วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว (หน้า 4) 29/12/60

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ แทนพระองค์ไปพระราชทานปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ในการนี้ ศ.ดร.วิจิตร ศรีสอ้าน เข้ารับพระราชทานปริญญาปรัชญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาการบริหารการศึกษา ณ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ อ.องครักษ์ จ.นครนายก เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม

โกรธคนอื่นเขา เท่ากับจุดไฟเผาตัวเอง....หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันศุกร์ที่ 29 ธันวาคม 2560

สมเด็จพระเทพรัตน ราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อุปนายิกาผู้อำนวยการสภากาชาดไทย เสด็จพระ ราชดำเนินไป ทรงบาตร เนื่องในโอกาส วันขึ้นปีใหม่ 2561 ณ ลานจอดรถ อาคารแพทยพัฒน์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เวลา 07.00 น. วันที่ 29 ธ.ค.นี้

จากนั้นทรงเปิด ห้องเรื่องในหลวงอานันทฯ ณ ชั้น 1 อาคารอานันทมหิดล คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ และเสด็จพระราชดำเนิน ทอดพระเนตรความคืบหน้า ศูนย์วิจัยมหาจักรีสิรินธร ในพระบรมราชูปถัมภ์ ณ ชั้น 7 อาคาร อปร คณะแพทย-ศาสตร์ จุฬาฯ

เข้าบรรยากาศผ่อนคลาย ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ เต็มตัวแล้ว เป็นธรรมเนียมปฏิบัติของเทศกาล ต่างคนต่างก็มีวาระ สวัสดีปีใหม่ ตามวิถีทางแห่งการดำเนินชีวิต ด้วยสังคมหลายส่วนผสมแตกต่างกันไป “กระสุนทอง” หวังให้ปีหน้าฟ้าใหม่ จงสมหวังดั่งใจคิดกันทุกๆท่าน ทุกๆคน ครับผม

กับการเดินทาง การใช้รถใช้ถนน ไม่อยากจะคิดถึงสถิติอุบัติเหตุ สูญเสียมาก ทั้งที่รณรงค์เชิงป้องกันต่อเนื่องมาเป็นสิบๆปี เอาเป็นว่า อย่าประมาทด้วยประการทั้งปวง นึกถึงและท่องไว้ในใจ พรปีใหม่ปีนี้ ของ สมเด็จพระสังฆราช “ขอท่านจงเป็นผู้มีสติ เพื่อบรรลุถึงความเจริญทุกเมื่อเทอญ”

สองวันที่ผ่านมา คนจังหวัดพื้นที่อยู่ในรัศมีไม่ไกลจากอ่าวไทยจนเกินไป ได้สัมผัสสภาพอากาศ ฝนกลางฤดูหนาว เป็นเช่นไรกันทั่วหน้า ขนาดที่ กองบรรณาธิการ นสพ.ไทยรัฐ ได้ยินน้องๆหลานๆ ของ “กระสุนทอง” พูดคุยกันว่า “นึกว่ากำลังอยู่ที่กรุงลอนดอน” ฝนปรอยๆ ฟ้าฉ่ำครึ้มตลอดวันนั่นแล

ครับ....ที่มาแห่งฝนฤดูหนาวคือ พายุไต้ฝุ่น “เท็มบิน” ซึ่งถล่ม ฟิลิปปินส์ หนักสาหัส พยากรณ์ล่วงหน้าระบุทิศทางจะไป ถล่มเวียดนาม แต่ไปไม่ถึง อ่อนกำลังเป็นพายุดีเปรสชัน เบนทิศทางเข้าสลายตัวในอ่าวไทย แปรสภาพจาก ลมแรงโหด เป็น แค่ฝนฤดูหนาวในไทย ขณะที่เวียดนามแคล้วคลาดมหันตภัยลม

ตูน บอดี้สแลม-อาทิวราห์ คงมาลัย ต้องพักฟื้นอาการบาดเจ็บร่างกายด้านซ้ายชา 2-3 วันที่เชียงราย ตามคำแนะนำของหมอ แต่ไม่มีข่าวว่าถึงกับ นอนในโรงพยาบาล แสดงว่าอาการไม่น่าเป็นห่วง

ข่าวว่า ตูนอยากเดินทางกลับกรุงเทพฯ ทางรถยนต์เพื่อเที่ยวพักผ่อนระหว่างทาง ส่วนที่ กองทัพบกเตรียมจัดเครื่องบินไปรับตูนกลับนั้น ตูนขอบคุณเป็นอย่างมาก

ฮื่อ... ดีเหมือนกัน ภาพ “ตูน” วิ่ง 55 วัน จากใต้สุด-เหนือสุด ด้วยก้าวคนละก้าว ขากลับจะ บินลัดฟ้า ม้วนเดียวจบน่าจะไม่สอดคล้องต้องกันนัก “กระสุนทอง” เชื่อในความจริงใจ ของ “บิ๊กเจี๊ยบ” พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ.ที่เตรียมเครื่องบินกองทัพบกไปรับ งานนี้ดีด้วยกันทั้งนั้น

เหนืออื่นใด ตูน มนุษย์ธรรมดาคนหนึ่ง เมื่อถึงเส้นชัยสุดแดนไทยที่แม่สาย เขาบอกไม่อยากเชื่อว่าเกิดขึ้นได้จริง อาจมีอะไรที่ทำให้เขาไปต่อได้จนถึงเส้นชัย หลังจากเขาเจ็บหนักที่ 700 กม.แรก “พลัง” ที่ทำให้ “ตูน” ถึงเส้นชัย นี่แหละคือ พลังแผ่นดิน

เป็นพลังของ “คนไทย” ที่ได้ประจักษ์ในปรากฏการณ์ ก้าวคนละก้าวของ “ตูน” เมื่อคนไทย “มีผู้นำเป็นผู้ให้ที่แท้จริง” จะนำมาซึ่ง “พลังร่วมมหึมา” เป็นพลังอันสูงส่ง สำคัญเหนือกว่าจำนวน “เงิน” หรือวัตถุใดๆ ทั้งสิ้น

“กระสุนทอง” จำต้องถามดังๆ ผู้นำประเทศ ซึ่งสลับฉากกันขึ้นมา “นำ” สลับฉากระหว่าง ปฏิวัติรัฐประหาร กับ เลือกตั้ง เมื่อไรคนไทยจึงจะได้ “ผู้นำ” ที่เป็น “ผู้ให้” อันแท้จริง ให้โดยไม่ถอนทุน

ที่ผ่านมาและเป็นอยู่ ผู้นำหัวไม่ส่าย พอมีบ้าง ไม่ต้องเอ่ยชื่อสังคมสุจริตรู้กันอยู่ แต่พิสูจน์แล้วว่า แค่ผู้นำหัวไม่ส่ายยังเดินหน้าประเทศไทยให้มั่งคั่งยั่งยืนไม่ได้ ยังมีไอ้พวก เกาะผู้นำ ปล้นชาติ ไม่สิ้นสุด

งานวัน “กำพล วัชรพล” ปีนี้เมื่อวันพุธที่ผ่านมา สำคัญพิเศษ เพราะ ยูเนสโก ประกาศรับรอง อดีต ผอ.กำพล วัชรพล ผู้ก่อตั้งหนังสือ พิมพ์ไทยรัฐเป็น บุคคลสำคัญของโลก จากการก่อตั้ง มูลนิธิไทยรัฐ กำเนิด โรงเรียนไทยรัฐวิทยา เพื่อชุมชนในชนบททั่วประเทศ

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ผู้เป็นประธานในงาน กล่าวในการปาฐกถาพิเศษว่า ตนเองไปประชุมที่กรุงปารีสในฐานะ ประธานยูเนสโกของประเทศไทย ตื่นเต้นมากตอนลุ้นผลที่เสนอไปให้ ท่านกำพล เป็นบุคคลสำคัญของโลก เพราะ ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ที่เขาจะประกาศยกย่องใคร

แต่สิ่งที่ ท่านกำพลให้โอกาสเด็ก กลายเป็นผลงานให้ประเทศไทยและกระทรวงศึกษาฯได้เรียนรู้ซึ่งตนขอสรุปว่า ความเหลื่อมล้ำเป็นสาเหตุของคุณภาพการศึกษา มูลนิธิไทยรัฐให้โอกาสเด็กที่ด้อยโอกาส

รัฐมนตรีศึกษา เล่าว่า ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา ได้สรุปให้ฟังว่า ในหลวงรัชกาลที่ 9 สอนให้เรียนรู้เยอะมาก แต่สรุปแล้วมี 3 ข้อคือ 1.มองสิ่งที่ฉันทำ 2.จดสิ่งที่ฉันพูด 3.สรุปสิ่งที่ฉันคิด

อีก 2 ปีจะเฉลิมฉลอง 100 ปีชาตกาล “กำพล วัชรพล” รัฐมนตรีศึกษา นพ.ธีระเกียรติ บอกว่า ต้องทำ 3 ข้อ ดังที่ ดร.สุเมธ สรุป เพียงแต่เป็น 3 ข้อสานต่อจาก “กำพล วัชรพล”

หนังสือกำลังวางตลาด ชุดอัจฉริยะปั้นได้ จากนานมีบุ๊คส์ ชุดแบบฝึกเตรียมความพร้อม คณิตศาสตร์ ทบทวนก่อนขึ้น ป.1 การจัดกลุ่ม และแบบรูป 2 เล่ม....อีก 2 เล่ม สำหรับเด็ก 5-6 ปี รู้เรื่องรอบตัวและการบวกลบ กับแบบรูปและการชั่งตวงวัด

ศพ สาคร เทศะแพทย์ มารดา อุไรวรรณ เทียนทอง และแม่ยาย เสนาะ เทียนทอง สวดที่ศาลา 5 วัดพระศรีมหาธาตุ ถึง 29 ธ.ค.นี้ และสวดอีกครั้ง 4-6 มกราคม ปีหน้า พระราชทานเพลิง 7 ม.ค.เวลา 16.00 น.

ศพ ชาติชาย ศุภคติธรรม อยู่ศาลา 9 วัดศรีเอี่ยม บางนา สวดถึง 30 ธ.ค.นี้บรรจุ

"กระสุนทอง"

โกรธคนอื่นเขา เท่ากับจุดไฟเผาตัวเอง....หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันศุกร์ที่ 29 ธันวาคม 2560 28 ธ.ค. 2560 13:42 29 ธ.ค. 2560 12:35 ไทยรัฐ