วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทานแต่อาหารคลีน! เหล้าไม่กิน บุหรี่ไม่สูบ แต่เป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะ 3

สาวบอกเล่าเรื่องราว พี่สาวป่วยเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะที่ 3 แม้จะกินแต่อาหารคลีน ออกกำลังกาย เหล้าไม่กิน บุหรี่ไม่สูบ

สมาชิกเว็บไซต์พันทิป สมาชิกหมายเลข 2604127 ตั้งกระทู้ เหล้าไม่กิน บุหรี่ไม่สูบ ทานแต่อาหารคลีน เสพติดการออกกำลังกาย แต่ตรวจพบเป็นมะเร็งลำไส้ระยะ 3 !!! โดยเขาระบุว่า คุณสมบัติที่กล่าวมาคือพี่สาวเราเองค่ะ เราก็งง กับผลการตรวจชิ้นเนื้อมาก คุณหมอบอกว่าเป็นเยอะแล้ว เนื้องอก 15 ซม.จากลำไส้ใหญ่ พี่สาวเราเป็นคนสะอาด พิถีพิถันในเรื่องการทานอาหาร ไม่ซื้อกับข้าวข้างนอก ทำทานเอง ทานแต่ผัก ผลไม้เป็นกิจวัตรมาตั้งแต่วัยรุ่น อาการก็ไม่ได้มีอะไรเยอะมาก

นอกจาก ถ่ายอุจจาระแล้ว มีมูกเลือดปน ทีแรกเข้าใจว่า เป็น ริดสีดวง แต่ไม่ใช่ค่ะ ส่องกล้องจึงรู้ว่าเป็นมะเร็ง พี่สาวเราเป็นครูสอนเต้นแอโรบิก และเป็นครูสอนโยคะ เป็นคนดีมากๆๆ มีวิธีไหนที่จะช่วยพี่สาวเราได้บ้างคะ ใครมียาดี แพทย์ทางเลือกช่วยแนะนำด้วยค่ะ พี่สาวไม่อยากที่จะต้องตัดลำไส้ทิ้ง และฉายแสงคีโม เป็นคนมีวินัยในการใช้ชีวิตที่ดีมาก แต่ก็หนีไม่พ้นโรคมะเร็ง จนได้

ป.ล. พี่สาวไม่มีอาการอื่นๆ เลย นอกจากถ่ายเป็นลิ่มเลือด ไม่มีท้องเสีย ไม่ปวดท้อง ไม่น้ำหนักลด ปกติดี แต่คุณหมอบอกระยะ 3 แล้ว

อย่างไรก็ตาม มีสมาชิกคนอื่นๆ เข้ามาร่วมพูดคุยในกระทู้เป็นจำนวนมาก เช่น

TalkyWalky  : รีบทำตามแพทย์บอกดีกว่าครับ ถ้ารอจนระยะ 4 ... อยากตัดลำไส้ขึ้นมาก็ไม่ทันแล้ว เพราะมันลามไปทั่ว ตอนนี้โอกาสรักษาหายยังไม่ถึงกับน้อยมาก ลุ้นได้มากอยู่ครับ
อย่ามัวฟังเรื่องแพทย์ทางเลือกที่ไม่มีวันรู้ว่าจะรักษาได้จริงไหมจากชาวบ้านทั่วๆ ไปในพันทิปเลยครับ

สมาชิกหมายเลข 2488594 : กินแต่อาหารคลีน ก็หมดความอร่อยไป ผมว่าบางครั้งทำอะไรบางอย่างก็อย่าตึงจนเกินไปจนขาดความสุขในชีวิต อาจมีความเครียดสะสมโดยไม่รู้ตัว อีกอย่างที่ทำให้เครียดก็คือ การยึดมั่นถือมั่นในทุกเรื่อง

ส่วนคุณหมอเจอมะเร็ง. แนะนำให้ตรวจซ้ำที่โรงพยาบาลอื่นอีกครั้ง เช่นที่ศิริราชหรือจุฬา เพื่อยืนยันผลตรวจนะครับ. (โรคร้ายแรงขนาดนี้ ตรวจหลายที่ให้มั่นใจว่าเป็นโรคที่ตรงกัน เพราะส่วนตัวเคยเจอหลายครั้งแล้วที่ผลออกมาไม่เหมือนกันครับ)

เช่นตอนวัยรุ่นผมมองเห็นเป็นภาพซ้อน หมอคนนึงบอกผมเครียดให้กินยาเป็นเดือนจนมึนไปหมด. ไปหาหมออีกคนตรวจเจอประสาทตาลอก จับผ่าตัดด่วน อีกตัวอย่าง แฟนถ่ายเป็นเลือดเป็นเดือน หมอบอกว่าเป็นริดสีดวง กินยาเท่าไรก็ไม่หาย เปลี่ยนรพ. ตรวจพบเลือดซึมออกจากในลำไส้ เป็นต้น

Sorry to be blunt : คุณพ่อผมเจอระยะที่สี่ครับ ตอนนี้ท่านเสียไปแล้วเมื่อต้นเดือน ผมอาจจะให้คำแนะนำทางด้านการรักษาไม่ได้ แต่อยากจะเข้ามาย้ำว่า โรคนี้ต้องการกำลังใจ และความเข้าใจจากคนรอบข้างครับ จุดนี้สำคัญจริงๆ

ทั้งนี้ หากต้องการทราบถึงข้อมูล และระยะโรคของมะเร็งลำไส้ใหญ่ รวมถึงการรักษา สามารถคลิกอ่านบทความ มะเร็งลำไส้ใหญ่ภัยซุ่ม หากเมื่อไหร่มีอาการแสดงว่าเป็นมากแล้ว ประกอบข้อมูลได้

สาวบอกเล่าเรื่องราว พี่สาวป่วยเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะที่ 3 แม้จะกินแต่อาหารคลีน ออกกำลังกาย เหล้าไม่กิน บุหรี่ไม่สูบ 27 ธ.ค. 2560 20:37 27 ธ.ค. 2560 21:07 ไทยรัฐ