อนบ้านมาทักว่าไปไหนมา ตนจึงเล่าเรื่องทั้งหมดให้เพื่อนบ้านฟัง เพื่อนบ้านจึงแนะนำว่าตนถูกหลอก จึงเดินทางแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สน.บางเขน เพื่อเป็นหลักฐานพล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวต่อว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจยังสามารถจับกุมตัว นายนฤพล พร้อมของกลางอาวุธปืนจำนวนหลายรายการ ซึ่งจากการสอบสวนทราบว่าผู้ต้องหามีอาชีพขายชิ้นส่วนอาวุธปืนบีบีกัน ทางอินเทอร์เน็ต ส่วนอาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืนนั้น สั่งซื้อมาทางอินเทอร์เน็ตในราคา 5,000-12,000 บาทเช่นเดียวกัน และไม่เคยนำไปยิงที่ไหน เพียงแค่เป็นคนชอบสะสมปืนเท่านั้น นอกจากนี้ ยังมีการปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมายภายในประเทศ จำนวน 78 จุด โดยสามารถจับผู้ต้องหาได้ 30 ราย พร้อมของกลางเป็นอาวุธปืน และสิ่งเทียมอาวุธ จำนวน 92 รายการ เครื่องกระสุนปืน จำนวน 1,162 นัด ยาเสพติด (ยาบ้า) จำนวน 200 เม็ด

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่แจ้งข้อหา "ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยแสดงตนเป็นผู้อื่น" "มีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ" กับนายไพศาล พร้อมพวก นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.บางเขน ดำเนินคดีตามกฎหมาย และแจ้งข้อหา "ครอบครองอาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต" แก่นายนฤพล และผู้ต้องหาอีก 30 ราย นำตัวส่งพนักงานสอบสวนในพื้นที่ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้