วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จัดงานเคาท์ดาวน์ท้าลมหนาวดอยผาตั้ง ดูดาว-ชมแสงแรกปี 61

จัดงานเคาท์ดาวน์ท้าลมหนาวดอยผาตั้ง ดูดาว-ชมแสงแรกปี 61

  • Share:

ภาคส่วนใน อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย จัดงานเคาท์ดาวน์ ขันโตก 6 องศาฯที่ลานผาตั้ง ร่วมกันนับถอยหลังสู่ปีใหม่ ท่ามกลางลมหนาวทำให้กลางคืนมองเห็นดาว และยังรอชมแสงแรกของปี 2561 ด้วย...

เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 60 นายคำรณ ศรีโพธิ์ นายอำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย เปิดเผยว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง องค์การบริหารส่วนตำบลปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ผู้ประกอบการท่องเที่ยวในพื้นที่ ร่วมกันจัดงานเคาท์ดาวน์ “ขันโตก 6 องศาฯที่ลานผาตั้ง” เพื่อเป็นกิจกรรมเสริมการท่องเที่ยวให้กับ นทท.และ ปชช.ในพื้นที่ ได้เฉลิมฉลองเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ โดยได้ใช้จุดลานชมวิวดอยผาตั้งเป็นสถานที่จัดงาน เนื่องจากดอยผาตั้งเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวต่างรู้จักกันดี และตั้งอยู่ใกล้เคียงแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่สะดวกในการเดินทางร่วมงาน 

นายแสน ลือชา นายกองค์การบริหารตำบลปอ อ.เวียงแก่น กล่าวว่าดอยผาตั้งเป็นจุดชมวิวทะเลหมอกที่สวยงาม และมีอากาศดีตลอดปี เป็นที่รู้จักทั่วไปของนักท่องเที่ยว หลายปีที่ผ่านมาทางอำเภอเวียงแก่นใช้ดอยผาตั้งเป็นสถานที่จัดงานเคาท์ดาวน์ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางไปท่องเที่ยวรวมทั้งประชาชนในพื้นที่ ได้สนุกสนานรื่นเริงในช่วงเทศกาลปีใหม่ ซึ่งปีนี้ได้กำหนดจัดงานขึ้นที่จุดลานกางเต็นท์ใกล้จุดชมวิวขึ้นในวันที่ 30 ธ.ค. 60 – 1 ม.ค. 61 กิจกรรมงานจะมีขันโตกอาหารพื้นเมืองเหนือและอาหารชนเผ่า ดนตรีขับกล่อม การแสดงศิลปวัฒนธรรมของ 9 ชนเผ่าชาติพันธุ์ ที่ประกอบด้วยไทยเหนือ ลาว เอี่ยวเมี้ยน (เย้า) ม้ง จีนยูนนาน ขมุ มูเซอร์ ไทลื้อ อาข่า ของแต่ละค่ำคืน

นายก อบต.ปอ เผยว่า ก่อนเวลาเที่ยงคืนวันที่ 31 ธันวาคม 60 ผู้ที่ร่วมงานจะร่วมกันนับเวลาถอยหลังเพื่อข้ามปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ท่ามกลางที่มีอุณหภูมิที่ต่ำกว่า 10 องศาฯ และคาดว่าจะลดต่ำกว่า 6 องศาฯเช่นทุกๆปีที่ผ่านมา นอกจากความหนาวเย็นแล้ว ยังจะมองเห็นดาวและเดือนบนท้องฟ้าได้ไกล้กว่า ในช่วงเช้าเดินไปจุดชมวิวอีก 200-300 เมตรเพื่อรอชมทะเลหมอกและแสงแรกของดวงตะวันก่อนใครในปี 2018 หรือที่จุดชมวิวใกล้เคียงในพื้นที่เช่น ที่ดอยผาหม่น ภูชี้เดือน และภูชี้ดาว หลังขากนั้นแวะชมดอกซากุระ(นางพญาเสือโคร่ง)ที่กำลังบานเต็มผืนดอยตั้งแต่ดอยผาตั้งและที่หน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว บ้านร่วมฟ้าทอง

นักท่องเที่ยวที่สนใจร่วมงาน สามารถติดต่อจองขันโตกได้ที่ ที่ว่าการอำเภอเวียงแก่น ที่องค์การบริหารส่วนตำบลปอ หรือสถานที่จัดงานตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 30 ธันวาคม 60 หรือที่เบอร์โทรติดต่อ 053 602 742 (อบต.ปอ อ.เวียงแก่น) 053 608 219 (ที่ว่าการอำเภอเวียงแก่น).

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้