วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บิ๊กโจ๊ก แถลง 3 คดีรวด ชาวต่างชาติ แฝงตัวก่อภัยความมั่นคง ช่วงปีใหม่

บิ๊กโจ๊ก แถลง 3 คดีรวด ชาวต่างชาติ แฝงตัวก่อภัยความมั่นคง ช่วงปีใหม่

  • Share:

"บิ๊กโจ๊ก" แถลง 3 คดีรวด แก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวมาเลเซีย แก๊งโรแมนซ์สแกม หลอกโอนเงินกว่า 10 ล้าน และกรณีกวาดล้างพวกลักลอบอยู่เกินที่ก.ม.กำหนด คดีต่างชาติแฝงตัวเป็นนักท่องเที่ยว ก่อภัยความมั่นคง ช่วงเทศกาลปีใหม่

เวลา 17.00 น. วันที่ 27 ธ.ค. ที่สถานีตำรวจท่องเที่ยวพัทยา จ.ชลบุรี พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท.พร้อมด้วย พ.ต.ท.ปิยะพงษ์ เอนสาร สว.ตร.ทท.พัทยา กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว สตม. บช.ปส. สพฐ บก.ปคม. สภ.เมืองพัทยา และเจ้าหน้าที่ทำการ ร่วมแถลงข่าวผลการระดมกวาดล้างกลุ่มชาวต่างชาติ แฝงตัวเป็นนักท่องเที่ยวที่ก่อภัยต่อความมั่นคงในห้วงเทศกาลปีใหม่ โดยมีผลการปฏิบัติสามารถจับกุมและกวาดล้างผู้ต้องหาได้รวม 3 คดี ประกอบด้วย 1. แก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวมาเลเซีย 2. แก๊งโรแมนซ์สแกม หลอกผู้เสียหายโอนเงินกว่า 10 ล้านบาท และ 3. การกวาดล้างกลุ่มต่างชาติลักลอบอยู่เกินที่กฎหมายกำหนด และเตร็ดเตร่ค้าประเวณี เป็นหญิงชาวยูกันดา ที่เป็นเหยื่อการค้ามนุษย์รวม 30 ราย

โดยรายแรกจับกุม นายเหลียง ซุน แวง (Mr.Leong Soon Weng) และนายซุง ดี ฮง (Shoong De Horng) 2 ผู้ต้องหาสัญชาติมาเลเซีย ได้ที่ห้องพักภายในซอย พัทยากลาง 12 โดยพบว่าร่วมกันมีเพื่อนำออกใช้และใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นโดยมิชอบ ในประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นและประชาชน โดยตรวจยึดของกลางเป็น สมุดบัญชีธนาคารไทย 19 เล่ม บัตรอิเล็กทรอนิกส์ของบุคคลอื่นรวม 19 ใบ บัตรอิเล็กทรอนิกส์ธนาคารต่างประเทศ 8 ใบ เงินสกุลไทย 1.1 แสนบาท เงินสกุลต่างประเทศคิดเป็นเงินไทย 1.4 หมื่นบาท ใบเสร็จการโอนเงิน 38 ใบ ซิมการ์ดโทรศัพท์ 5 ชิ้นและของกลางอื่นๆ อีก 7 รายการ หลังสืบทราบว่าทั้ง 2 ทำหน้าที่เป็นหน้าม้านำบัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นไปทำธุรกรรมกดเงินในบัญชี ตามตู้ ATM ต่างๆ ในเมืองพัทยา เป็นเครือข่ายกลุ่มฉ้อโกงประชาชนผ่านโทรศัพท์และสื่ออิเล็กทรอนิกส์และแก๊งคอลเซ็นเตอร์

รายที่สองจับกุม 2 หนุ่มไนจีเรีย แก๊งโรแมนซ์สแกม คือ นายจอห์นสัน ชูค่า อานี่ (Johnson Chu ka Ani) และนายลูเค่ มาดุคเว่ (Luke Madukwe) ร่วมกับหญิงไทยคือ น.ส.ฐิติกันต์ รัตนกิตติพงศ์ หลอกโอนเงินเสน่หากว่า 10 ล้านบาท โดยจับกุม น.ส.ฐิติกันต์ รัตนกิตติพงศ์ ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับคดีฉ้อโกงประชาชนรวม 11 หมาย หลังสืบทราบว่าทั้งหมดร่วมกันหลอกลวงผู้เสียหายผ่านทาง Facebook โดยใช้ภาพหรือข้อมูลปลอม หลอกลวงให้โอนเงินเข้าบัญชี ซึ่งมีผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินเข้าระบบกว่า 10 ล้านบาท

รายสุดท้าย เป็นผลการกวาดล้างกลุ่มชาวต่างชาติที่ลักลอบอยู่ในราชอาณาจักรเกินกว่ากฎหมายกำหนดเป็นชาวไนจีเรีย 2 ราย ไม่แจ้งการเข้าพักซึ่งผิดตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมืองอีก 1 ราย ส่วนที่เหลือเป็นการ ลักลอบค้าประเวณีรวมถึงเป็นเหยื่อการค้ามนุษย์ ซึ่งเป็นหญิงสาวชาวอูกันดาจำนวน 30 ราย โดยมี น.ส.เบลินดา นามูลี เป็นนายหน้าค้ามนุษย์ชาวยูกันดา เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดพัทยา

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ เผยว่า .ทางเจ้าหน้าที่มีการสนธิกำลังระดมกวาดล้างปัญหาชาวต่างชาติที่กระทำผิดกฎหมายอย่างจริงจัง จนมีผลการปฏิบัติในการจับกุมผู้ต้องหาพร้อมของกลางได้เป็นจำนวนมาก โดยทั้งหมดจะเข้าสู่ขบวนการดำเนินคดีทางกฎหมาย ขณะที่ในส่วนของปัญหาการลักลอบการค้าประเวณี นั้น เบื้องต้นจะทำการเพิกถอนใบอนุญาต และวีซ่าของทั้งหมด ก่อนผลักดันกลับประเทศบ้านเกิด อย่างไรก็ตาม พบว่า ผู้ต้องหาบางส่วนร้องว่า เป็นเหยื่อของการค้ามนุษย์ ซึ่งจะได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อตรวจสอบและดำเนินการต่อไป...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้