วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปล่าสร้างกระแส?! พชร์ อานนท์ ถามสังคม ปืน ด่าตำรวจเล่นหนังผิดตรงไหน?

ปล่อยมิวสิกวิดีโอเพลง “สาธุ 5G” ซึ่งเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์ “หลวงพี่แจ๊ส 5G” ที่จะเข้าฉายในช่วงสงกรานต์ปี 2561 มาได้ไม่ทันไร ผู้กำกับ-นักปั้นชื่อดัง พชร์ อานนท์ ก็เจอกระแสดราม่าวิจารณ์อย่างหนัก หลังจากในเอ็มวีดังกล่าวมีฉากที่ นายพายุ แซ่โง้ว หรือ ปืน และ นางสราวรรณ หว่างตาล สองแม่ลูกที่เคยมีคลิปด่าตำรวจจนกลายเป็นข่าวดัง มาเล่นหนังเรื่องดังกล่าวด้วย จนถูกมองว่าคัดเลือกนักแสดงไม่เหมาะสม ล่าสุด พชร์ ได้เปิดใจถึงเรื่องดังกล่าว ณ ชั้น 2 อาคารจีเอ็มเอ็ม สตูดิโอ

ถามถึงเรื่องคนดราม่าเอ็มวีประกอบหนัง “หลวงพี่แจ๊ส 5G”?
“คือเอ็มวีเพลง “สาธุ 5G” เป็นเอ็มวีที่เราต้องการให้เพลงมันมาช่วงปีใหม่ คือหนังเราจะเข้าประมาณสงกรานต์ แล้วต้องการโปรโมตให้เพลงมันติดตลาดก่อนเพื่อให้คนรู้จักหนังมากขึ้น เราก็เลยเลือกช่วงปีใหม่เพราะเป็นเพลงสนุกสนานเต้นรำได้ พออีกสักพักจะเป็นเพลงของหลวงพี่แจ๊สซึ่งเป็นเพลงที่พี่แจ๊สร้องออกมา เราก็เลยเอาเพลงของแซก ชุมแพ ออกมาก่อนคือเพลงสาธุ 5G ตอนเราวางไป เราก็โหลดออกประมาณวันที่ 25 ธ.ค. ตอนเย็น เราก็ไม่ได้คิดอะไร ก็ปล่อยไปตามยถากรรม หลังจากนั้นก็มีดราม่า”

คนก็วิจารณ์เรื่องน้องปืน ที่เคยด่าตำรวจ กับแม่มาเล่นหนัง?
“คือจริงๆ จุดประสงค์ของเอ็มวี ในความหมายของเนื้อเพลงมันมีทั้งหมด 3.57 นาที แล้วมันมาตอนหลังที่มีประเด็น คือที่เป็นหนังเนี่ยเอามาใส่ไว้นิดนึงประมาณครึ่งนาที เพราะจริงๆ เพลงของเราก็พูดในแง่ดี สอนตลอด แล้วก็อวยพรกันไป แล้วตอนที่ติดต่อน้องเนี่ย เราใช้โมเดลลิ่งติดต่อน้อง แล้วถ้าใครดูหลวงพี่แจ๊สจะรู้ว่ามันเป็นเรื่องราวในสังคมที่เกิดขึ้น แล้วเราก็มาใส่ไว้ในหนัง และหลวงพี่แจ๊สก็จะเอาธรรมะมาสอนเรื่องราวที่เกิดขึ้นในสังคม

ถ้าใครจับจุดดีๆ พ่อแจ๊สเขาจะสอนว่าคนเราไม่ว่าจะด่าหรือจะทำอะไร ทุกอย่างต้องมีสติ แล้วพอดีเราใส่บทให้น้องเขาไปว่าพูดแบบนี้ๆ แล้วแจ๊สก็จะสอนว่ามันต้องมีสติ ในรอบปีที่ผ่านมา พี่เห็นคนพลาดไปหลายคนแล้ว

อย่างกรณีน็อต กราบรถกู ซึ่งพี่ก็รู้จัก ก็เห็นน้องเขาเป็นคนน่ารัก พูดจาเพราะ พี่ก็งงว่าทำไมเป็นข่าว ทุกคนก็ไปรุมด่าเขาทั้งที่ไม่รู้จักเขา แล้วเขาก็ไม่ได้ผิดอะไรมากมาย พอเขาควบคุมสติไม่อยู่แล้วโมโหมันก็เป็นของธรรมดา แต่ทุกคนก็รุมซะจนเขาไม่มีงานทำ และสมัยนี้ก็เป็นแบบนี้ไปแล้ว คือถ้าไม่ใช่พวกก็รุมจนตายน่ะ เราก็เลยคิดว่าน่าจะเอามาสอนในหนังครับ”

แต่ในบทเหมือนน้องปืนด่ากับพระอยู่?
“คือจริงๆ ในคลิปที่น้องเห็นเนี่ยมันตัดออกมาแค่นั้น แต่ในหนังมันจะมีอีก คือน้องกับคุณแม่มาเล่นในหนังไม่ถึงนาที เป็นฉากที่หลวงพี่แจ๊สบิณฑบาต แล้วแม่ลูกคู่นี้เข้ามาใส่บาตร แล้วหลวงพี่แจ๊สก็ดันไปทักว่าน้องคือคนในคลิปที่ด่าตำรวจใช่มั้ย เด็กก็เลยขึ้นมาแล้วเถียงกับพระ พระก็สอนว่าโยมทำแบบนั้นไม่ได้นะ ต้องมีสติ ถ้าไม่มีสติ ชีวิตโยมจะพัง จริงๆ น้องไม่ได้เล่นทั้งเรื่อง น้องเล่นรับเชิญนิดนึง ซึ่งในเรื่องจะมีเหตุการณ์ในสังคมเยอะแยะมากมาย”

แต่คนมองว่าเราสนับสนุนคนทำผิดกฎหมายรึเปล่า?
“ด่าตำรวจผิดกฎหมายตรงไหนอะ ก็เขาหมิ่นประมาทไปและโดนจับไปแล้วใช่ไหม แล้วน้องก็ไม่ได้ไปฆ่าคนตาย ทำไมเวลาคุณเปรี้ยวไปฆ่าหั่นศพก็ไปเยินยอ ทำพวงกุญแจทำอะไรออกมาขาย ปืนมันไปยิงใครตายรึเปล่า มันไปขายยาเสพติดรึเปล่า ไม่ได้ทำ น้องแค่โมโหแล้วไปด่าผู้พิทักษ์กฎหมาย”

คนสงสัยว่าทำไมไม่เอาสแตนด์อินมาเล่นแทน?
“ถ้าเอาสแตนด์อินมาเล่นก็ไม่มันเท่าตัวจริงรึเปล่า แต่ตัวจริงเขาก็ไม่ได้เป็นคนเลวอะไรนะ เขาก็ขอโทษสังคมไปแล้ว เขาก็โดนตำรวจจับและเสียค่าปรับไปแล้ว”

แต่เขาให้สัมภาษณ์กับสื่อนึงว่าตอนที่ติดต่อมาบอกว่าให้ด่าลูกศิษย์ ไม่ได้ด่าพระ?
“คือตอนพี่ติดต่อ พี่ตามหาน้องอยู่ พี่ก็ติดต่อไปทางช่องที่พี่บอกเมื่อกี้ เสร็จแล้วพี่ก็หาจากโมเดลลิ่งชื่อแต๋ว แต๋วบอกว่าติดต่อได้ เขาจะไปคุยกับเด็กยังไงเราไม่รู้ไง แต่พอมาถึงเราก็บอกว่าให้ด่าสวนกับพระแจ๊ส พี่เห็นคลิปต่างๆ มา ทุกคนก็มีไม่ชอบพระด่าพระเยอะแยะไปหมด ทั้งพระเล่นยาบ้า กินเหล้า ฯลฯ ทำไมเราไม่ไปตรงนั้นล่ะ

ซึ่งตอนที่เราบอก เขาก็เล่นให้ จริงๆ มันไม่ได้เป็นความผิดที่น้อง เราบอกให้น้องเขาพูดแบบนี้ในบท แล้วน้องเขาผิดอะไรล่ะที่เล่นไม่ได้ แล้วพวกน้องไม่เคยด่าตำรวจกันเหรอ แต่มันไม่เป็นข่าวไง แล้วเราไม่ได้บอกว่าด่าตำรวจแล้วบอกว่าน้องเป็นคนดีมาก แต่เราบอกว่าโยมต้องมีสตินะ ถ้าไม่มีสติชีวิตเราจะพัง”

คิดไหมว่าพอเอาน้องมาเล่นแล้วฟีดแบ็กจะกลายเป็นแบบนี้?
“คือพี่ไม่ได้คิดว่าน้องเขาเป็นคนเลวไง มีคนบอกว่ากูไม่ดูหนังเรื่องนี้หรอก ไอ้เลวนี้เล่น กูว่ามึงน่ะเลว ไปด่าเขาอะ คนเราถ้าเป็นคนดีจะไม่ด่าคนอื่น ถ้าน้องด่าคนอื่นน้องน่ะเลว ไปว่าคนอื่นเลวได้ไง น้องรู้จักเขาเหรอ แค่เห็นคลิปในโซเชียลแล้วไปด่าเขา เขาต้องเลี้ยงพ่อแม่เขา เขาไม่ได้ทำอะไรผิด (ทุกอย่างผ่านการคิดไตร่ตรองมาแล้วล่วงหน้า?) คิดแล้วถึงได้ทำไง พี่รู้สึกว่าน้องไม่ได้ทำชั่วทำผิดอะไร มันมีหลายคนที่ฆ่าคนตาย ติดยา ไปตรงโน้นดีกว่า”

พอมีข่าวได้โทรคุยกับน้องปืนและคุณแม่ไหม?
“ยังไม่ได้โทร แต่เดี๋ยวเย็นนี้จะไปเจอเขา ก็จะคุยกัน”

บทสรุปจะเป็นยังไง ระหว่างเรากับกระแสสังคม?
“บทสรุปก็คือว่าในหนังเราสามารถตัดออกได้ แต่ถ้ายังมีอีกกลุ่มนึงที่เขาอยากดูว่าน้องปืนเนี่ย คดีแค่ด่าตำรวจ หมิ่นประมาท แต่เคลียร์กันแล้ว เขาจะเล่นเป็นยังไง เราก็อาจจะเอาไว้ แต่ถ้าคิดว่าเราผิด เราก็ขอโทษนะครับ (ยกมือไหว้) ว่าเราอาจจะไม่ได้คิดมาก เราคิดเรื่องความสนุกสนานแค่นั้นเอง แต่การด่าพระในเรื่องเนี่ยเรามีจุดประสงค์ในการสอนคนดูแค่นั้นเองครับ”

เป็นความตั้งใจของเราที่จะใส่ประเด็นนี้เข้าไปในหนัง?
“ตั้งใจตั้งแต่ตอนถ่ายแล้ว เพื่อให้รู้ว่ามันมีคนอย่างนี้อยู่ มันด่าพระก็ด่าต่อหน้าเลย ไม่ใช่ด่าลับหลัง พอด่าเสร็จประชาชนตีกัน สรุปแล้วคนที่ตีกันก็คือหัวใจของศาสนาพุทธเหมือนกัน แล้วจะตีกันทำไม”

ไม่ได้เป็นการสร้างกระแสให้คนสนใจ?
“หนังฉายตั้งสงกรานต์ จะไปสร้างกระแสได้ยังไง มันเป็นกระแสขึ้นมาเพราะว่ามีคนอยู่กลุ่มนึงคอยเชียร์พี่สนับสนุนพี่ ไม่ว่าพี่จะทำอะไรก็ด่าๆๆๆ ถ้าไม่มีคนกลุ่มนี้ คนลืมพชร์ อานนท์ ไปหมดแล้ว ก็ต้องขอขอบคุณ (ยกมือไหว้)”

รู้สึกยังไงที่คนมองว่าหนังเราจับเน็ตไอดอลที่เป็นประเด็นมาเล่นเพื่อเรียกกระแส?
“พี่ทำมานานแล้วตั้งแต่หนัง “สติแตกสุดขั้วโลก” เลย พี่เอาเหตุการณ์ในสังคมมาใส่ในหนังตั้งแต่นั้น แล้วกับน้องปืนเราจะไม่ให้โอกาสเขาเลยเหรอ กับแค่เขาด่าตำรวจและขอโทษไปแล้ว เสียค่าปรับไปแล้ว แล้วเธอคิดเหรอว่าตอนเขามากองฉันจะเยินยอเหรอ พี่ด่าปืนก่อนเลยว่าทำแบบนี้ไม่ถูกนะ มันทำให้ชีวิตปืนพัง เสร็จแล้วพี่แจ๊สเข้ามาช่วยสอน ทุกคนก็ช่วยสอนหมดว่าเล่นยังไง เพราะในเรื่องพี่อยากให้แจ๊สเป็นคนสอนว่าถ้าคุณมีสติ คุณจะไม่ทำแบบนี้”

ตอนที่ได้เจอน้องปืนเป็นไงบ้าง?
“พี่ว่าน้องเขาน่ารักนะ แล้วคุณแม่เขาเป็นแบบนั้นอยู่แล้ว คิดดูว่าคนเราจะไปขายของตอนเช้าแล้วตำรวจมาจับ เขาก็ต้องอารมณ์ขึ้น เขาก็ด่า พอมีสติเขาก็ขอโทษ แล้วเราจะไม่ยกโทษให้เขาเหรอ”

กลัวคนติดภาพน้องปืนไปไหมว่าเป็นแบบนั้นจริงๆ?
“ถ้าคิดว่าน้องปืนด่าแรง น้องไปดูคนที่ด่าลับหลังนี่ด่าแรงกว่าน้องปืนอีก แต่มันไม่เป็นข่าว ไม่ต้องตอกย้ำ ทุกคนด่าอยู่แล้ว แต่คนด่าพี่เป็นปกติ พี่ชินอยู่แล้ว แต่พี่อาจจะคิดไม่ถี่ถ้วน พี่ก็ขอโทษ (ยกมือไหว้) แต่มันก็มีคนสองกลุ่มนะในสังคมปัจจุบัน”

แล้วเราจะเอาตรงไหนมาวัดว่าจะตัดหรือไม่ตัดฉากนั้นออก?
“ก็วัดดูความเหมาะสมของหนังแค่นั้นเอง ไม่งั้นพี่ต้องตัดหนังทิ้งทั้งเรื่องเลยเหรอ เพราะถ้าคนมาด่า ไม่ต้องฉายอะไรกันแล้ว คือยังไม่ได้คิดจะตัด แต่ขอประชุมก่อน คือมันตัดได้ ตอนนี้เหลืออีก 2-3 คิวก็ปิดกล้องแล้วครับ”

นอกจากนี้มีสถานการณ์อื่นที่มาอยู่ในหนังอีกไหม?
“บอกอีกก็โดนด่าอีกสิ ไปดูหนังเอง”

หลังจากนี้จะปล่อยทีเซอร์หนังต้องระวังขึ้นไหม?
“จริงๆ หนังหลวงพี่แจ๊สเป็นหนังสอนสังคม ถามว่าพี่รับผิดชอบสังคมมั้ยพี่รับผิดชอบครับ เพราะคิดว่าน้องปืนไม่ได้เป็นฆาตกร เขาเป็นเด็กคนนึงที่พอโมโหปุ๊บก็ด่าแค่นั้นเอง”

ยืนยันว่าจะยังเอาฉากนั้นอยู่ในหนัง?
“ถ้าทุกคนออกมาด่าพี่ ฉากไหนออกมาก็ด่าอีก ตัดอีก สรุปหนังฉายนาทีเดียวเพราะตัดทิ้งหมด เราดูตามความเหมาะสมไง ถามว่ากองเซ็นเซอร์ผ่านมั้ย เรายังไม่ได้ตรวจเซ็นเซอร์ เพราะอันนี้เป็นแค่เอ็มวี”

มันบั่นทอนไหมเพราะแต่ละผลงานก็มีกระแสโดนด่าตลอด?
“พี่เป็นสายล่อฟ้าไง ไม่ว่าพี่จะทำดีหรือไม่ดีก็ด่าอยู่ดี แล้วจะให้ทำยังไง คนเราสมัยนี้ยังไม่ทันจะฟังอะไรให้ถี่ถ้วนก็ด่าไปแล้ว ถามว่าอันนี้เป็นการตลาดไหมก็การตลาดวิธีนึง แต่เราไม่คิดว่าจะให้คนมาด่า เราให้คิดว่าในหนังคงมีอะไรมากกว่านี้ ถ้าจะด่าพี่ ไว้เอาเปรี้ยวมาเล่นแล้วค่อยด่า พี่ไม่ได้ว่าเขานะ แต่เขาก็อยู่ในคุกไม่ใช่เหรอ เราไม่ได้ปัญญาอ่อนขนาดนั้น เรารู้ว่าอะไรควรไม่ควร แล้วเราปรึกษาหลายคนแล้วว่ามันไม่ได้น่าเกลียด แล้วเราไม่ได้สนับสนุนให้ด่าตำรวจครับ”

คิดจะเลิกทำหนังไปเลยไหม?
“ไม่คิดจะเลิกครับ”

กลัวจะตอกย้ำความรู้สึกน้องปืนไหม?
“มันก็ขึ้นอยู่กับคนไทยแล้วว่าจะให้โอกาสเด็กคนนึงแล้วรึเปล่าแค่นั้นเอง เพราะน้องไม่ใช่คนเลวโดยสันดาน ที่น้องเขาเป็นยังงั้นเพราะเขาโมโห แม่เขาจะรีบไปขายของ กลัวตลาดวายแล้วจะเอาอะไรกิน ยกตัวอย่างที่พี่ด่าลูกน้องพี่ พี่ก็ไม่มีสติเพราะมันมาด่าแม่พี่ เราก็โมโหไง มันด่าแม่มึงตายสิ เราก็ด่ากลับไปว่าพ่อมึงสิตาย แล้วพ่อก็เสียจริงๆ ไง มันก็เลยซวยเราไง ดังนั้นถ้าเราจะพูดอะไรต้องมีสติ อันนี้คือเจตนาที่พี่ต้องการเล่าให้คนฟัง”

ล่าสุด อ๊อด บัณฑิต โพสต์เฟซบุ๊กว่าอยากให้พิจารณาตัดฉากนี้ออก?
“เหรอ พี่อ๊อดก็เคยมีปัญหาเรื่องอย่างนี้นะ เกี่ยวกับเรื่องเซ็นเซอร์เนี่ย หนังยังไม่ออกมา ยังบอกอะไรไม่ได้หรอก”

หวั่นใจไหมว่าอาจจะโดนระงับห้ามฉาย?
“ระงับห้ามฉายได้ไง พี่ไม่ได้ทำอะไรผิดนิ ไปดูหนังมันสอนทั้งเรื่อง อันนี้มันแค่เอ็มวีเฉยๆ”

จะปล่อยทีเซอร์หนังให้เห็นเมื่อไหร่?
“ก.พ. 2561 ครับ แต่จะมีกระแสอีกรึเปล่าไม่รู้สิ พี่ไม่ได้เป็นคนสร้างกระแสนิ มันมีคนหลายคนที่มีเหตุผล เราก็บอกแล้วถ้าผิดก็ขอโทษเพราะเราอาจจะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ครับ”

ตั้งใจจะเอาน้องมาปั้นต่อไหม?
“มันก็มีหลายอันนะ ก็รู้อยู่ว่าหนังพี่สไตล์นี้อยู่แล้ว อย่างน้องคนอ้วนๆ ดำๆ สมัยนั้นพี่ก็โดนด่าว่าเอามาเล่นหนัง ไม่ใช่บอกว่าไปด่าตำรวจแล้วได้เล่นหนัง มันคนละประเด็นกัน อันนั้นมันหาเรื่อง”

สุดท้ายแล้วถ้าคนเข้าไปดูหนังเรื่องนี้จะได้อะไร?
“เขาก็ได้ความบันเทิง ความสนุกสนาน หัวเราะ”

แล้วอยากบอกอะไรคนที่ด่าเรา?
“ก็ขอขอบคุณนะครับ (ยิ้ม) ที่สนับสนุนพี่มาทุกเรื่อง เจตนาจริงๆ คือต้องการสอนให้คนมีสติ ต้องไปดูหนังจะรู้ว่าหนังมันเล่าเรื่องอะไร อันนี้เพิ่งตัดมาเป็นตัวอย่าง อย่าเพิ่งกระต่ายตื่นตูม เราก็แค่เป็นตัวอย่างเล็กๆ แค่นั้นเอง แต่ในหนังพระแจ๊สจะสอนทั้งเรื่องครับ”.

พชร์ อานนท์ เผยเหตุผลทำไมเลือกสองแม่ลูกที่เคยมีคลิปด่าตำรวจจนกลายเป็นข่าวดังมาเล่นภาพยนตร์ "หลวงพี่แจ๊ส 5G" จนกลายเป็นดราม่าคัดเลือกนักแสดงไม่เหมาะสม 27 ธ.ค. 2560 19:33 27 ธ.ค. 2560 20:09 ไทยรัฐ