วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สทศ.เล็งวัดคุณธรรม-จิตอาสา ปี 62

เปิดทางทดสอบแบบสมัครใจ “หมออุดม”กระตุ้นแผนทำได้จริงตามเป้า

เมื่อวันที่ 27 ธ.ค.ที่สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ศ.นพ.อุดม คชินทร รมช.ศึกษาธิการ ได้มอบนโยบายให้กับคณะกรรมการบริหาร สทศ. และ รศ.ดร.สัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผอ.สทศ. ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง โดย ศ.นพ.อุดม เปิดเผยว่า ขอชื่นชมการทำงานของ สทศ. ซึ่งได้พัฒนาระบบการทดสอบของประเทศมาได้ดีมากทุกระดับตั้งแต่ระดับประถมศึกษาจนถึงการสอบเข้ามหาวิทยาลัย ทั้งนี้ บอร์ดบริหาร สทศ. และสทศ.มีบทบาทสำคัญมากต่อการศึกษา เพราะตนเชื่อว่าการทดสอบและการวัดผลของ สทศ.จะเป็นพลังขับเคลื่อนให้ระบบการเรียนการสอนในโรงเรียนเป็นไปตามการวัดผลนั้น หาก สทศ.วัดความจำ เด็กและครูก็จะสอนให้เด็กจำ หาก สทศ.วัดการคิดวิเคราะห์ สิ่งนี้ก็จะกลับไปเป็นตัวกำหนดการเรียนการสอนในโรงเรียน ให้สอนเด็กให้รู้จักคิดวิเคราะห์ ซึ่งจะนำไปสู่การคิดสร้างสรรค์ นวัตกรรม ประเทศชาติก็จะเจริญก้าวหน้า

“สิ่งที่ผมได้เน้นย้ำกับ สทศ.คือ ข้อสอบของ สทศ.จะต้องถูกต้อง แม่นยำ โปร่งใส ตรวจสอบได้ เฉลยข้อสอบต้องไม่ผิด ซึ่งก็ดีใจที่ 2 ปีที่ผ่านมา ข้อสอบและเฉลยไม่มีข้อผิดพลาด นอกจากนี้ สทศ.จะต้องมองไปในอนาคต ซึ่งนอกจากจะทำการวัดผลด้านความรู้ ก็ต้องพัฒนาเครื่องมือที่ใช้ในการวัดสมรรถนะ เช่น วัดคุณธรรม ความดี ทั้งปรับกระบวนการทดสอบให้ทันต่อโลกที่เปลี่ยนแปลงโดยใช้ระบบดิจิทัลและเทคโนโลยีเข้ามาช่วย เพื่อให้สนองตอบต่อคนรุ่นใหม่ และการทดสอบที่เป็นมาตรฐานสากล ส่วนข้อสอบที่ออกจะต้องไม่เกินกว่าระดับการเรียนของเด็ก เพื่อลดปัญหาการกวดวิชา ทั้งนี้ สทศ.ก็มีแผนการดำเนินการอยู่แล้ว ซึ่งผมเห็นว่ามาถูกทางแล้ว แต่อยากเร่งให้ สทศ.ทำให้เป็นรูปธรรมให้เร็วขึ้น และตรวจสอบ ทบทวน เพื่อให้ได้งานอย่างที่ได้วางแผนไว้” ศ.นพ.อุดมกล่าว

ด้าน รศ.ดร.สัมพันธ์กล่าวว่า สทศ.ได้วางแผนยุทธศาสตร์ 20 ปี ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของ ศ.นพ.อุดม ที่ต้องการให้ สทศ.พัฒนาระบบการสอบเป็นดิจิทัล ทั้งพัฒนาการสอบให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล นอกจากนี้ สทศ. ยังจะให้มีการวัดเรื่องคุณธรรม ความดี จิตอาสา ซึ่งกำลังพัฒนาเครื่องมือที่จะใช้ คาดว่าปี 2562 สามารถเริ่มใช้ทดสอบได้ ทั้งนี้ จะไม่รวมกับการสอบโอเน็ต และไม่ใช่เป็นการทดสอบเพื่อสอบได้ หรือสอบตก แต่จะมีการวัดผลในรูปแบบระดับดีมาก ดี ปานกลาง เพื่อให้การสอบเป็นแรงกระตุ้นในเชิงสร้างสรรค์ทั้งเป็นการสอบแบบสมัครใจ.

ขอชื่นชมการทำงานของ สทศ. ซึ่งได้พัฒนาระบบการทดสอบของประเทศมาได้ดีมากทุกระดับตั้งแต่ระดับประถมศึกษาจนถึงการสอบเข้ามหาวิทยาลัย ทั้งนี้ บอร์ดบริหาร สทศ. และสทศ.มีบทบาทสำคัญมากต่อการศึกษา... 27 ธ.ค. 2560 23:40 28 ธ.ค. 2560 00:27 ไทยรัฐ