วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนจนโปรดอ่านด่วน! ของขวัญปีใหม่มาแล้ว

โดย ซูม

หน้าข่าวเศรษฐกิจของหนังสือพิมพ์เกือบทุกฉบับรายงานข่าวอย่างสอดคล้องกันว่า กระทรวงการคลังรับบท “ซานต้า” แจกของขวัญคนจนเฟส 2 แล้ว

ทั้งนี้ จากแถลงของท่านปลัดกระทรวงการคลัง สรุปข้อใหญ่

ใจความได้ว่า กระทรวงการคลังจะนำเรื่องเสนอต่อคณะรัฐมนตรี ในวันที่ 3 มกราคม 2561 นี้ เพื่อมอบของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชนที่มีรายได้ น้อยกว่าปีละ 30,000 บาท ที่ขึ้นทะเบียนไว้ประมาณ 5.3 ล้านคน

อันเป็นกลุ่มประชาชนที่ถือว่าอยู่ตํ่ากว่าเส้นวัดความยากจน ที่รัฐบาลจะให้ความดูแลเป็นพิเศษ โดยในเฟส 2 นี้จะเข้าไปช่วยให้ประชาชนกลุ่มนี้หลุดพ้นจากความยากจนให้จงได้

จะมีการทำแบบบูรณาการหรือร่วมมือกันทำกับกระทรวงมหาดไทย กระทรวงแรงงาน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงศึกษาธิการ ฯลฯ

เพื่อให้คนกลุ่มนี้มีงานทำ มีการศึกษา และความรู้ดีขึ้น ได้รับการอบรมที่เหมาะสมแก่ศักยภาพของแต่ละคน

รวมทั้งจะมีการส่งเสริมสนับสนุนให้มีโอกาสได้เป็นเจ้าของกิจการ เป็นลูกจ้าง และการให้สินเชื่อเพื่อสนับสนุนไปทำงานต่างประเทศ การมีที่อยู่ อาศัยของตนเอง ฯลฯ จะได้ไม่กลับมามีรายได้ต่ำกว่า 30,000 บาทต่อปีอีก

ผมเองในฐานะผู้สังเกตการณ์คนหนึ่ง และได้ติดตามนโยบายช่วยเหลือคนจนของรัฐบาลชุดนี้มาตั้งแต่ต้น มีทั้งเห็นด้วย ไม่เห็นด้วย และได้ฝากข้อสังเกตเอาไว้บ้างแล้วหลายครั้งหลายหน

โดยเฉพาะเรื่องการคัดเลือกตัวคนจนไว้จำนวน 13-14 ล้านคน

ที่ผมไม่สบายใจนัก เพราะเป็นห่วงว่าจะมีคน “แกล้งจน” หรือ “อยากจน” แฝงตัวเข้ามาด้วย จำนวนมาก

แต่ถ้าไม่ทำอย่างที่กระทรวงการคลังสั่งให้หน่วยงานไปดำเนินการจัดหาตัวคนจนมาลงทะเบียน...ก็ไม่รู้ว่าคนจนอยู่ที่ไหน

เหมือนอย่างที่ สภาพัฒน์ ท่านคำนวณหรือประมาณการไว้ว่ามีประชากรอยู่ต่ำกว่าเส้นวัดความยากจน 4-5 ล้านคนเศษ ก็เป็นการศึกษาจากการสำรวจและจากการประมาณการทางหลักวิชาการต่างๆ ซึ่งจะไม่มีวันรู้ได้เลย คนจนคือใคร? ชื่ออะไร? หรืออยู่ที่ไหน?


รวมความแล้วทั้ง 2 วิธีต่างก็มีจุดอ่อนและจุดแข็ง...การที่รัฐบาลนี้ท่านหันมาเลือกวิธีหลังคือยอมเสี่ยงนิดหน่อยว่า อาจมีคนไม่จนจริงหลุดเข้ามาบ้าง แต่ก็คงจะได้คนจนจริงๆเข้ามาพอสมควรและสามารถจะช่วยได้ อย่างถูกฝาถูกตัวพอสมควร

ซึ่งผมก็เขียนไปเชิงโอเคไปแล้ว เพียงแต่กระแหนะกระแหนคนจนไม่จริงที่แอบแฝงเข้ามาให้รู้จักเจ็บ รู้จักอายบ้าง ไปเมื่อเร็วๆนี้

ครั้นเมื่อมาดูวิธีการช่วยเหลือของรัฐบาลที่ท่านปลัดคลังฯแถลงมาข้างต้นนี้ในหลักการ ก็คงต้องบอกว่า ดีแล้วครับ ถูกต้องแล้วครับ

เพราะจะเป็นการช่วยในลักษณะที่จะสอนวิธีตกปลา หรือหาปลาให้แก่คนจน จะได้รู้จักหาปลามารับประทานเองในอนาคต

มิใช่ตั้งหน้าตั้งตาจะแจกปลาท่าเดียวอย่างในเฟสแรกๆ

ก็เพียงแต่ฝากข้อสังเกตไว้ว่าให้ดูวิธีปฏิบัติให้ดีๆเท่านั้นเอง

เพราะหลายๆกระทรวงที่มาบูรณาการ หรือมาปฏิบัติการร่วมกันนั้น ก็รู้ฝีไม้ฝีมือกันอยู่แล้ว ว่าผลงานเป็นอย่างไรบ้าง

ก็ขอตั้งข้อสังเกตกว้างๆไว้เพียงเท่านี้ และขอให้กำลังใจในการทำงานตามเฟสนี้ให้ประสบความสำเร็จ

อ้อ! นึกขึ้นมาได้อีกข้อครับ สำหรับเฟสต่อไปหรือในการแจกอื่นๆ ผมอยากจะขอให้ โฆษกรัฐบาล หรือผู้ที่รัฐบาลมอบหมายให้ทำหน้าที่ดูแลคนจน หรือกำกับนโยบายลดความเหลื่อมล้ำต่างๆที่ผมเคยเสนออยากให้รัฐบาลวางบุคคลให้ชัดเจน มาทำหน้าที่แถลงจะได้ไหมครับ

กระทรวงการคลังให้การสนับสนุนหรือหาเงินมาสนับสนุนนั้นดีแล้ว แต่ไม่อยากให้แถลงเสียเองอย่างออกหน้าออกตา

ผมคนหัวเก่าครับ ยังอยากเห็นกระทรวงการคลัง เป็นกระทรวงที่ กระเหม็ดกระแหม่ ตระหนี่ถี่เหนียว ไม่อยากให้ออกมารับบทซานตาคลอสแจกเงินให้ใครต่อใครง่ายๆเลยครับ

เพราะเงินที่ท่านเอาไปแจกคือเงินจากภาษีอากรของประชาชนคนเสียภาษีทั้งสิ้น ก็อยากให้ถนอมนํ้าใจคนเสียภาษีไว้บ้าง

บอกแล้วว่าผมเป็นคนแก่หัวเก่ายังอยากเห็นกระทรวงการคลังเป็น “ปู่โสมเฝ้าทรัพย์” (ของประชาชน) มากกว่าเป็น “ซานต้า” ใจดีแจกของมือเป็นระวิงน่ะครับ.

"ซูม"

หน้าข่าวเศรษฐกิจของหนังสือพิมพ์เกือบทุกฉบับรายงานข่าวอย่างสอดคล้องกันว่า กระทรวงการคลังรับบท “ซานต้า” แจกของขวัญคนจนเฟส 2 แล้ว 28 ธ.ค. 2560 10:26 28 ธ.ค. 2560 10:48 ไทยรัฐ