วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“กล้วยทองเงย” กับที่มาพันธุ์หวานอร่อย

“กล้วยทองเงย” กับที่มาพันธุ์หวานอร่อย

  • Share:

กล้วยชนิดนี้เป็นกล้วยโบราณของภาคใต้ไทยสายพันธุ์หนึ่ง นิยมปลูกและนิยมรับประทานเฉพาะถิ่นมาช้านานแล้ว ส่วนใหญ่จะมีปลูกในบริเวณบ้านที่อยู่ห่างไกลตัวเมืองเท่านั้น ไม่แพร่หลายสู่ภายนอกเหมือนกล้วยดังๆทั่วไป

ผลของ “กล้วยทองเงย” จะมีเอกลักษณ์เฉพาะคือ ผลป้อม ปลายผลงอนแบบเงยหรือชี้ขึ้น ผลสุกเป็นสีเหลืองทองงดงามอร่ามตาน่าชมยิ่ง จึงถูกตั้งชื่อว่า “กล้วยทองเงย” และเรียกกันเรื่อยมาแต่โบราณจนกระทั่งปัจจุบัน ส่วนเนื้อสุกของกล้วยดังกล่าวจะหวานรับประทานอร่อยมาก

กล้วยทองเงย อยู่ในวงศ์ MUSACEAE จัดอยู่ในกลุ่มของกล้วยที่ได้กลายพันธุ์จากกล้วยป่ามาแล้ว ลำต้นเทียมหรือลำต้นสูง 2.5-3.5 เมตร กาบลำต้นด้านนอกมีปื้นดำเล็กน้อย ด้านในเป็นสีเขียวอ่อนและมีเส้นสีชมพูชัดเจน ก้านใบมีร่องค่อนข้างกว้างและมีครีบ เส้นกลางใบเป็นสีเขียว เนื้อใบค่อนข้างหนา ผิวใบเรียบและมีนวลสีขาว

ก้านช่อดอกมีขน ใบประดับหรือ “ปลี” เป็นรูปไข่ค่อนข้างยาว ปลายแหลม ด้านบนเป็นสีแดงอมม่วง มีนวลสีขาว ด้านล่างเป็นสีแดงซีด เครือหนึ่งมี 4–6 หวี และใน 1 หวีจะมีผลไม่ต่ำกว่า 10–12 ผล ลักษณะผลคล้ายกับผลกล้วยหอมทอง แต่จะอ้วนกลมและสั้นกว่าชัดเจน ปลายผลเรียวดูเหมือนกับผลของกล้วยนมนาง ที่สำคัญและแปลกคือปลายผลจะชี้เงยขึ้นตามที่กล่าวข้างต้น ผลสุกเป็นสีเหลืองทอง เปลือกผลบาง เนื้อสุกด้านในเป็นสีส้มอมเหลือง มีกลิ่นหอม รสชาติหวานรับประทานอร่อยมาก ขยายพันธุ์ด้วยหน่อ

มีต้นหรือหน่อแท้ขาย ทั่วไปที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ ราคาอยู่ที่ขนาดของต้นหรือสอบถามกันเอง กับบริเวณโครงการ 21 แผง “คุณ พร้อมพันธุ์” ปลูกได้ในดินทั่วไป ซึ่งโดยธรรมชาติของกล้วยทั่วไปจะให้ผลผลิตชุดแรกหลังปลูกประมาณ 8-9 เดือน “กล้วยทองเงย” จึงเหมาะจะปลูกอนุรักษ์ ปลูกเพื่อเก็บผลกินในครัวเรือน หรือเก็บผลขายได้ราคาดี เนื่องจากมีรสชาติหวานหอมรับประทานอร่อยมากนั่นเองครับ.

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้