วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มวยไทยไอบีเอฟ

มวยไทยไอบีเอฟ

โดย โจโจ้
28 ธ.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ “มวยไทย ไอบีเอฟ” อีกหนึ่งสถาบันที่ทำให้ วงการมวยไทย ซึ่งถือเป็นศิลปะประจำชาติของไทยมีความคึกคักขึ้นมาทันที เพราะทำให้เริ่มมองเห็นแสงสว่างในปลายอุโมงค์เพิ่มมากขึ้น

การเปิดตัวของ “มวยไทย ไอบีเอฟ” ถือเป็นการโกอินเตอร์ของมวยไทยอีกทางหนึ่ง เพราะการที่สถาบันหลักของมวยโลกอย่าง “ไอบีเอฟ” ให้การยอมรับเท่ากับเป็นหลักประกันอย่างดีว่าจะทำให้วงการมวยไทยเติบโตมีโอกาสก้าวไปสู่ระดับโลกมากขึ้น

ที่สำคัญการเปิด “มวยไทยไอบีเอฟ” ครั้งนี้จะช่วยให้การผลักดันกีฬามวยไทยไปสู่โอลิมปิกเกมส์ มีโอกาสสมหวังและเป็นจริงขึ้นมา ตามเจตนารมณ์ที่ผู้ใหญ่หลายคนกำลังเร่งทำงานอย่างหนักในตอนนี้ เพราะเมื่อไหร่ที่ชาติสมาชิกทั่วโลกให้การยอมรับและสนใจหันมาเล่นกีฬามวยไทยมากขึ้น เมื่อนั้นความหวังทุกอย่างของไทยก็จะสัมฤทธิผลด้วยเช่นกัน

ยิ่งการเปิดตัวครั้งนี้ “มร.ดารีล พีเพิล” ประธานใหญ่ชาวสหรัฐฯ ให้ความสำคัญเดินทางมาเป็นประธานเปิดอบรมด้วยตัวเอง ทำให้บรรดาชาติสมาชิกทั่วโลกมีความเชื่อมั่นว่าสถาบันมวยไทยที่ทางไอบีเอฟให้การรับรองจะยิ่งใหญ่เช่นเดียวกับมวยโลกอย่างไม่ต้องสงสัย

ต้องยอมรับว่าการจะทำให้ “กีฬามวยไทย” เกิดการยอมรับจากทั่วโลกเป็นเรื่องที่ยาก แต่วันนี้ชาติมหาอำนาจโลก “สหรัฐฯ” รวมถึงมหาอำนาจเอเชีย “จีน” ให้ความสนใจเดินทางมาร่วมด้วยถือเป็นนิมิตหมายที่ดี ยังไม่รวมญี่ปุ่น ออสเตรเลีย รัสเซีย ฝรั่งเศส ที่ให้ความสำคัญมาร่วมในการเปิดตัวครั้งนี้

ความสำเร็จของการเปิด “มวยไทยไอบีเอฟ” ครั้งนี้ต้องยอมรับว่าหากไม่มีผู้ใหญ่ใจดีที่เข้าใจเรื่องกีฬาอย่าง สุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี และ “บิ๊กชาย” สมชาย พูลสวัสดิ์ อดีตอธิบดีกรมสรรพสามิต เป็นแม่งานใหญ่ โอกาสที่จะเกิดก็ยากไปด้วย

ยิ่งได้แรงหนุนจาก “สุชัย พรชัยศักดิ์อุดม” ผู้ปิดทองหลังพระในวงการกีฬา มาเป็นแบ็กอัพและได้ “บังมาด” สามารถ มะลูลีม ผู้คร่ำหวอดเรื่องมวยไทย บวกกับได้มือทำงานอย่าง “ดร.จิมมี่” เอกรัฐ ไชยโชติช่วง โปรโมเตอร์มวยโลก มาร่วมกันทำงานในสถาบันแห่งนี้ เท่ากับเป็นการช่วยส่งเสริมให้ “มวยไทยไอบีเอฟ” จะก้าวเดินเติบโตแข็งแกร่งในระดับโลกอย่างไม่ต้องสงสัย

โดยเฉพาะเข็มขัดมวยไทยครั้งนี้มีโลโก้ธงชาติไทยเด่นสง่าอยู่ใกล้กับตราสถาบัน ดูแล้วมีความสุขอย่างบอกไม่ถูกจริงๆ

เห็นแบบนี้แล้วอดดีใจแทนกีฬามวยไทยไม่ได้ ที่อนาคตจะโกอินเตอร์ไปโด่งดังทั่วโลก.

โจโจ้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้