วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปิดสำนวนคดีครูจอมทรัพย์ ส่งอัยการครบ11ราย ส่วน14 DSI รอป.ป.ช.ชี้มูล

ตำรวจปิดสำนวน คดีครูจอมทรัพย์และพวก ส่งให้อัยการครบทั้ง 11 รายแล้ว โดยใช้เวลาขั้นตอนการสอบสวน 39 วัน มั่นใจหลักฐานหนาแน่น รออัยการพิจารณาส่งฟ้องศาล ส่วน 14 ดีเอสไอ ต้องรอ ป.ป.ช.ชี้มูล...

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 28 ธ.ค.60 ที่ห้องประชุมตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม พล.ต.ต.สุวิชาญ ญาณกิตติกุล ผบก.ภ.นครพนม เป็นประธานประชุมคณะทำงานเกี่ยวกับการดำเนินคดีผู้ร่วมขบวนการช่วยครูจอมทรัพย์ เพื่อสรุปสำนวน พยานหลักฐาน ส่งอัยการพิจารณาฟ้องต่อศาลจังหวัดนครพนม โดยในวันนี้ได้สรุปสำนวน พยานหลักฐาน ให้อัยการเพิ่มอีก ครบทั้งหมด จำนวน 9 ราย จากผู้ต้องหาเกี่ยวข้องทั้งหมด 11 ราย ซึ่งได้มีการสรุปสำนวนส่งอัยการไปแล้ว 2 ราย คือ นายสับ วาปี และภรรยา คือ นางจัน วาปี เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2560 ที่ผ่านมา 

ส่วนที่เหลือ 9 ราย มี 1. นางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร 2. นายสุริยา นวลเจริญ หรือครูอ๋อง ทั้ง 2 ราย ยังถูกควบคุมตัวชั่วคราว เนื่องจากศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว หลังถูกนำตัวไปฝากขัง และอยู่ในช่วงฝากขังผัดที่ 3 ซึ่งมีระยะเวลาฝากขังทั้งหมด 4 ผัด ผัดละ 12 วัน ส่วนรายที่ 3 นายนิรันดร์ แสนเมือง สามีครูจอมทรัพย์ 4. นางทัศนีย์ หาญพยัคฆ์ พยาน 5. นางทองเรศ วงศ์ศรีชา พยาน 6. นางสาววาสนา เพชรทอง เป็นหลานสาวครูจอมทรัพย์ 7. นายรจนา จันทรัตน์ เพื่อนครูจอมทรัพย์ 8. นายเสน่ห์ สุพรรณ์ เป็นเพื่อน และคนที่ 9 นายธณัช สุขตลอดปี เป็นทนายความส่วนตัว ทั้งหมดอยู่ระหว่างการฝากขัง แต่ศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว รอการพิจารณา

ทั้งนี้ทางตำรวจยืนยัน ว่าในการสอบสวน สรุปสำนวน คำให้การ ทั้งหมด มั่นใจมีหลักฐานชัดเจน น้ำหนักเพียงพอ สามารถเอาผิดกับผู้ร่วมขบวนการทั้งหมดได้แน่นอน ซึ่งมีเอกสารหลักฐานสรุปเป็นสำนวน กว่า 15,00 หน้าโดยหลังจากนี้ต้องรอขั้นตอนอัยการพิจารณาส่งฟ้องต่อศาลจังหวัดนครพนม ซึ่งในการดำเนินคดีนี้ มีระยะเวลาตามกฎหมาย จำนวน 4 ผัด ผัดละ 12 วัน รวม 48 วัน ใช้ระยะเวลาไปแล้ว รวม 39 วัน เหลือ 9 วัน หากยังไม่แล้วเสร็จทางอัยการยังสามารถขยายระยะเวลาได้ ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของทางอัยการ ส่วนในเรื่องของเจ้าหน้าที่ ดีเอสไอ ที่เชื่อว่ามีส่วนเกี่ยวข้อง จำนวน 14 ราย ทางตำรวจได้ส่งเอกสารหลักฐานการสอบปากคำไปยัง ป.ป.ช. เพื่อพิจารณาชี้มูล และทางตำรวจจะต้องรอผลการสรุปจาก ป.ป.ช.หากจะมีการดำเนินคดีตามกฎหมาย.

ตำรวจปิดสำนวน คดีครูจอมทรัพย์และพวก ส่งให้อัยการครบทั้ง 11 รายแล้ว โดยใช้เวลาขั้นตอนการสอบสวน 39 วัน มั่นใจหลักฐานหนาแน่น รออัยการพิจารณาส่งฟ้องศาล ส่วน 14 ดีเอสไอ ต้องรอ ป.ป.ช.ชี้มูล... 28 ธ.ค. 2560 10:55 28 ธ.ค. 2560 11:13 ไทยรัฐ