วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ระเบิดพลีชีพสุดโหด ถล่มสำนักข่าวอัฟกานิสถาน ตายเกลื่อน 41 ศพ

ระเบิดพลีชีพสุดโหด ถล่มสำนักข่าวอัฟกานิสถาน ตายเกลื่อน 41 ศพ

  • Share:

บึมพลีชีพโจมตี สำนักข่าวอัฟกัน วอยซ์ และศูนย์วัฒนธรรมในกรุงคาบูล ดับสลดอย่างน้อย 41 ศพ บาดเจ็บระนาวอีก 48 ราย ก่อนต่อมา กลุ่มสุดโหด ไอซิส ออกมาอ้างความรับผิดชอบ

เมื่อ 28 ธ.ค. 60 สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงาน เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายรุนแรงโจมตีสำนักข่าวอัฟกัน วอยซ์ (Afghan Voice) และศูนย์วัฒนธรรม ซึ่งตั้งอยู่ใกล้เคียง ในกรุงคาบูล เมืองหลวงอัฟกานิสถาน เมื่อช่วงเช้าวันที่ 28 ธ.ค. เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตสลดถึงอย่างน้อย 41 ศพ และบาดเจ็บอีกกว่า 48 ราย

นายซาเยด อับบาส ฮุซเซนี นักข่าวประจำสำนักข่าวอัฟกัน วอยซ์ คาดว่าเกิดเหตุระเบิดมากกว่าหนึ่งลูก โดยระเบิดลูกแรกเกิดขึ้นบริเวณทางเข้าสำนักข่าวอัฟกัน วอยซ์ ทำให้นักข่าวคนหนึ่งเสียชีวิต และบาดเจ็บอีก 1 คน ขณะที่ รอยเตอร์ ระบุว่ามีผู้เห็นเหตุการณ์เผยแพร่ภาพผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บในที่เกิดเหตุจำนวนมาก ซึ่งบริเวณดังกล่าว อยู่ทางตะวันตกของกรุงคาบูล ถือเป็นย่านที่มีชาวมุสลิมนิกายชีอะห์ พำนักอาศัยอยู่เป็นส่วนใหญ่

ทหารอัฟกานิสถานยืนรักษาการใกล้บริเวณที่เกิดเหตุระเบิด ในกรุงคาบูล เมื่อ 28ธ.ค.60

รอยเตอร์รายงานว่า หลังจากเหตุระเบิดรุนแรงเกิดขึ้นผ่านมาหลายชั่วโมง กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือ ไอซิส ได้ออกมาอ้างความรับผิดชอบอยู่เบื้องหลังเหตุรุนแรง ขณะที่ด้านโฆษกประธานาธิบดีอัชราฟ กานีของอัฟกานิสถาน ได้อ่านแถลงการณ์ของผู้นำอัฟกานิสถานที่ประณามกลุ่มก่อการร้ายที่อยู่เบื้องหลังเหตุรุนแรง โดยเรียกการโจมตีครั้งนี้ว่า เป็นการโจมตีที่จะไม่อาจให้อภัยได้เพราะมุ่งหวังเข่นฆ่าผู้คน พร้อมกันนั้นประธานาธิบดีกานียังให้คำมั่นสัญญาจะทำลายกลุ่มก่อการร้ายในประเทศให้จงได้

ทั้งนี้ การโจมตีสำนักข่าวอัฟกัน วอยซ์ ถือเป็นการโจมตีองค์กรสื่อในอัฟกานิสถานล่าสุด หลังจากถูกกลุ่มติดอาวุธโจมตีอย่างต่อเนื่องในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านี้ สถานีโทรทัศน์ของเอกชนแห่งหนึ่งก็เพิ่งโดนโจมตีเมื่อเดือนก่อน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้