วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หลักฐานชี้สัตว์เลื้อยคลานบนบกย้ายลงสู่ทะเล

เมื่อไม่นานมานี้นักบรรพชีวินวิทยาได้ค้นพบซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิล (fossil) ของสัตว์เลื้อยคลานชนิดใหม่ ที่มีลักษณะหัวเป็นรูปคล้ายสามเหลี่ยม ลำตัวยาว หางคล้ายแส้ โดยตั้งชื่อว่าแวดาซอรัสแฮร์ซอกี (Vadasaurus herzogi) อายุ 155 ล้านปี ที่พบในเหมืองหินปูนใกล้เมืองโซลน์โฮเฟน ประเทศเยอรมนี ซึ่งปัจจุบันซากดังกล่าวถูกเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติอเมริกัน ที่นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา

ล่าสุด นักบรรพชีวินวิทยาจากสถาบันจอห์น ฮอปกินส์ และพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติอเมริกัน เผยว่า ซากแวดาซอรัสน่าเป็นสัตว์ เลื้อยคลานในวงศ์อาร์คีออปเทอริกซ์ (Archaeopteryx) และที่อยู่ในตระกูลสัตว์เลื้อยคลานชื่อ Rynchoce– phalians อีกที แต่สำคัญกว่านั้นคือพวกเขาพบว่าแวดาซอรัสมีลักษณะทางกายวิภาคเชื่อมโยงกับเพลโรซอร์ (pleurosaurs) สัตว์เลื้อยคลานคล้ายปลาไหลอาศัยอยู่ในน้ำ ซึ่งมีชีวิตอยู่ในยุคจูราสสิกเมื่อ 185-150 ล้านปีก่อน เรียกว่าทั้งสองสายพันธุ์เป็นญาติกันก็ว่าได้

นักบรรพชีวินวิทยาชี้ว่า คุณลักษณะทาง น้ำบางอย่างของแวดาซอรัสนั้นพบบ่อยในหมู่สัตว์มีกระดูกสันหลังที่อาศัยอยู่บนบก และอาจเป็นเบาะแสสำคัญบางอย่างที่เกี่ยวพันกับวิวัฒนาการของสัตว์ที่เคยอาศัยอยู่บนบกมาก่อนที่จะเปลี่ยนแปลงไปใช้ชีวิตในน้ำ ทั้งนี้ มีข้อมูลระบุว่าแวดาซอรัสและ เพลโรซอร์มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับสัตว์เลื้อย คลานที่ชื่อทัวทารา (Tuatara) ที่มีลักษณะคล้ายจิ้งจก อาศัยอยู่แถบชายฝั่งเกาะในประเทศนิวซีแลนด์ ซึ่งทัวทารานับเป็นสัตว์เลื้อยคลานในตระกูล Rhyn chocephalian ที่ยังเหลืออยู่บนโลกนี้.

Credit : Mick Ellison Used with
permission from the American
Museum of Natural History.

เมื่อไม่นานมานี้นักบรรพชีวินวิทยาได้ค้นพบซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิล (fossil) ของสัตว์เลื้อยคลานชนิดใหม่ ที่มีลักษณะหัวเป็นรูปคล้ายสามเหลี่ยม ลำตัวยาว หางคล้ายแส้ 28 ธ.ค. 2560 12:47 28 ธ.ค. 2560 12:48 ไทยรัฐ