วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดราม่านักพูด เผยวีรกรรมฉาวนักเขียนเปลี่ยนคำนำหน้าชื่อเป็น Master

วันที่ 28 ธ.ค. 60 ชาวทวิตเตอร์ต่างพากันพูดถึงกรณีนักเขียนนิยาย ที่ผันตัวมาเป็นอาจารย์นักพูดคนหนึ่ง เนื่องจากนักพูดคนดังกล่าวได้เปลี่ยนชื่อเรียกนำหน้าตัวเอง จาก DR. มาเป็น Master (อาจารย์) ทำให้หลายคนไม่พอใจ

นอกจากนี้ ยังมีการโยงไปถึงเหตุการณ์​ที่นักพูดคนดังกล่าวจัดอบรม NLP แล้วเกิดเหตุการณ์กับผู้ป่วยโรคซึมเศร้า ทำให้มีคนออกมาต่อว่าจำนวนมาก

ทั้งนี้ อ.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เคยโพสต์ถึงเรื่องการอบรม NLP (Neuro-Linguistic Programming) ว่า เป็นเรื่อง "วิทยาศาสตร์ลวงโลก pseudo science" เข้าใจแล้วว่าทำไมคอร์สพวกนี้ถึงขายดีนักในบ้านเรา (ที่วิทยาศาสตร์ไม่จริง ไม่เข้มแข็ง หลอกกันง่าย)

ในเวลาต่อมา พบว่า นายฐาวรา สิริพิพัฒน์ นักเขียนชื่อดังที่รู้จักกันในนามของ ดร.ป๊อบ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Master Pop ว่า : จาก #นักพูดเหี้ย คนหนึ่ง ซึ่งพร้อมยอมรับ ขอโทษ ปรับปรุง เพื่อพัฒนาตนต่อไปครับ

พร้อมกับชี้แจงว่า Dr.Pop เป็นนามปากกาในการเขียนหนังสือ แต่หลังจากตัดสินใจมาเป็นโค้ช และเป็นอาจารย์ของโค้ช จึงอยากเลือกใช้ชื่อที่สามารถสื่อถึงการเป็นครูได้ จึงเลือกชื่อ Master Pop (อาจารย์ป๊อบ) และขอให้ดราม่าจบที่ตนคนเดียว ส่วนดราม่าที่ได้เป็นโค้ชช่วยน้องคนหนึ่งที่มีอาการซึมเศร้า เพราะคุณแม่ของน้องอยากให้ช่วย จึงช่วยโดยไม่คิดให้รอบคอบว่าตนเป็นโค้ช ไม่ใช่หมอ ไม่สามารถวินิจฉัยอาการของน้องได้ ตนยอมรับว่าบกพร่อง และหลังจากนั้นก็ได้ประกาศจุดยืนไม่รับโค้ชผู้ป่วยทางจิตเวชเด็ดขาด

ภาพและข้อมูลจาก #นักพูดเหี้ย

ทวิตเตอร์ดราม่า แฮชแท็ก #นักพูดเหี้_ ขุดวีรกรรมนักเขียนชื่อดังผันตัวเป็นอาจารย์นักพูด เคยไล่ผู้ป่วยซึมเศร้าไปตาย ทั้งที่ไม่ใช่หมอ ล่าสุดเจ้าตัวออกโรงแจงยิบ 28 ธ.ค. 2560 15:17 28 ธ.ค. 2560 17:54 ไทยรัฐ