วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บอลโลกได้ดูแน่! รัฐเตรียมเดินต่อแต่ไม่ขอทุ่มงบเกินพันล้าน

บอลโลกได้ดูแน่! รัฐเตรียมเดินต่อแต่ไม่ขอทุ่มงบเกินพันล้าน

  • Share:

รัฐบาลเดินหน้าเต็มตัวให้คนไทยได้ดูฟุตบอลโลก 2018 จากรัสเซียแบบสดๆ ไม่เสียค่าใช้จ่าย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เผยปัญหาก่อนหน้านี้รัฐบาลทราบดี โดยได้หารือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แล้ว ซึ่งภาครัฐจะไม่ใช่ผู้ลงทุนเพื่อซื้อสิทธิ์ถ่ายทอดสดมา แต่จะทำหน้าที่เชื่อมการทำงาน การเจรจาระหว่างบริษัทเอกชนกับฟีฟ่า เวลานี้มีบริษัทเอกชนเข้าไปพูดคุยกับฟีฟ่าเรียบร้อย และกำลังต่อรองไม่ให้ราคาเกิน 1 พันล้านบาท คาดเดือน ม.ค. ทุกอย่างจะชัดเจนขึ้น...

วันที่ 28 ธ.ค.60 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า จากข้อห่วงใยของ พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ กิตติมศักดิ์ตลอดชีพ เรื่องลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2018 ที่ประเทศรัสเซีย ในระหว่างการประชุมคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ เนื่องจากยังไม่มีความชัดเจนว่าคนไทยจะได้รับชมการถ่ายทอดสดทางฟรีทีวีหรือไม่ เนื่องจากติดกฎมัสต์แฮฟ (must have) ที่ประกาศโดยคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ทำให้ภาคเอกชนไม่กล้าลงทุนไปติดต่อซื้อลิขสิทธิ์ฟุตบอลโลกจากสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) นั้น ปัญหานี้รัฐบาลทราบดีอยู่แล้วว่าจะต้องดำเนินการอย่างไร โดยได้หารือกับทาง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีแล้ว

“สำหรับข้อเสนอที่ให้รัฐบาลใช้เงินหลวงไปซื้อลิขสิทธิ์นั้น เรากำลังคิดว่าให้ภาคเอกชนไปดำเนินการภายใต้วงเงิน 1,200 ล้านบาท โดยขอเวลาให้เขาไปตกลงกับทางฟีฟ่าก่อน ซึ่งทราบมาว่าภาคเอกชนกำลังไปเจรจา และน่าจะทราบข้อสรุปที่แน่ชัดในเร็วๆนี้” รองนายกรัฐมนตรีกล่าว

พล.อ.ประวิตร ที่ยังดำรงตำแหน่งเป็นประธานคณะกรรมการการกีฬาแห่งประเทศไทย (บอร์ด กกท.) อยู่ด้วยกล่าวต่อว่า ลักษณะการดำเนินการไม่ใช่ว่ารัฐบาลจะไปลงทุนซื้อลิขสิทธิ์ฟุตบอลโลกมา แต่รัฐบาลจะคอยเชื่อมการทำงาน การเจรจาระหว่างบริษัทเอกชน กับฟีฟ่า เพราะได้รับรายงานจาก พล.อ.ยุทธศักดิ์ว่า อินโดนีเซียซื้อลิขสิทธิ์มาได้ในราคาไม่ถึง 1 พันล้านบาท ในลักษณะเดียวกัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า ยืนยันได้หรือไม่ว่าคนไทยจะได้ดูฟุตบอลโลกโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย พล.อ.ประวิตร ตอบว่า ยืนยันว่าต้องได้ดู ขอให้ใจเย็นๆ รอข้อสรุปจากบริษัทเอกชนที่กำลังคุยก่อน ต่อข้อถามว่า บริษัทเอกชนที่ไปคุยกับฟีฟ่าคือ บริษัทใด พล.อ.ประวิตร ตอบว่า ยังไม่สามารถบอกได้ แต่ยืนยันว่าคนไทยได้ดูแน่นอน

ด้าน “บิ๊กเสือ” นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการ กกท. เปิดเผยว่า ถือว่าเป็นข่าวดีมาก เชื่อว่าเวลานี้คนไทยที่ชื่นชอบกีฬาฟุตบอลมีโอกาสจะได้ชมการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2018 มากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์แน่นอน คาดว่าประมาณเดือน ม.ค.นี้ ทุกอย่างน่าจะชัดเจน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้