วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทำไมคนรัสเซียชอบปูติน (5)


เปิดฟ้าส่องโลกวันนี้เป็นฉบับสุดท้ายของพุทธศักราช 2560 ปีใหม่ พบกับผมในฉบับวันจันทร์ที่ 1 มกราคม 2561 ส่วนเปิดฟ้าส่องโลกคอลัมน์ปกติจะเริ่มในวันพุธที่ 3 มกราคม 2561 สำหรับวันนี้ขออนุญาตรับใช้เรื่องของปูตินกันต่อครับ

ปูตินจบจากคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเลนินกราด สถาบันเคจีบี ยูรี อันโดรปอฟ เคยรับราชการเป็นจารชนระดับล่างสายลับอาวุโส ตำแหน่งสุดท้ายก่อนลาออกจากราชการคือ ผู้ช่วยหัวหน้าแผนกอาวุโสของแผนกวิเคราะห์ข้อมูลที่หน่วยงานเคจีบีประจำเมืองเดรสเดิน เยอรมนีตะวันออก หลังจากลาออกจากราชการแล้ว ปูตินก็ได้รับการแต่งตั้งจากเยลต์ซินให้เป็นผู้อำนวยการเอฟเอสบี ที่ดูแลกิจการรักษาความมั่นคงของสหพันธ์ ปูตินจึงเป็นคนที่ถนัดในการใช้ข่าวกรองและการต่อต้านข่าวกรองมาประกอบการทำงานทุกระดับ

ตอนเป็นแค่รักษาการประธานาธิบดี งานแรกๆของปูตินก็คือ การแก้กฎหมายให้ตำรวจและหน่วยงานเอฟเอสบีมีอำนาจตรวจสอบอีเมล เดิมการข่าวสงครามเชชเนียเละตุ้มเป๊ะไม่เป็นระบบ ปูตินสั่งให้ควบคุมการเสนอข่าว ปูตินเชื่อในทหารกองหนุน แกเพิ่มงบประมาณฝึกทหารกองหนุน ในสมัยของอดีตประธานาธิบดีเยลต์ซิน รัสเซียยากจนมาก รัฐบาลติดเงินบำนาญและเงินเดือนคนงานทั้งประเทศ ปูตินเป็นรักษาการประธานาธิบดีปุ๊บ แกก็สั่งให้จ่ายหนี้ที่ติดค้างทั้งหมดปั๊ป เรื่องนี้ทำให้คนรัสเซียมีกำลังใจเพิ่มขึ้น เมื่อเงินไปถึงมือประชาชน เศรษฐกิจระดับล่างก็หมุนเวียน

เยลต์ซินเป็นไม้เบื่อไม้เมากับสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์ มีเรื่องด่ากันทุกวัน ทว่าปูตินไม่ทะเลาะกับใคร ไม่ปากมาก แกไปสร้างพันธมิตรกับพรรคคอมมิวนิสต์และพรรคเล็กพรรคน้อย จนสามารถนำมาเป็นพวกและคุมเสียงข้างมากในรัฐสภาได้

ปูตินเคยอยู่ในทีมเลือกตั้งนายกเทศมนตรีนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก พ.ศ. 2539 ที่สอบตกจนตกงานมาแล้ว การเลือกตั้งประธานาธิบดีรัสเซียเดือนมีนาคม พ.ศ. 2543 ปูตินจึงวางแผนละเอียดรอบคอบ ทำให้มีคะแนนนำผู้สมัครคนอื่นทั้ง 2 รอบ ได้เป็นประธานาธิบดีคนที่ 2 ของสหพันธรัฐรัสเซียเมื่อ 7 พฤษภาคม 2543 ขณะอายุ 47 ปี

ปูตินรู้ว่าในใจส่วนลึกของคนรัสเซียยังผูกพันกับราชวงศ์โรมานอฟ ในปีที่ปูตินก้าวขึ้นเป็นผู้นำอย่างเป็นทางการได้เพียง 3 เดือน คริสตจักรรัสเซียออร์โธดอกซ์ก็สถาปนาซาร์นิโคลัสที่ 2 ซารีนาอะเล็กซานดรา เฟโอโดรอฟนา ซาเรวิชอะเล็กเซย์ นิโคลาเยวิช และพระราชธิดาทั้ง 4 พระองค์เป็นนักบุญ เป็นการฟื้นฟูพระเกียรติยศของราชวงศ์โรมานอฟเรื่องนี้ทำให้ปูตินโกยคะแนนจากประชาชนคนรัสเซียทั้งประเทศ

พ.ศ.2535-2542 รัสเซียยากจนมาก ทุกคนคิดว่ารัสเซียคงไม่มีโอกาสคืนกลับมาเป็นมหาอำนาจอีกแล้ว กระทั่งเกิดเหตุการณ์ 11 กันยายน 2544 กลุ่มการก่อการร้ายอัลกออิดะห์บังคับเครื่องบินโดยสาร 2 ลำ บินชนอาคารแฝดเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ในนครนิวยอร์ก ปูตินเป็นผู้นำคนแรกๆ ที่ประกาศร่วมมือกับประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช ในการต่อต้านการก่อการร้าย

เหตุการณ์ในครั้งนั้นนั่นล่ะครับ ทำให้รัสเซียสร้างบทบาทตัวเองในเวทีการเมืองโลกขึ้นมาได้ใหม่ ซึ่งในตอนแรก ปูตินไม่มีโอกาสทำเพราะในรัสเซียเองก็มีสาธารณรัฐปกครองตนเองมุสลิมเยอะ ขืนออกไป พวกในประเทศเล่นงานแย่ เหตุการณ์ที่เวิลด์เทรดเซ็นเตอร์สร้างความชอบธรรมให้กับการออกไปสู่โลกภายนอกของปูตินเป็นอย่างมาก

การออกไปสู่เวทีโลกได้ทำให้ปูตินเข้าไปในเขตอิทธิพลและผลประโยชน์เก่าของโซเวียตได้ อย่างที่ผมเรียนแล้วนะครับ ว่าหลังจากที่ทีมของแกสอบนายกเทศมนตรีนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กตก ปูตินตกงาน จนกระทั่งมีคนช่วยให้ได้เป็นรองหัวหน้าสำนักงานบริหารทรัพย์สินประธานาธิบดี ทำหน้าที่โยกย้ายถ่ายเทเงินทองและทรัพย์สินของรัสเซียจากต่างประเทศให้มาอยู่ในประเทศ ปูตินจึงมองเรื่องผลประโยชน์ของรัสเซียในต่างประเทศออกได้อย่างทะลุปรุโปร่ง

เรื่องของปูตินน่าศึกษามากครับ ปีหน้าฟ้าใหม่ พุทธศักราช 2561 ผมจะเปิดวิชาผู้นำโลกศึกษาไปใช้สอนตามที่ต่างๆ ปูตินก็เป็นหนึ่งในผู้นำโลกที่เป็นกรณีศึกษาด้วย

ผู้อ่านท่านผู้เจริญ สำหรับพุทธศักราช 2560 นี้ ผมขอกล่าวคำว่า ลาไปก่อนครับ ลาไปแล้วนะครับ พบกันใหม่ปีหน้าครับสวัสดีครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

ปูตินจบจากคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเลนินกราด สถาบันเคจีบี ยูรี อันโดรปอฟ เคยรับราชการเป็นจารชนระดับล่างสายลับอาวุโส 28 ธ.ค. 2560 09:55 28 ธ.ค. 2560 14:18 ไทยรัฐ