วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
3จว.ชายแดนใต้ เข้มปีใหม่ ห้ามยิงปืนขึ้นฟ้า ฝ่าฝืนเจอโทษขั้นสูงสุด

3จว.ชายแดนใต้ เข้มปีใหม่ ห้ามยิงปืนขึ้นฟ้า ฝ่าฝืนเจอโทษขั้นสูงสุด

  • Share:

โฆษกกองกำลังตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ ระบุ ห้วงเทศกาลปีใหม่ ห้ามใช้อาวุธปืนยิงขึ้นฟ้า ระบุผิดกฎหมาย ผู้ฝ่าฝืนต้องรับโทษขั้นสูงสุดทันที 

วันที่ 28 ธ.ค. พ.ต.อ.สักรินทร์ บำเพ็ญสมัย ผู้ช่วยโฆษก กองกำลังตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ เปิดเผยว่า สำหรับมาตรการการป้องกันปราบปรามอาชญากรรม การรักษาความสงบเรียบร้อย และการดูแลอำนวยความสะดวกด้านการจราจร การป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาลวันขึ้นปีใหม่ 2561 กองกำลังตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบ.กกล.ตร.จชต. ได้สั่งการให้ตำรวจในสังกัดร่วมกันปฏิบัติหน้าที่ ป้องกันปราบปรามอาชญากรรม รักษาความสงบเรียบร้อย และดูแลอำนวยความสะดวกด้านการจราจร ป้องกัน และลดอุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาลวันขึ้นปีใหม่ 2561 โดยดำเนินการตามมาตรการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรม ให้ทุกหน่วยจัดทำแผน มาตรการการป้องกันปราบปรามอาชญากรรม รองรับเทศกาลดังกล่าว ให้สอดคล้องเหมาะสมกับพื้นที่ และสถานการณ์มากที่สุด พร้อมระดมกวาดล้างอาชญากรรม ระหว่างวันที่ 25 ธ.ค. 60 ถึง วันที่ 3 ม.ค. 61 ป้องกันและปราบปรามคดีประทุษร้ายต่อทรัพย์ที่อาจเกิดขึ้น บริเวณสถานีขนส่ง สถานที่พักผู้โดยสาร แหล่งท่องเที่ยว หรือสถานที่ที่มีการจัดงานหรือจัดกิจกรรม ที่มีประชาชนไปร่วมงานจำนวนมาก

“กำหนดมาตรการป้องกันการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพย์ ให้เหมาะสมกับพื้นที่ เวลา เพื่อป้องกัน และตัดโอกาสของกลุ่มคนร้ายที่จะก่อเหตุ เฝ้าระวังสถานการณ์ สืบสวนหาข่าวเชิงลึก ระดมกวาดล้างปิดล้อมตรวจค้นสถานที่เป้าหมาย ให้หน่วยที่เกี่ยวข้องเพิ่มความเข้มในการตั้งจุดตรวจ จุดสกัด ด่านตรวจบุคคล ยานพาหนะ โดยเฉพาะยานพาหนะที่เฝ้าระวัง เพื่อตรวจค้น อาวุธปืน อาวุธสงคราม วัตถุระเบิด ยาเสพติดให้โทษและสิ่งผิดกฎหมาย ประสานความร่วมมือสถานบริการ สถานบันเทิงต่างๆ ให้ปฏิบัติตามคำสั่ง หัวหน้า คสช. เรื่อง มาตรการในการป้องกันและแก้ไขปัญหา การควบคุมสถานบริการ หรือสถานประกอบการที่เปิดให้บริการในลักษณะคล้ายกับสถานบริการในเรื่องการเปิดปิดตามกำหนดเวลา การขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การปล่อยปละละเลยให้ผู้มีอายุต่ำกว่ายี่สิบปีบริบูรณ์ เข้าไปใช้สถานบริการฯ เป็นต้น รวมทั้งการแสดงลามกอนาจาร หากตรวจพบว่ามีการฝ่าฝืนให้จับกุมดำเนินคดีโดยเคร่งครัด และดำเนินการตามมาตรการทางปกครองอีกส่วนหนึ่งด้วย โดยใช้หมายเลขโทรศัพท์ 191 เป็นช่องทางหลักในการรับแจ้งเหตุจากประชาชน รวมทั้งข้อมูลการจราจร และการนำผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุหรือเหตุอื่นๆ เข้ารับการรักษาพยาบาลให้ได้โดยเร็วที่สุด” พ.ต.อ.สักรินทร์ กล่าว

ผู้ช่วยโฆษกกองกำลังตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ ยังกล่าวอีกว่า สำหรับมาตรการการป้องกันเหตุการณ์การก่อความไม่สงบในพื้นที่ ได้กำหนดแผนเผชิญเหตุ หรือมาตรการในการป้องกันการฉวยโอกาสของผู้ไม่หวังดี หรือผู้เสียผลประโยชน์ก่อความไม่สงบในพื้นที่ โดยเพิ่มความเข้มในการรักษาความปลอดภัยสถานที่เชิงสัญลักษณ์ พื้นที่ที่มีการจัดงานเคาต์ดาวน์ สถานที่ราชการ สถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นที่นิยมและสถานที่สำคัญต่างๆ โดยให้จัดชุดปฏิบัติการทางยุทธวิธี โดยเฉพาะชุดเคลื่อนที่เร็ว ชุดปฏิบัติการพิเศษ ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ชุดรวบรวมพยานหลักฐาน ชุดตรวจพิสูจน์สถานที่เกิดเหตุ รวมทั้งสิ่งของอุปกรณ์ เครื่องใช้ ให้สามารถสนับสนุนการปฏิบัติได้โดยเร็วที่สุดเมื่อเกิดเหตุทันที

“นอกจากนั้น ยังมีมาตรการด้านการบังคับใช้กฎหมาย โดยให้กวดขันจับกุมในข้อหาที่เป็นปัจจัยเสี่ยงหลักต่อการเกิดอุบัติเหตุ และส่งผลกระทบต่อการจราจรในภาพรวมในห้วง 7 วันอันตราย ระหว่างวันที่ 28 ธ.ค. 60 ถึง 3 ม.ค. 61 โดยให้เน้นข้อหา ขับรถขณะเมาสุรา ขับรถเร็วเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด ขับรถย้อนศร เนื่องจากเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุ และทำให้เสียชีวิตบนท้องถนน กวดขันจับกุมผู้เล่นดอกไม้เพลิง พลุ ประทัด และปล่อยโคมลอย ในลักษณะที่ก่อความเดือดร้อนรำคาญ หรือในลักษณะที่น่าจะเป็นอันตรายต่อชีวิตทรัพย์สินของประชาชน หรือรบกวนการจราจรทางอากาศ รวมทั้งห้ามใช้อาวุธปืนยิงขึ้นฟ้า ไม่ว่าจะกรณีใดๆ ทั้งสิ้น ซึ่งนอกจากจะเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายแล้ว การกระทำดังกล่าวอาจจะทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากกระสุนที่ตกลงมาด้วย ซึ่งหากพบผู้กระทำความผิดดังกล่าว เจ้าหน้าที่จะดำเนินคดีตามกฎหมายขั้นสูงสุดทันที” พันตำรวจเอกสักรินทร์ กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้