วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตีตั๋วชนโรง: Fireworks แอนิเมชั่นรักอินดี้สไตล์ Your Name

ใครที่ชอบแอนิเมชั่น Your Name คงจะรู้สึกแบบเดียวกันว่าแอนิเมชั่น Fireworks หรือในชื่อภาษาไทยว่า ระหว่างเราและดอกไม้ไฟ มีความคล้ายคลึงกันอยู่หลายส่วน เพราะเป็นแอนิเมชั่นญี่ปุ่นภาพสวย พระนางอยู่ในวัยเรียน ขายเรื่องราวของความรัก แถมพล็อตยังมีเรื่องของ "เวลา" เข้ามาส่วนสำคัญอีกด้วย

Fireworks เป็นผลงานของเรื่องล่าสุดของผู้อำนวยการสร้าง เกงกิ คาวามูระ ที่เคยสร้างให้ Your Name โด่งดังในระดับโลกมาแล้ว มากุมบังเหียนเรื่องนี้ ที่เป็นการนำซีรีส์สุดฮิตเมื่อปี 1993 ของ ชุนจิ อิวาอิ มารีเมคใหม่

“ดอกไม้ไฟดูเป็นทรงกลมหรือทรงแบน ถ้ามองจากด้านข้าง” คำถามที่หลายคนคงรู้คำตอบ หลายคนก็อาจแอบลังเล แต่นี่คือคำถามสำคัญในแอนิเมชั่นเรื่องนี้ เมื่อ โนริมิจิ, ยูสึเกะ และกลุ่มเพื่อนของเขาต้องการหาคำตอบ ในขณะเดียวกันที่ โนริมิจิและยูสึเกะต้องว่ายน้ำกัน โดยมีเดิมพันเป็นการเดทกับนาซึนะในคืนเทศกาลดอกไม้ไฟ เพราะต่างก็แอบชอบนาซึนะเช่นกัน แต่ในความเป็นจริงนาซึนะต้องการหนีออกจากบ้าน เพราะแม่กำลังจะแต่งงานใหม่และย้ายไปอยูที่อื่นและบังคับให้เธอไปด้วย ทั้งหมดคือจุดเริ่มต้นของเรื่องราว ที่เต็มไปด้วยเรื่องมหัศจรรย์ท่ามกลางค่ำคืนแห่งดอกไม้ไฟทรงแบน!

ปัจจุบันงานภาพแอนิเมชั่น 2 มิติ ที่ผสมเข้ากับ 3 มิติ ดูมีมิติเนียนตาขึ้นเยอะ ต้องยอมรับเลยว่าใน Fireworks มีงานภาพที่สวยงามมากจริงๆ ทั้งสีหน้าตัวละคร แสงเงา ฉากหลังโดยรอบ รวมไปถึงดอกไม้ไฟ ต่างทำออกมาได้สวยงามมากสีสันสุดๆ แต่ก็ใช่ว่ามันจะดีเพอร์เฟกต์อะไรขนาดนั้น แอบมีฉากทำด้วย 3 มิติ โดดเด่นออกมาเป็นพิเศษ จนดูจงใจจะโชว์ฝีมือมากไป แอบเก๋ด้วยการใช้มุมมองภาพแทนสายของตัวพระเอก ที่ทำให้มีฉากหวาดเสียวเล็กๆ

พล็อตเป็นหนังรักวัยรุ่น ที่ผสมกับไซไฟแฟนตาซี เมื่อพระเอกของเรื่องสามารถย้อนเวลา กลับไปแก้ไขสถานการณ์ที่เขาเลือกเส้นทางผิด หนังเล่นกับคำว่า What IF ได้อย่างน่าสนใจ และกับความรู้สึกของคนดูทุกคนที่ว่าหากเรามีโอกาสอีกครั้งเราอยากกลับไปแก้ไขสิ่งผิดพลาดที่ผ่านมาอย่างไร เชื่อว่าหลายๆ ครั้งในชีวิตของเรา จะต้องมีแอบคิดว่า “ถ้าเราทำแบบนี้…” “ถ้าหากตอนนั้นไม่เกิดเรื่อง…ขึ้นมา” ที่ใน Fireworks ใช้กับเรื่องของความรักของวัยรุ่น ที่ยังไม่อาจตัดสินใจได้ว่า การกระทำใดของเราคือสิ่งที่ดีที่สุด

การย้อนเวลานี้ ก็ไม่ใช่การย้อนเวลากลับไปแบบปกติ แต่มันมีความพิเศษที่ทำให้ตัวหนังมีความซับซ้อนขึ้นมา หลายๆ ฉากไม่อาจบอกได้ว่าดูแล้วเข้าใจ เนื้อเรื่องหลายๆ ส่วน เรียกร้องการตีความจากคนดูมาพอสมควร Fireworks จึงเป็นหนึ่งใน “แอนิเมชั่นอินดี้” แห่งปี ที่แม้ทีแรกจะมองว่าหน้าหนังทำให้นึกถึง Your Name แต่ความเป็นจริง Fireworks ก็มีสิ่งที่แตกต่างจาก Your Name มากมาย ทั้งบทที่ดูหม่นเศร้า สถานการณ์ย้อนเวลาที่ซับซ้อน แอบซึ้งกับความรักที่คล้ายดั่งดอกไม้ไฟ.. ไปจนถึงการสะท้อนให้เห็นถึงปัญหาครอบครัวที่ส่งผลกระทบมาที่เด็กเต็มๆ

กล่าวได้ว่า Fireworks มีเส้นทางของตัวเองที่น่าพึงพอใจ แม้ไม่อาจบอกได้เต็มปากว่า “สนุก” แต่แอนิเมชั่นเรื่องนี้ก็มีแง่ดีอยู่เยอะ ในระดับที่ว่าหากไม่ได้ดูในโรงหนังคงต้องเสียใจแน่ๆ สำหรับคนดูทั่วไปอาจจะรู้สึกดูยากนิดนึง แต่ไม่ยากเกินความเข้าใจ แต่สำหรับแฟนหนังแอนิเมชั่นสายญี่ปุ่น ยังไงเรื่องนี้ก็ต้องห้ามพลาด!!

อ๋อ… สิ่งที่ชอบอีกอย่างใน Fireworks ก็คือเพลงประกอบ Forever Friends ของ Daoko ที่เป็นเวอร์ชั่นคัฟเวอร์ เพลงที่ใช้กับ Fireworks ที่ใช้ในเวอร์ชั่นทีวีซีรีส์ของ REMEDIOS อีกด้วย ซึ่งก็ไพเราะทั้งสองเวอร์ชั่นเลย ดูหนังจบแล้ว ลองไปหาฟังกันดูนะครับ

อ่านบทความ ตีตั๋วชนโรง เรื่องอื่นๆ

--- ชาแมน ---

Facebook.com/cmzmovie

Twitter.com/Chamanz13

ใครที่ชอบแอนิเมชั่น Your Name คงจะรู้สึกแบบเดียวกันว่าแอนิเมชั่น Fireworks หรือในชื่อภาษาไทยว่า ระหว่างเราและดอกไม้ไฟ มีความคล้ายคลึงกันอยู่หลายส่วน เพราะเป็นแอนิเมชั่นญี่ปุ่นภาพสวย พระนางอยู่ในวัยเรียน ขายเรื่องราวของความรัก 28 ธ.ค. 2560 02:54 28 ธ.ค. 2560 07:15 ไทยรัฐ