วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อดีตปธน.ฟูจิโมริ เสียใจเหตุอภัยโทษทำป่วน

อัลเบอร์โต ฟูจิโมริ อดีตประธานาธิบดีเปรู ขอโทษครั้งแรกผ่านวีดิโอที่บันทึกในโรงพยาบาล หลังได้รับอภัยโทษ เผยสุดเสียใจที่ทำประเทศป่วนขณะเป็นปธน.เพราะมีทั้งฝ่ายยอมรับและผิดหวัง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน นายอัลเบอร์โต ฟูจิโมริ อดีตประธานาธิบดีเผด็จการของเปรู วัย 79 ปี ออกมาขอโทษเป็นครั้งแรกผ่านวีดิโอที่บันทึกในโรงพยาบาลและเผยแพร่ทางโทรทัศน์เมื่อ 26 ธ.ค. หลังประธานาธิบดีเปโดร ปาโบล คูซิงสกี้ สั่งอภัยโทษให้เขาซึ่งรับโทษจำคุกมา 12 ปีจากทั้งหมด 25 ปีในข้อหาคอร์รัปชันและละเมิดสิทธิมนุษยชนขณะกุมอำนาจช่วงปี 2533-2543 ด้วยเหตุผลด้านมนุษยธรรมเพราะฟูจิโมริป่วยหนักด้วยโรคมะเร็งที่ลิ้นและหัวใจเต้นผิดจังหวะ

ฟูจิโมริกล่าวว่า ตนรู้ว่าในช่วงรัฐบาลของตนมีทั้งฝ่ายที่ยอมรับและทำให้เพื่อนร่วมชาติผิดหวัง ตนขออภัยจากก้นบึ้งของหัวใจ พร้อมขอบคุณคูซิงสกี้ที่ให้อภัยโทษ ก่อนหน้านี้ฟูจิโมริไม่เคยขอโทษและยอมรับผิดใดๆ อ้างว่าตนบริสุทธิ์ การให้อภัยโทษเมื่อ 24 ธ.ค. ส่งผลให้ประชาชนรวมทั้งญาติพี่น้องของเหยื่อโกรธแค้นออกมาประท้วงในกรุงลิมาหลายพันคนจนปะทะกับตำรวจซึ่งยิงแก๊สน้ำตาสลายฝูงชนเมื่อ 25-26 ธ.ค. ขณะที่ฝ่ายค้านชี้ว่าคูซิงสกี้ให้อภัยโทษฟูจิโมริเพื่อตอบแทนที่เหล่า ส.ส.จากพรรคของนายเคนจิ ลูกชายของฟูจิโมริ งดเว้นไม่ออกเสียงในรัฐสภา ทำให้คูซิงสกี้รอดพ้นจากการ “อิมพีชเมนต์” ถอดถอนจากตำแหน่งในข้อหาคอร์รัปชัน ทั้งที่เขาเคยสัญญาในช่วงหาเสียงเลือกตั้งว่าจะไม่ปล่อยตัวฟูจิโมริ.

อัลเบอร์โต ฟูจิโมริ อดีตประธานาธิบดีเปรู วัย 79 ปี ขอโทษครั้งแรกผ่านวีดิโอที่บันทึกในโรงพยาบาล หลังได้รับอภัยโทษ เผยสุดเสียใจที่ทำประเทศป่วนขณะเป็นปธน.เพราะมีทั้งฝ่ายยอมรับและผิดหวัง 28 ธ.ค. 2560 10:29 28 ธ.ค. 2560 12:54 ไทยรัฐ