วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

การเดินเล่นภายในสวนสาธารณะ ช่วยสร้างสุขภาพที่ดี

ในเมืองใหญ่ที่เต็มไปด้วยมลพิษทางอากาศ การจราจรคับคั่ง การมีสวนสาธารณะที่อุดมด้วยต้นไม้ใหญ่สร้างร่มรื่นก็เปรียบเสมือนเป็นปอดของเมืองให้ประชาชนได้ใช้เป็นสถานที่ออกกำลังกายและทำกิจกรรมสันทนาการ แต่เมื่อเร็วๆนี้มีนักวิจัยจากวิทยาลัยอิมพีเรียลในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ได้ทำการวิจัยว่าการหลีกเลี่ยงมลภาวะทางอากาศด้วยการเดินเล่นในสวนสาธารณะนั้นมีผลต่อสุขภาพแตกต่างจากการเดินอยู่ท่าม กลางมลพิษอย่างไรบ้าง โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุ

จากการสุ่มประชากรชายและหญิงจำนวน 119 คนที่มีอายุ 60 ปีหรือมากกว่านั้น ให้ใช้เวลา 2 ชั่วโมงในการเดินไปใน 2 เส้นทางคือสวนสาธารณะไฮด์ พาร์ค และตามถนนออกซ์ฟอร์ดที่เป็นย่านการค้าสุดคึกคักแห่งหนึ่ง ในประเทศอังกฤษ และเต็มไปด้วยรถยนต์โดยสารขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ดีเซลรวมถึงรถแท็กซี่ ทีมวิจัยพบว่าผู้ที่เดินไปที่สวนสาธารณะไฮด์ พาร์คนั้น ปอดมีสุขภาพดี ความตึงของเส้นเลือดก็ลดลง แต่เมื่อคนกลุ่มเดียวกันนี้เดินไปตามถนนออกซ์ฟอร์ด กลับมีอาการไอหายใจถี่ และพบว่าปอดทำงานบกพร่องรวมถึงหลอดเลือดแดงมีการแข็งตัวขึ้น

นักวิจัยเผยว่าเขม่าดำและอนุภาคละเอียดที่ปนเปื้อนอยู่ในควันที่มาจากการจราจร สามารถเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ โรคปอด ตลอดจนการเสียชีวิต โดยมีรายงานว่าประชากรราว 5,500,000 คนทั่วโลกเสียชีวิตไปแล้ว เนื่องจากมลภาวะเป็นพิษ เฉพาะในอังกฤษก็มีผู้เสียชีวิตถึง 40,000 รายในแต่ละปี ทั้งนี้ มีข้อแนะนำว่าควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายในบริเวณที่ใกล้กับถนนที่มีการจราจรหนาแน่นของรถยนต์ดีเซล เพื่อความปลอดภัยในสุขภาพ.

ในเมืองใหญ่ที่เต็มไปด้วยมลพิษทางอากาศ การจราจรคับคั่ง การมีสวนสาธารณะที่อุดมด้วยต้นไม้ใหญ่สร้างร่มรื่นก็เปรียบเสมือนเป็นปอดของเมืองให้ประชาชนได้ใช้เป็นสถานที่ออกกำลังกายและทำกิจกรรมสันทนาการ 28 ธ.ค. 2560 12:43 28 ธ.ค. 2560 12:45 ไทยรัฐ