วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทนายสงกานต์ พาลุงถูกหลานสาวแสบ หลอกเงินเกือบ 1.2 แสน จ้างทนายช่วยคดี

ทนายสงกานต์ พาคุณลุงตกเป็นเหยื่อถูกหลานสาวแท้ๆ หลอกเงินเกือบ 1.2 แสนบาท เข้าพบเลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม หลังหลานสาวแอบอ้าง รู้จักกับทีมทนายสงกานต์ ขอให้ลุงนำเงินค่าจ้างทนายช่วยคดี ยัน ฟ้องทำเสื่อมเสียชื่อเสียง 

วันที่ 28 ธ.ค. นายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ประธานเครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลายชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ นำสองสามีภรรยา ซึ่งเป็นผู้เสียหายถูกหลานสาวแอบอ้างชื่อทนายสงกานต์หลอกเอาเงิน เข้าพบ นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม เพื่อขอคำปรึกษาในการดำเนินคดีกับหลานสาวและพวก ในข้อหาฉ้อโกงโดยแสดงตัวเป็นบุคคลอื่นหลอกลวงสร้างความเสียหาย หมิ่นประมาท และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

โดยผู้เสียหายเปิดเผยว่า ที่ผ่านมาหลานสาวมักจะมาขอเงินอ้างว่าต้องนำเงินไปใช้ต่อสู้คดีต่างๆ หลายคดีที่ถูกแจ้งความ เช่น คดีหลอกเรียกรับบริจาคเงินช่วยเหลือหมาแมวในเพจเฟซบุ๊ก จนเป็นข่าวดังมาแล้ว โดยหลานสาวได้ให้ไอดีไลน์ของทนายความคนหนึ่งมา เมื่อตนเองแอดไปก็ปรากฏชื่อทนายสงกานต์ มีการนำรูปของทนายสงกานต์มาแอบอ้าง โดยทนายคนดังกล่าวมีการเรียกเก็บเงินค่าตั้งทนายความ จำนวน 6 หมื่น 5 พันบาท นัดส่งมอบเงินที่ศาลอาญา แต่หลานสาวเป็นคนนำเงินไปมอบให้กับคนที่อ้างว่าเป็นทีมทนาย โดยตนเองรออยู่ภายนอก เมื่อให้เงินไปแล้วกลับไม่สามารถติดต่อทนายคนดังกล่าวได้อีก จึงเกิดเอะใจ และไปตรวจสอบที่ศาล รวมถึงติดต่อทนายสงกานต์ เพื่อสอบถามข้อมูลโดยตรง จึงทราบว่าไลน์ของทนายที่ตนเองคุยด้วยเป็นไลน์ปลอม นอกจากนี้ หลานยังอ้างว่าถูกแฟนทอมอุ้มตัว และให้นำเงินมาไถ่ตัว ไม่เช่นนั้นจะถูกทำร้าย ตนเองก็ให้เงินไป 5 หมื่นบาท 

ด้านทนายสงกานต์ ระบุว่า การปลอมไลน์ และแอบอ้างชื่อตนเอง ทำให้เกิดความเสื่อมเสียชื่อเสียง ประกอบกับตัวผู้ก่อเหตุนั้นถูกดำเนินคดีฉ้อโกงหลายคดี นับว่าเป็นกลุ่มคนร้ายที่ไม่หลาบจำ และไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย เป็นภัยต่อสังคม จึงต้องการดำเนินคดีเพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง ซึ่งหลังจากปรึกษากับเลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรมแล้ว ทนายสงกรานต์และผู้เสียหาย ได้แจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปราม เพื่อดำเนินคดีต่อไปด้วย

ทนายสงกานต์ พาคุณลุงตกเป็นเหยื่อถูกหลานสาวแท้ๆ หลอกเงินเกือบ 1.2 แสนบาท เข้าพบเลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม หลังหลานสาวแอบอ้าง รู้จักกับทีมทนายสงกานต์ ขอให้ลุงนำเงินค่าจ้างทนายช่วยคดี ยัน ฟ้องทำเสื่อมเสียชื่อเสียง 28 ธ.ค. 2560 15:22 28 ธ.ค. 2560 15:58 ไทยรัฐ